Mở cửa hàng kinh doanh có cần đăng ký?

Tôi thấy nhiều cửa hàng kinh doanh nhỏ, như đồ ngọt, bánh kẹo trong các ngõ hẻm không có đăng ký. Vậy họ có vi phạm điều luật nào không? Nếu vi phạm thì bị phạt thế nào? Tôi muốn mở một cửa hàng để thử trong vòng vài tháng trước khi đăng ký kinh doanh chính thức thì có được không?
Trả lời 15 năm trước
Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP, ngày 16-3-2007 về hoạt động thương mại, thường xuyên của cá nhân mà không phải đăng ký kinh doanh. Nghị định nêu rõ, cá nhân hoạt động thương mại (CNHĐTM) là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là "thương nhân" theo quy định của Luật Thương mại, cụ thể gồm: buôn bán rong; buôn bán vặt; bán quà vặt; buôn chuyến; thực hiện các dịch vụ đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc... Nghiêm cấm cá nhân hoạt động thương mại CNHĐTM chiếm dụng trái phép, tự ý xây dựng, lắp đặt cơ sở, thiết bị, dụng cụ thực hiện các hoạt động thương mại và trưng bày hàng hóa ở bất kỳ địa điểm nào trên đường giao thông và nơi công cộng, lối ra vào, lối thoát hiểm hoặc bất kỳ khu vực nào làm cản trở giao thông, gây bất tiện cho cộng đồng và làm mất mỹ quan chung. CNHĐTM phải tuân thủ pháp luật về thuế, giá, phí và lệ phí liên quan đến hàng hóa, dịch vụ kinh doanh. Phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nếu kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Nghiêm cấm CNHĐTM gian lận trong cân, đong, đo đếm và cung cấp các thông tin sai về chất lượng của hàng hóa, dịch vụ hoặc bản chất của hoạt động thương mại mà mình thực hiện. Khi kinh doanh lưu động, CNHĐTM phải đặt, để các phương tiện di chuyển, thiết bị, dụng cụ bán hàng và hàng hóa ngăn nắp, trật tự; phải có dụng cụ đựng chất thải phù hợp. Nghiêm cấm CNHĐTM thực hiện các hành vi đeo bám, nài ép, gây phiền hà cho khách; rao bán rong, rao làm dịch vụ lưu động gây ồn tại nơi công cộng và ảnh hưởng đến sự yên tĩnh chung trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng; in, vẽ, viết lên tường, treo cờ, băng rôn, pa nô, áp phích, biển hiệu trái pháp luật, ảnh hưởng xấu đến mỹ quan chung; gây ô nhiễm môi trường, làm cản trở lưu thông, gây bất tiện cho cộng đồng. Mong bác tham khảo lựa chọn thật phù hơp nhé, Chúc kinh doanh thành công!