Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cháu muốn hỏi về việc phẫu thuật kéo dài chân?

nguyenthithanh20/11/2012 - 21:38

Lượt xem 968

Xin chào bác sĩ Nguyễn Văn Lượng. Cháu là Thanh, 25 tuổi. Cháu bị tật ở chân từ nhỏ, chân phải đoạn từ đầu gối trở xuống của cháu nhỏ hơn chân bên trái và ngắn hơn chân trái khoảng 3cm, và cháu cũng không thể đứng được trên các đầu ngón chân phải. Cháu được biết hiện nay tại bệnh viện TƯ 108 có thực hiện phẫu thuật kéo dài chân, cháu xin hỏi đối với trường hợp của cháu thì có thể phẫu thuật kéo daì chân được không ạ ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn !

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

pqy

21/11/2012 - 14:50

Bắt đầu từ năm 1986, Bệnh viện 108 đã đưa kỹ thuật kéo dài chân vào điều trị cho thương bệnh binh bị mất xương, trẻ bị dị tật bẩm sinh như sai khớp háng, chân thấp chân cao. Kỹ thuật này cũng phổ biến ở rất nhiều bệnh viện khác, với hàng nghìn bệnh nhân được điều trị thành công vào những năm 1990-1995.

Kỷ lục thành công kéo dài chân cho người dị tật ở Bệnh viện 108 là 24 cm, bằng kỹ thuật cân bằng hai chi dưới. Đó là trường hợp một cô gái làm thợ may ở Hà Nội, rất xinh nhưng một...

Bắt đầu từ năm 1986, Bệnh viện 108 đã đưa kỹ thuật kéo dài chân vào điều trị cho thương bệnh binh bị mất xương, trẻ bị dị tật bẩm sinh như sai khớp háng, chân thấp chân cao. Kỹ thuật này cũng phổ biến ở rất nhiều bệnh viện khác, với hàng nghìn bệnh nhân được điều trị thành công vào những năm 1990-1995.

Kỷ lục thành công kéo dài chân cho người dị tật ở Bệnh viện 108 là 24 cm, bằng kỹ thuật cân bằng hai chi dưới. Đó là trường hợp một cô gái làm thợ may ở Hà Nội, rất xinh nhưng một chân chỉ ngắn đến đầu gối của chân còn lại. Sau phẫu thuật, việc đi lại của bệnh nhân này hoàn toàn bình thường.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Bình, người đầu tiên thực hiện các ca phẫu thuật kéo dài chân ở khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện quân đội 108 cho hay, về nguyên lý thì xương kéo dài thoải mái, bao nhiêu cũng được và chuyện kéo dài chân cũng không có gì quá to tát. Ông cho rằng nhu cầu cải thiện tầm vóc thấp là rất chính đáng.

Tuy nhiên, xương kéo dài bao nhiêu còn tùy thuộc vào chỉ số của bệnh nhân. Ví dụ một người chỉ cao có 1m40 thôi mà đòi hỏi kéo dài 15 cm, thì sẽ mất cân đối, lưng và tay ngắn, chân quá dài sẽ như đi cà kheo.

Bác sĩ Bình cho biết thêm, công việc chăm sóc chân sau mổ cũng rất khó khăn. Có những biến chứng dễ gặp như nhiễm khuẩn chân đinh; quên không kéo sẽ gây liền lại; kéo nhanh quá làm cho xương không vững; va đập ngã bị gẫy xương khi đang trong quá trình kéo giãn; biến dạng các khớp lân cận do kéo căng mà bệnh nhân không tập được. Mỗi biến chứng gặp phải các bác sĩ sẽ phải tìm những cách khác nhau để khắc phục.

Quá trình kéo dài chân trải qua 6 giai đoạn. Đầu tiên, người bệnh được đặt một hệ thống dụng cụ ở xung quanh chi, một số cây kim xuyên qua xương nhằm cố định các đoạn xương kéo dài. Sau đó, phần xương cần kéo dài sẽ được cắt rời ra, đây là giai đoạn rất quan trọng và rất khó, làm sao để người bệnh tổn thương mạch máu nuôi xương ít nhất.

Giai đoạn 3 làm lành vết mổ. Giai đoạn 4 sẽ tiến hành căng dãn kéo chi dài, mỗi ngày người bệnh được kéo dài 1 mm, chia làm 4 lần mỗi lần 1/4 mm, việc kéo dài 1 cm được tiến hành làm trong 10 ngày.

Tiếp đó là giai đoạn 5- hóa xương: Sau khi xương được căng giữa các khoảng mặt gãy sẽ có các mô non bao gồm các liên kết non (các mô này sẽ biến thành mô sụn hoặc mô xương tùy theo độ căng giãn) và thời gian để các mô này hóa xương tùy thuộc vào tổng trạng. Sau khi đã lành hẳn, cầu xương tốt thì có thể lấy thiết bị kéo chi ra; công đoạn này cần được thực hiện cẩn thận vì các vùng xương được kéo dãn dễ bị biến chứng như gãy hoặc lệch.

Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn