Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Mua Laptop có cần chú ý tới chipset ?

bimbim28/06/2009 - 17:30

Lượt xem 404

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

bimbim

28/06/2009 - 17:32
Thực tế việc chọn mua một chiếc laptop cũng tương tự chọn mua một chiếc máy bàn. Nhiều người khi mua laptop hay quan tâm tới tốc độ của bộ vi xử lý và coi đấy là yếu tố kiên quyết khi chọn mua laptop, điều này thực tế lại rất không đúng và không phù hợp đặc biệt với những khách hàng chọn mua laptop sử dụng bộ vi xử lý của Intel.

Vì để phù hợp với các chiêu kinh doanh của minh Intel tung ra các dòng chip khác nhau vào các phân khúc khác nhau, nên nó vô hình chung trở thành một ma trận rất dễ đánh lừa khách...
Thực tế việc chọn mua một chiếc laptop cũng tương tự chọn mua một chiếc máy bàn. Nhiều người khi mua laptop hay quan tâm tới tốc độ của bộ vi xử lý và coi đấy là yếu tố kiên quyết khi chọn mua laptop, điều này thực tế lại rất không đúng và không phù hợp đặc biệt với những khách hàng chọn mua laptop sử dụng bộ vi xử lý của Intel.

Vì để phù hợp với các chiêu kinh doanh của minh Intel tung ra các dòng chip khác nhau vào các phân khúc khác nhau, nên nó vô hình chung trở thành một ma trận rất dễ đánh lừa khách hàng không tỉnh táo. Cụ thể nếu bạn chọn mua 1 chiếc laptop có bộ Vi xử lý Intel Core 2 Duo và tưởng rằng đấy là cái máy đời mới nhất công nghệ mới nhất thì bạn hoàn toàn có thể bị mắc lừa.

Ví dụ rất thực tế như sau: bạn mua laptop BVXL: Intel Core 2 Duo T5500 1.73Ghz, T7200 2.0Ghz T7400 2.2Ghz bạn nhìn tốc độ và ký hiệu của chip là khá cao, nhưng thực chất BVXL này lại là đời cũ trong khi những BVXL có ký hiệu T5250 1.5Ghz; T5450 1.6Ghz; T7100 1.8Ghz; T7300 2.0Ghz, nhìn ký hiệu là thấp hơn thì lại là BVXL đời mới nhất tương thích với nền tảng công nghệ Santarosa mới nhất.

Tương tự người mua cũng rất dễ nhầm lẫn ở phân khúc BVXL giá rẻ Pentium Dual Core, T2060 T2080 T2130 với những tốc độ từ: 1.6Ghz-1.86Ghz, nhưng đây lại là những dòng chip đời cũ, và đời mới của nó thì lại là T2310 nhưng tốc độ lại chỉ có 1.46Ghz.

Đương nhiên những máy tích hợp dòng chip đời cũ thì giá thường rẻ hơn và lại còn hấp dẫn vì nhìn qua thì thấy tốc độ của nó quá cao tới 1.6Ghz, người tiêu dùng sẽ dễ bị đánh lừa và mua phải hàng tồn kho hoặc ít nhất là không chọn mua được laptop đời mới nhất như mong muốn.

Có một cách khác đấy là kiểm tra chipset từ mainboard này có thể cho phép bạn đoán biết được cơ bản các tính năng của thế hệ đó, tạp chí xin chỉ cho bạn một cách nhỏ để biết chiếc laptop của minh mua có phải đời mới hay đã sản xuất 2,3 năm thậm chí là 10 năm trước qua việc nhận biết chipset.

-Chipset mới nhất hiện nay được sản xuất trong vòng 6 tháng trở lại đây: Intel 960 tới 965 trở lên.Và các chipset loại này bạn có thể biết được mainboard đấy chỉ tương thích với những BVXL đời mới nhất hỗ trợ công nghệ santarosa. Nó thường thể hiện đi kèm với VGA intel GMA X3100 ( nếu máy sử dụng card màn hình shared).

- Chipset có ký hiệu Intel 945, 940..: vẫn hỗ trợ công nghệ Core 2 Duo, Core Duo nhưng là công nghệ đời đầu và sản xuất cách đây ít nhất là 1 năm. Nó thường thể hiện đi kèm với VGA intel GMA 950 hoặc 900 ( nếu máy sử dụng card màn hình shared).

- Chipset Intel 865, 845, hỗ trợ cộng nghệ Pentium M, và đã ra đời khá lâu cách thời điểm bây giờ cũng phải 3 năm đến 5 năm, tức là từ nhưng năm 2002. Và những laptop loại này giờ chỉ là hàng secondhand hoặc hàng Refurbished.

(L.E)
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn