Giúp em điều chỉnh bộ vi xử lý?

Em muốn nâng hiệu suất của máy tính, hãy giúp em điều chỉnh bộ vi xử lý?
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Cách dễ dàng nhất để nâng hiệu suất của máy tính đó là tăng tốc độ của CPU. Quá trình này gọi là “overclock CPU”, đây là phương pháp bắt CPU hoạt động ở chế độ ép xung. Để thực hiện việc này bạn vào BIOS máy tính và điều chỉnh các thiết lập trong bộ vi xử lý. Một số nhà sản xuất BIOS cho phép bạn chọn phần trăm hiệu suất muốn tăng. Khi thực hiện xong việc chọn, BIOS sẽ tiến hành thay đổi những cần thiết trong bản thân nó. Nhìn chung , hầu hết các bộ bộ vi xử lý đều có thể tăng được từ 5% đến 10%. Bạn cũng không nên tăng quá cao, vì điều đó có thể ảnh hưởng đến một số lỗi khác mang tính chất tĩnh điện của CPU. Thông thường thì các nhà máy sản xuất BIOS sẽ cho bạn thấy những tùy chọn trong mục BIOS khá giống nhau. Khi vào setup của BIOS, bạn sẽ nhìn thấy dưới phần Advanced là tùy chọn cấu hình "Jumperfree" hoặc "Processor". Nếu bạn không thấy các phần trăm yêu cầu hoặc ít nhất cũng là tùy chọn normal/overclock hãy xem xét đến việc rời màn hình đó trừ khi bạn là người đã thành thạo công việc này. Việc tăng tốc cho CPU có thể làm thay đổi đến một số thứ trong các bộ nhân của CPU, tốc độ bus cũng bị ảnh hưởng và cả điện áp nguồn cung cấp cho Chip. Bạn có thể bị rơi vào tình trạng tăng quá đà “over-overclock” bộ vi xử lý. Khi gặp tình huống này máy tính sẽ không khởi động lại mà rơi vào tình trạng treo máy, cách tốt nhất cần phải làm lúc này là khởi động lại máy. Nếu hoàn hảo thì khi tắt máy tính, bật nguồn trở lại BIOS sẽ thực hiện công việc khởi tạo lại toàn bộ về chế độ mặc định ban đầu cho bạn. Tuy vậy vẫn có tình huống xấu xảy ra. Khi đó bạn cần phải tháo máy tính, tìm ra jumper của bo mạch chủ thay đổi vị trí chân của nó trong một khoảng thời gian cụ thể sau đó bạn đặt lại vị trí như ban đầu. Các tùy chọn trong BIOS sẽ được reset trở về trạng thái ban đầu. Mặc dù việc tăng tốc là một giải pháp kỹ thuật cho phép, nó không tốn chi phí. Nhưng tốt hơn trong trường hợp này bạn nên xem xét đến việc mua một chiếc quạt làm mát hơn đối với chiếc đang dùng. Bạn phải thực hiện điều này là bởi vì, khi tiến hành tăng tốc cho CPU, bộ vi xử lý sẽ rơi vào tình trạng nóng hơn khi hoạt động ở chế độ bình thường.