Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Muốn macbook không chai pin, học cách sạc đúng ngay bây giờ

Lê Mai Ly21/10/2018 - 22:27

Lượt xem 142

So với các dòng thông thường, cách sạc pin của có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, dù là loại nào thì việc sử dụng không đúng cách cũng đều gây ra chai pin, ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ thiết bị.

Có nên vừa cắm sạc vừa sử dụng?

Việc pin bị chai chủ yếu xuất phát từ nhiệt trong quá trình sử dụng chứ không phải là điện như nhiều người vẫn lầm tưởng

Việc vừa cắm sạc vừa sử dụng Macbook có nên hay không vẫn còn tùy thuộc vào nhiều trường hợp khác nhau. Khi laptop đã sạc đầy pin, điện từ bộ sạc sẽ không đi qua pin mà đi thẳng vào nguồn của laptop, điều này không gây ảnh hưởng đến pin nếu bạn sử dụng trong thời gian không quá dài.

Sạc pin đúng cách

Đối với lần đầu sạc, pin sẽ thường báo đầy sau một vài giờ nhưng khoan sử dụng ngay mà hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp

Đây luôn là chủ đề gây tranh cãi vì không biết đâu mới là cách sạc Macbook đúng đắn. Macbook mới mua về cần sạc "no điện" bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian quy định của nhà sản xuất. Hiện nay với loại pin Li-ion chỉ cần khoảng 3 đến 4 tiếng là đủ.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý chính là không để laptop đã cạn sạch pin mới bắt đầu sạc. Với đa số laptop sử dụng pin Li-ion như hiện nay, thì có thể sạc khi pin vẫn còn điện mà không làm ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ. Việc xả cạn rồi lại sạc đầy thường xuyên sẽ gây hại pin và lãng phí số lần sạc. Khi dung lượng pin khoảng từ 5% đến 10% là lúc bạn cần sạc

Cân chỉnh lại pin

Cân chỉnh lại pin để  laptop hoạt động bền bỉ hơn

Cảm biến báo dung lượng của pin sẽ mất dần chính xác sau nhiều lần nạp rồi xả trong quá trình sử dụng, điều này khiến cho lượng điện còn lại trong pin được thông báo không đúng với thực tế. Để khắc phục, hãy thực hiện việc cân chỉnh lại pin (thực hiện khi pin còn khoảng 3%) theo các bước sau:

- Sạc đầy pin.

- Để pin nghỉ khoảng 2 tiếng sau khi sạc đầy.

- Khởi động laptop và thiết lập chế độ tự động Hibernate khi dung lượng pin còn 3% (nếu không thấy mức này bạn có thể đặt ở mức thấp nhất có thể).

- Sau khi hết pin, laptop sẽ tự động đưa vào trạng thái Hibernate, hãy để máy ở trạng thái ấy khoảng 5 tiếng hoặc hơn.

Khi sử dụng Macbook, việc xả pin hàng tháng là điều cần thiết. Nếu muốn xả pin, hãy rút sạc và sử dụng máy tới khi máy chuyển sang chế độ Sleep để máy tự động tắt. Sau đó chờ khoảng 5 tiếng để đảm bảo pin thật sự cạn kiệt thì cắm sạc và sử dụng bình thường.

Bảo quản pin

Hãy cẩn trọng khi thực hiện tháo pin cho Macbook

Đối với dòng Macbook hay các dòng laptop pin cố định trong thân máy vậy nên  rất khó để lấy ra và sẽ có vài dòng cảnh báo kèm theo pin.

Thế nhưng khi bạn có việc rời khỏi và không sử dụng Macbook trong thời gian dài, hãy mang laptop đến cơ sở uy tín và nhờ họ giúp đỡ trong việc tháo pin. Sau đó bạn chỉ cần cất giữ ở nơi khô ráo.

Khi cất giữ máy bạn không nên để dung lượng pin đầy 100% hoặc cạn sạch, mà tốt nhất là vào khoảng 40%. Nhiệt độ nơi cất giữ pin càng thấp càng tốt để tránh làm giảm tuổi thọ của pin.

Hy vọng những thông tin cung cấp trên bài viết sẽ giúp ích cho bạn

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn