Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Mua RAM nào thì tốt nhất?

djghjdgh27/06/2009 - 11:04

Lượt xem 5.181

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

27/06/2009 - 11:06
RAM mua ép xung (OverClock - OC) tốt thì sẽ tốt!!!
Ngày nay khi mà hệ RAM DDR2 ngày càng trở nên phổ dụng trong các máy PC để bàn và đặc biệt giá của nó đang ở mức thấp chưa từng có, thì việc tìm kiếm cho mình loại ram tốt có thể OC cao mà phù hợp túi tiền càng trở nên cần thiết hơn. Tuy nhiên vì hiện nay có quá nhiều dòng ram và hiệu ram của DDR2 đã khiến cho người mua dễ rối trí và nhầm lẫn khi chọn cho mình cặp ram thích hợp. Ở đây tôi xin bỏ qua dòng ram value mà chỉ giới thiệu gói gọn dòng ram performance...
RAM mua ép xung (OverClock - OC) tốt thì sẽ tốt!!!
Ngày nay khi mà hệ RAM DDR2 ngày càng trở nên phổ dụng trong các máy PC để bàn và đặc biệt giá của nó đang ở mức thấp chưa từng có, thì việc tìm kiếm cho mình loại ram tốt có thể OC cao mà phù hợp túi tiền càng trở nên cần thiết hơn. Tuy nhiên vì hiện nay có quá nhiều dòng ram và hiệu ram của DDR2 đã khiến cho người mua dễ rối trí và nhầm lẫn khi chọn cho mình cặp ram thích hợp. Ở đây tôi xin bỏ qua dòng ram value mà chỉ giới thiệu gói gọn dòng ram performance dành cho những tay Ocers nhẹ và vừa là thành phần chiếm số đông trong forum này.

Để tìm mua loại ram có khả năng OC cao một chút, ngoài chỉ số về timing, tốc độ và điện thế mặc định, người mua thường quan tâm đến loại chip được sử dụng cho loại ram đó. Đối với ram DDR2 mà nói, trên thị trường hiện nay chip của hãng Micron với dòng D9xxx được giới Ocers đánh giá cao hơn cả vì khả năng “ăn điện” của nó, dĩ nhiên là đồng nghĩa với khả năng chạy stable được ở tốc độ cao với timing thấp. Nổi bật nhất là 2 “đại ca” D9GKX và D9GMH. Thẳng thắn mà nói 2 loại chip này cho khả năng OC cao như nhau, tuy nhiên loại D9GKX được các cao thủ ưa chuộng hơn do có khả năng OC cao ngất ngưỡng khi chạy ở điện thế thấp hơn. Có thể xem qua bảng này để thấy mặc dù cùng timing nhưng chip D9GKX có clock speed cao hơn D9GMH. Chip D9GKX chỉ xuất hiện nhiều ở những dòng ram cao cấp từ PC2-8000 trở lên. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn muốn có được những loại chip xịn, hãy mua ram có tốc độ từ 900MHz trở lên, khi đó 80-90% bạn sẽ có được chip D9GKX hoặc D9GMH. Nhưng xin nói trước, giá sẽ không rẻ đâu. Ngoài dòng chip D9 được sản xuất bởi Micron, chip ProMOS cũng được xem là ứng cử viên sáng giá dùng để OC. Khả năng OC của loại chip này tuy không thể sánh ngang D9 do yếu đểm của nó là ít “ăn điện” hơn, nhưng trong một vài trường hợp kết quả OC cũng gây kinh ngạc mọi người. Đó là lý do càng về sau này một số các hãng sản xuất ram nổi tiếng như A-Data, Corsair, G.Skill, OCZ, và Team Group chọn sử dụng trong các dòng ram của mình. Bên cạnh 2 loại trên ta còn thấy nhiều loại chip khác rẻ tiền hơn được sử dụng cho ram DDR2 như Elpida, Powerchip (hay PSC), Naya, Infineon, và nhiều loại khác nữa. Đương nhiên tiền nào của đó, nếu bạn ít tiền mua ram rẻ thì khả năng OC sẽ kém hẳn đi. Ở đây tôi không bàn đến ram chạy default, vì như thế thì chỉ mua KingMax hay Elixir cũng là đủ. À quên, chút xíu là quên, có một loại chip gắn liền với tên tuổi của nhà sản xuất chip nhớ khá nổi tiếng trên thế giới đó là chip SamSung. Loại chip này khá hiếm trên ram DDR2 và cũng đang được các Ocers lùng kiếm về “chơi” vì khả năng “ăn điện như bò nhai gỏi” mà không chịu nóng.

