Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp?

Công ty tôi là công ty cổ phần, hiện có nhu cầu nhập chung vốn với một công ty TNHH, công ty tôi vẫn giữ nguyên tình trạng cũ, công ty TNHH chấm dứt hoạt động thì phải thực hiện thủ tục như thế nào?
tran hai van
Trả lời 14 năm trước
Như vậy, công ty bạn đang có nhu cầu sáp nhập với một công ty khác. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 153 Luật Doanh nghiệp 2005 thì việc sáp nhập chỉ được thực hiện giữa các công ty cùng loại. Do vậy, bước đầu tiên để có thể thực hiện được việc sáp nhập này, công ty TNHH phải thực hiện chuyển đổi hình thức thành công ty cổ phần. Hội đồng thành viên Công ty TNHH phải thông qua quyết định chuyển đổi và điều lệ công ty chuyển đổi. Việc đăng ký kinh doanh của công ty chuyển đổi được tiến hành theo quy định của pháp luật. Bước hai, các công ty liên quan chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo điều lệ công ty nhận sáp nhập. Nội dung hợp đồng sáp nhập: tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập; tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập; thủ tục và điều kiện sáp nhập; phương án sử dụng lao động; thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập; thời hạn thực hiện sáp nhập. Cổ đông của các công ty liên quan thông qua hợp đồng sáp nhập, điều lệ công ty nhận sáp nhập và tiến hành đăng ký kinh doanh công ty nhận sáp nhập theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký kinh doanh phải kèm theo hợp đồng sáp nhập. Sau khi đăng ký kinh doanh, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.