Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Chẩn bệnh cho card âm thanh như thế nào?

rudfjghdgj09/06/2009 - 11:50

Lượt xem 14.595

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

09/06/2009 - 11:51
Tiếp nối loạt bài "Chẩn bệnh cho PC", hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn tự khám các bệnh về "tai mũi họng" của chiếc máy tính thân yêu. Nếu một ngày nào đó, chiếc PC của bạn không còn cất tiếng được khi bạn mở đĩa nhạc hoặc phim yêu thích của mình, đừng lo lắng, hãy thực hiện các bước bên dưới theo thứ tự để khám bệnh cho nó trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.
Bước 1:
Hãy kiểm tra xem dây điện của loa đã cắm hay chưa? Bạn đã mở cắm điện và công tắc của loa rồi chứ? Thông thường...
Tiếp nối loạt bài "Chẩn bệnh cho PC", hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn tự khám các bệnh về "tai mũi họng" của chiếc máy tính thân yêu. Nếu một ngày nào đó, chiếc PC của bạn không còn cất tiếng được khi bạn mở đĩa nhạc hoặc phim yêu thích của mình, đừng lo lắng, hãy thực hiện các bước bên dưới theo thứ tự để khám bệnh cho nó trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.
Bước 1:
Hãy kiểm tra xem dây điện của loa đã cắm hay chưa? Bạn đã mở cắm điện và công tắc của loa rồi chứ? Thông thường thì ở ngay phần điều chỉnh âm lượng của loa sẽ có đèn báo hiệu là có điện hay chưa. Loa phải được cấp điện rời ngoại trừ một số loa có công suất nhỏ sử dụng nguồn điện từ cổng USB trên PC hoặc sử dụng pin. Với các loại loa này, bạn phải kiểm tra xem đã cắm dây vào cổng USB chưa hay pin có bị hết không.
Kiểm tra đèn báo nguồn trên loa

Kiểm tra dây cấp điện nguồn cho loa

Bước 2:
Tiếp theo, kiểm tra xem dây tín hiệu đã cắm vào card sound hay chưa? Thông thường, loa sẽ có 1 dây tín hiệu hoặc nhiều hơn. Bạn cần phải cắm dây tín hiệu vào đúng cổng trên card sound, thông thường lỗ này sẽ có màu xanh lá cây và được gọi là "Line out 1". Nếu bạn không biết rõ cổng nào là line out này thì hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ hoặc của card sound (nếu là card sound rời). Trừ khi loa của bạn là loại cắm vào cổng USB, còn không hãy kiểm tra các dây cắm trên card sound.
Cắm dây tín hiệu trên sound card rời

Cắm dây tín hiệu cho sound card tích hợp trên mainboard

Bước 3:
Trên loa có nút điều chỉnh âm lượng, đối với các máy tính xách tay có loa được tích hợp vào máy thì nút này thường nằm trên bàn phím. Hãy kiểm tra chúng và chắc rằng mình không vô tình chỉnh âm lượng bằng 0. Bạn đã kiểm tra chúng rồi chứ? Hãy kiểm tra lại để không phải nhờ đến sự giúp đỡ của ai đó chỉ để điều chỉnh âm lượng của loa.
Nút chỉnh âm lượng trên loa

Nút chỉnh âm lượng trên máy tính xách tay

Bước 4:
Kiểm tra thiết bị và thiết lập trong hệ điều hành Windows. Hãy chọn Start>Control Panel và click chọn vào mục Sound and Audio Devices. Ở tab Volume, bạn sẽ thấy tên card sound của hệ thống (ở đây là C-Media Wave Device) mức âm lượng của card sound. Kiểm tra xem mình có chọn mục [Mute] (tắt tiếng) hay không. Chuyển sang tab Hardware, bạn sẽ biết tình trạng của thiết bị, card có bị xung đột hay không.
Các thiết lập về âm thanh trong Control Panel của Windows XP

Bước 5:
Rất nhiều phần mềm khác nhau có thể khiến cho âm lượng của hệ thống. Ngoài phần Volume hay nằm ở góc dưới bên tay phải màn hình Windows thì còn có vô số phần mềm khác nhau có thể điều chỉnh âm lượng của hệ thống. Tất cả chúng có thể bị chỉnh sang chế độ [Mute]. Hãy kiểm tra mục Volume ở các phần mềm chơi nhạc, xem phim và game trong hệ điều hành của bạn. Bắt đầu với Sound and Audio Devices trong Control Panel mà tôi đã nhắc đến ở bước trên.
Bước 6:
Mở một tập tin âm thanh hoặc video nào đấy và nhận được một thông báo lỗi như trong hình thì chắc chắn lỗi không phải thuộc về thiết bị của bạn. Lỗi này là do thiếu các codec (một dạng phần mềm) để giải mã các định dạng tập tin này. Bạn có thể tải các codec cần thiết tại website www.free-codecs.com. Cũng có thể là tập tin đó không phù hợp với chương trình mà bạn dùng.
Lỗi xảy ra do phần mềm không phù hợp

Bước 7:
Chọn System trong Control Panel và chọn mục Device Manager, click vào dấu + ở phần "Sound, video and game controller", bạn sẽ thấy các card sound và thiết bị âm thanh khác. Nếu bạn thấy một dấu chấm than, chấm hỏi hay chữ i màu vàng ở tên thiết bị, có thể card đã bị xung đột hoặc nhận dạng không đúng. Hãy thử uninstall driver của thiết bị, sau đó cài driver trong đĩa đi kèm theo card sound hoặc tải driver mới nhất từ website của nhà sản xuất. Luôn sử dụng driver mới nhất có thể.
Kiểm tra xem thiết bị đã được nhận diện đúng hay chưa

Bước 8:
Nếu hệ thống vẫn nhận diện được card sound của bạn một cách bình thường, không bị lỗi, các mục chỉnh âm lượng trong các phần mềm khác nhau đều đã được kiểm tra, hãy nghĩ đến khả năng hệ điều hành của bạn bị lỗi. Tôi đã gặp trường hợp này vài lần, chỉ cần cài đặt lại hệ điều hành, mọi thứ đều được giải quyết. Tuy nhiên phương pháp này chỉ dành cho những người dùng hiểu biết rõ về hệ thống và hãy cẩn thận kẻo bị mất dữ liệu.
Bước 9:
Đã thử hết mọi cách mà hệ thống của bạn vẫn không thể cất tiếng? Có thể card sound của bạn đã hỏng. Nếu bạn dùng card sound tích hợp, hãy đem mainboard đến trung tâm bảo hành để nhờ họ kiểm tra lại. Còn nếu bạn dùng card sound rời, hãy thay card sound đang dùng sang máy khác để kiểm tra xem card có bị hư hay không.
Sound card của bạn có thể hư, hãy đem đến trạm bảo hành gần nhất

nguồn từ báo Itconnect.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn