Vật lý học ?

Mình thấy có câu hỏi thế này;" Có anh chàng nặng 110kg đi qua 1 chiếc cầu mang theo 2 quả dưa mỗi quả 10kg.anh ta muốn mang 2 quả cùng 1 lúc nhưng cầu chỉ có thể chịu tải trọng 121kg ,anh ta phải làm thế nào". Có người trả lời rằng anh ta tung hứng 2 quả dưa đó đi qua cầu.Cho mình hỏi liệu như thế có được không . Có ai giả thích cơ sở rõ ràng khoa học một chút cho mình được không nhỉ [:D] . Thank!
lovelife
Trả lời 15 năm trước
Mình nghĩ đúng đấy [:D] Đây là cách thông minh nhất: Người đó vừa đi vừa tung hứng 2 quả dưa đó thì sẽ qua được cầu, như thế tại mỗi thời điểm người đó trên cầu thì sẽ có đúng khối lượng 110 + 10 = 120kg, thế là qua được cầu .. Bài toán được bác đặt ra tưởng như có thể giải thích như trên mà nói là do quả dưa được tung hứng nên trong khi thay đổi tốc độ hướng lên trên (sau khi rơi xuống được người đó bắt lại và ...tung lên ) như vậy sẽ sinh ra một suất lực trung bình là (m*deltaV/ deltat ). Như vậy sẽ vượt qua khối lượng chịu đựng cho phép của cầu. Nhưng tớ nghĩ , có thể người đó khi tiếp quả dưa có thể nhảy lên sao cho áp lực xuống cầu chỉ khoảng 119,99999 kg*g thôi, rồi bắt quả dưa đó , nhanh tay tung lên không. Sau đó khi ...hạ cánh có thể dùng kiểu hạ cánh của lò xo ...nghĩa là tăng thời gian giảm vận tốc lên ---> m*deltav/deltat không quá lớn+ trọng lượng của người đó mà vẫn không vượt qua trọng lượng tương ứng với 120 kg. Nếu muốn làm như thế thì cần phải có một chút tính toán. Nếu vậy thì chắc là phức tạp lắm. Bây giờ giả sử chỉ tính đến một quả dưa thôi, nhưng người đó vùa đi vừa tung hứng cộng với ....nhún nhảy. Giả sử khi tung người lên bắt quả dưa và tung ngược quả dưa lên người đó có vận tốc ban đầu là V , quả dưa rơi xuống là v, hướng quay trở lại là -v (chỉ là giả sử), tại độ cao là h--->Tính được vận tốc của người đó sau khi tung quả dưa lên. (Định luật bảo toàn động lượng). Như vậy người đó để có thể bắt lại được quả dưa tại độ cao là h thì thời gian từ lúc tung quả cầu lên, rơi xuống, lại tung mình lên đến độ cao h và có vận tốc là V phải bằng thời gian bay lên và rơi xuống của quả dưa. Từ đó có thể tính ra được thời gian tiếp đất của người đó. (Bằng thời gian nêu trên trrừ đi thời gian hạ cánh...an toàn và thời gian bay lên), tiếp theo có thể tính được độ thay đổi quán tính của người đó trong khoảng thời gian đó. Đem chia cho thoài gian tiếp đất , được kết quả cộng với trọng lương của người đó. Đặt điều kiện là tổng đó không vượt quá 120*g ----> điều kiện của V và v. Nếu như điều kiện của V, hoạc v là âm thì người đó không có khả năng đi qua cầu bằng cách tung hứng. ...... Mà đó mới chỉ là một quả dưa thôi. Còn hai quả cầu thì... tớ xin nhường 5 * lại cho người khác vậy...hic hic . Chơi khó nhau quá. Kiếm 5 * của bác còn khó hơn cả thi quốc gia nữa....oé .
tuananh
Trả lời 15 năm trước
nếu cứ tung hứng mà đi qua như thế thì không qua được đâu, tính toán là một chuyện, nhưng thực hiện đúng tính toán thì còn là cả một vấn đề ... còn có qua được hay không thì chắc là vẫn qua được, lăn từng quả qua cầu, rồi từ từ mà bước qua thôi mà .... hihihihihi ....
nguyen xuan chung
Trả lời 15 năm trước
Cách giải đó không đúng đâu bận ạ. Khi tung dưa lên cao và khi dưa rơi xuống tay người đó, thì sẽ dẫn đến hiện tượng tăng trọng lượng hệ người và dưa, vì thế trọng lượng của hệ khi đó > trọng lượng người + dưa khi đứng yên. Tốt nhất làm cái dây buộc vào núm của quả dưa, kéo trên mặt nước, khi đó sẽ không bị gãy cầu