Muốn bán doanh nghiệp, thủ tục như thế nào?

Tôi đang làm chủ một doanh nghiệp tư nhân, nay thấy niềm đam mê kinh doanh không còn nữa vậy thì tôi có thể cho bán doanh nghiệp này hay không? Thủ tục có phức tạp lắm không? (Ngọc Bảo)

Mong nhận được chỉ dẫn của các bạn.

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Trước tiên, xin khẳng định việc bán doanh nghiệp tư nhân của bạn là hoàn toàn có thể thực hiện được. Việc bán doanh nghiệp tư nhân thường được thực hiện dưới hình thức bán tài sản của doanh nghiệp, do doanh nghiệp tư nhân gắn liền với 1 cá nhân nhất định từ khi thành lập đến khi chấm dứt hoạt động.

Bạn cỏ thể đồng thời tiến hành thủ tục chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp, khi đó, doanh nghiệp tư nhân của bạn sẽ không còn tồn tại nữa. Ngoài ra, bạn có thể tiến hành chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do cá nhân bạn làm chủ và chuyển nhượng vốn sở hữu trong công ty TNHH đó.

Bằng cách này, bạn cũng hoàn thành mục tiêu ban đầu. Việc thực hiện phương pháp nào, phức tạp hay không, sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của công ty ban, bao gồm các vần đề về thuế, lao động, quyền sở hữu tài sản của doanh nghiệp tư nhân.

Chúc bạn thành công.

Huyng Mai Diem
Trả lời 13 năm trước

Bạn có thể bán DN cho người khác

Chào bạn,
Theo quy định tại điều 44, nghị định số 43/2010/NĐ-CP thì bạn được bán DNTN do bạn làm chủ cho người khác. Người mua DN của bạn phải đăng ký thay đổi chủ DNTN tại Phòng đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm có:
1. Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân có chữ ký của người bán và người mua.
2. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân người mua.
3. Hợp đồng mua bán doanh nghiệp và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng (Biên bản giao tiền, chuyển tiền...).
Khi nhận được hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

( Nguyễn Huy Cường )

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Bạn nên đọc Luật Doanh nghiệp 2005, Bộ luật Dân sự 2005.

Trong Luật Doanh nghiệp quy định: Điều 145. Bán doanh nghiệp

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Chậm nhất mười lăm ngày trước ngày chuyển giao doanh nghiệp cho người mua, chủ doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải nêu rõ tên, trụ sở của doanh nghiệp; tên, địa chỉ của người mua; tổng số nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp; tên, địa chỉ, số nợ và thời hạn thanh toán cho từng chủ nợ; hợp đồng lao động và các hợp đồng khác đã ký mà chưa thực hiện xong và cách thức giải quyết các hợp đồng đó.

2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác mà doanh nghiệp chưa thực hiện, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thoả thuận khác.

3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh lại theo quy định của Luật này.

Cứ theo các hướng dẫn của Điều này mà bạn làm các bước tiếp theo.

Chúc bạn may mắn!

( Khánh Hòa )

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Bán doanh nghiệp tư nhân

Theo Luật DN 2005 có quy định đối với doanh nghiệp tư nhân như sau: Điều 145. Bán doanh nghiệp

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Chậm nhất mười lăm ngày trước ngày chuyển giao doanh nghiệp cho người mua, chủ doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải nêu rõ tên, trụ sở của doanh nghiệp; tên, địa chỉ của người mua; tổng số nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp; tên, địa chỉ, số nợ và thời hạn thanh toán cho từng chủ nợ; hợp đồng lao động và các hợp đồng khác đã ký mà chưa thực hiện xong và cách thức giải quyết các hợp đồng đó.

2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác mà doanh nghiệp chưa thực hiện, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thoả thuận khác.

3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh lại theo quy định của Luật này.

Vì thông tin anh đưa ra sơ sài quá nên khó tư vấn được gì hơn. Tốt nhất anh nên tìm một công ty luật để tư vấn về tính pháp lý. Tôi cho rằng vấn đề khó nhất ở đây là có tìm được người mua lại doanh nghiệp hay không thôi.

Chúc a may mắn.

