Làm thế nào để kết nối một cách hiệu quả giữa chiến lược lãnh đạo và chiến lược kinh doanh?

Theo lý thuyết quản trị, chiến lược lãnh đạo là quá trình hiện thực hóa giấc mơ của người chủ doanh nghiepj, là sự cổ động nhân viên thực thi kế hoạch kinh doanh. Vậy, làm thế nào để kết nối một cách hiệu quả giữa chiến lược lãnh đạo và chiến lược kinh doanh?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Để đảm bảo các mục tiêu kinh doanh cụ thể, nhà lãnh đạo cần thực thi chiến lược lãnh đạo song hành và hỗ trợ chiến lược kinh doanh cấp công ty và các chiến lược cấp chức năng như tiếp thị, bán hàng... Còn để kết nối giữa chiến lược lãnh đạo và chiến lược kinh doanh thì người lãnh đạo phải biết cách đối thoại và chia sẻ với nhân viên về tầm nhìn, sứ mệnh... của doanh nghiệp. Cụ thể, mỗi phòng ban hay nhân viên đều phải hiểu rằng tổ chức của mình sẽ đi về đâu trong tương lai, vì sao lại tồn tại, phát triển để phục vụ ai... Tiếp theo, "giấc mơ chung" phải được chia sẻ và chuyển đổi thành những mục tiêu, cột mốc, kết quả cho từng phòng ban, đội nhóm hay cá nhân một cách minh bạch và mang tính hệ thống. Chẳng hạn, nếu có giấc mơ về tính sáng tạo trong một ngành hàng nào đó thì cần biến nó thành những mục tiêu cụ thể như số lượng phát minh hay sáng chế được công nhận mỗi năm hoặc số lượng sản phẩm mới mỗi năm so với thị trường... Và để thực hiện được điều này thì cần tuyển dụng người có khả năng sáng tạo cao, đầu tư mạnh cho hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), lập quỹ khen thưởng cho đội nhóm hay cá nhân có sự sáng tạo... Muốn kết nối một cách hiệu quả giữa chiến lược lãnh đạo và chiến lược kinh doanh thì người lãnh đạo phải có sự hỗ trợ cấp dưới một cách thường xuyên, kịp thời và thực hiện phương thức giao quyền - phân quyền; giao chỉ tiêu; phân bổ nguồn ngân sách, thời gian, nhân lực phù hợp; thực hiện chế độ báo cáo và đánh giá hiệu quả định kỳ. Mặt khác, người lãnh đạo cũng phải biết nhân viên có mong muốn gì để từ đó gắn kết giấc mơ của cá nhân họ với giấc mơ của công ty theo hướng lâu dài...