(Mạnh Dũng)

Do Hoang Ha
Trả lời 13 năm trước

Thủ tục bán doanh nghiệp

Hồ sơ bán doanh nghiệp tư nhân
Sau một thời gian kinh doanh, bạn có nhu cầu bán DN tư nhân. Hoặc bạn đang có nhu cầu mua Dn tư nhân để tiến hành hoạt động kinh doanh. Cả hai vấn đề trên đều có chung một câu trả lời dưới đây.
Hồ sơ đăng ký bán Doanh nghiệp tư nhân

Thông báo bán doanh nghiệp tư nhân
Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do Chủ doanh nghiệp tư nhân mới kê khai
Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan cấp) một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam ở trong nước) của chủ doanh nghiệp tư nhân mới;
Các loại giấy tờ khác
- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định).

- Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan cấp) chứng chỉ hành nghề của Giám đốc (Tổng giám đốc) và cá nhân khác quy định tại Khoản 3 Điều 4 của Luật Doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

( Lê Thanh Tú)

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

MUA BÁN DNTN

Để mua bán doanh nghiệp (đối với DNTN) thì các bên phải lập ra một hợp đồng chuyển nhượng tài sản trong đó phải có các thỏa thuận về giá chuyển nhượng, tổng số nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp, bên mua hay bên bán chịu trách nhiệm về các khoản nợ, hợp đồng lao động và các hợp đồng khác đã ký và chưa thực hiện xong...

Sau khi kí thỏa thuận chuyển nhượng thì cần phải tiến hành công chứng hợp đông chuyển nhượng này và tiến hành đăng kí lại với cơ quan đăng kí kinh doanh về các thay đổi như : thay đổi chủ sở hữu; ngành nghề lĩnh vực kinh doanh, vốn điiều lệ...

( TRƯƠNG ĐỨC CẢNH )

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Theo quy định tại Điều 145 Luật Doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Chậm nhất mười lăm ngày trước ngày chuyển giao doanh nghiệp cho người mua, chủ doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải nêu rõ tên, trụ sở của doanh nghiệp; tên, địa chỉ của người mua; tổng số nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp; tên, địa chỉ, số nợ và thời hạn thanh toán cho từng chủ nợ; hợp đồng lao động và các hợp đồng khác đã ký mà chưa thực hiện xong và cách thức giải quyết các hợp đồng đó.

Ngoài ra, điều luật trên còn quy định, sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác mà doanh nghiệp chưa thực hiện, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thoả thuận khác.

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động pháp luật cũng yêu cầu người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

Về thủ tục bán Doanh nghiệp tư nhân, theo quy định tại Điều 44 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1/6/2010) hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh thì người mua phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

1. Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân có chữ ký của người bán và người mua.

2. Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người mua.

3. Hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng.

Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty Luật Bảo An
41 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Nguyen Duy Que
Trả lời 13 năm trước

xin chào anh, anh có thể tham khảo và đến với chúng tôi!

LINCON & BROTHERS CORPORATION

Giới thiệu các gói dịch vụ tư vấn:

* Thành lập các loại hình công ty (từ 01 - 12 ngày làm việc theo yêu cầu);

* Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp;

* Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

* Thay đổi đăng ký kinh doanh, tạm ngừng hoạt động, giải thể, chia tách, sát nhập doanh nghiệp...

* Thành lập Công ty, VP đại diện cho thương nhân nước ngoài;

* Tư vấn kiểm toán tài chính;

* Tư vấn thủ tục mua bán Công ty;

* Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh rượu, đăng ký lưu hành mỹ phẩm;

* Dịch vụ vay vốn ngân hàng;

* Dịch vụ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chia tách sổ;

* Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (logo), sáng chế, kiểu dáng công nghiệp;

* Tư vấn soạn thảo các loại văn bản pháp lý (Hợp đồng, di chúc, điều lệ, quy chế nội bộ...);

* Dịch vụ làm hộ chiếu, visa;

* Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa;

* Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm./.

Lincon & Brothers đã có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp cho khách hàng dịch vụ hoàn chỉnh, không những thế, chúng tôi luôn định hướng cho khách hàng sự lựa chọn tốt nhất. Nếu khách hàng có yêu cầu cần giải đáp hoặc mong muốn sử dụng dịch vụ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trân trọng cảm ơn !

Liên hệ:CÔNG TY CỔ PHẦN LINCON & BROTHERS

Địa chỉ : P.201 nhà A12, ktt Đồng Xa, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD 1: Số 18/16 ngõ 97 Khương Trung, Thanh Xuân
VPGD 2: Số 8 Phan Bội Châu, Hoàn Kiếm

Hotline: 091.262.7787 - 0916601460 - 098.699.8668

Tel : +84.4.6285.1114

Fax: +84.4.6285.1124

Email: linconbridge@gmail.com - lawyer@lincon.com.vn

Website:www.lincon.com.vn