Kế tiếp tôi xin điểm qua một vài loại ram DDR2 (chủ yếu là PC2-6400 vì đang thịnh hành) của các thương hiệu nổi tiếng đáng chú ý (và cũng là đáng mua) đang có bán trên thị trường hiện nay tại Việt nam, Đài loan và Mỹ (nơi đổ hàng ram cao cấp khá lớn về VN) theo thứ tự A, B, C, …

Trước khi đi vào chi tiết tôi cũng xin nói rõ 2 điều: thứ nhất tôi sẽ không nêu lên ram A hoặc ram B có khả năng OC lên cao nhất với con số cụ thể là bao nhiêu vì như các bạn cũng biết tweak ram cũng cần đòi hỏi những yếu tố khác nữa như mobo trợ giúp cho ram, BIOS mới nhất, CPU tốt, phương pháp giải nhiệt cho ram, v.v… đổi lại trong một vài trường hợp tôi sẽ cung cấp một vài link để các bạn có thể tham khảo thông tin hoặc các bạn có thể tự tìm kiếm thêm trên net; thứ hai là tôi sẽ không đề cập cụ thể về giá cả cụ thể của từng loại ram vì mỗi nơi, mỗi thời điểm sẽ không giống nhau.

Ở dòng PC2-6400 (800MHz), A-Data giới thiệu ra thị trường ram Vitesta của mình chủ yếu dành cho giới bình dân nhưng có chút máu OC. Loại ram này sử dụng phần lớn là chip Elpida nên khả năng OC hơi kém. Tuy nhiên họ đã không để giới OCers thất vọng khi tung ra loại ram Vitesta Extreme Edition (có hoặc không có EPP).
Trước đây tôi thấy bên Thiên Lợi có bán loại ram này. Và vâng, như họ quảng cáo, loại ram này sử dụng phần lớn là chip D9Gxx. Tuy nhiên đôi khi bạn cũng bắt gặp chip ProMOS nhưng khá hiếm. Khả năng OC của loại này được đồn thổi là khá cao. Các bạn có thể tham khảo thêm một số review trên các site nước ngoài. Ở đây tôi chỉ có một review của dòng ram Vitesta Extreme Edition nhưng ở PC2-6400. Điểm cần lưu ý ở đây là A-Data dùng Brainpower PCB cho toàn bộ ram của mình nên cải thiện khả năng OC rất nhiều.
Có thể nói cái bóng của Corsair tại thị trường ram của VN là quá lớn. Từ những tay tập tành tự ráp máy tính cho đến những cao thủ OC lâu năm đầy kinh nghiệm ai cũng đều biết đến cái tên Corsair mỗi khi nói đến ram. Thực ra mà nói tôi cũng là một fan của corsair vì khả năng OC khá ổn định và đặc biệt giá cả hợp túi tiền. Điều hơi buồn một chút là ngày nay trên một số sản phẩm của Corsair, họ đã từ bỏ sử dụng chip Mircon D9 để chuyển qua các loại chip khác như ProMOS, Elpida, Nanya, Powerchip, Infineon, …tùy vào thời điểm mà họ mua chip rẻ theo lô từ các nhà chế tạo chip để sản xuất ram. Đó cũng là xu hướng tất yếu trong thời buổi sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt nhằm giảm giá thành phẩm vật làm ra. Thất vọng nhất là loại ram danh tiếng một thời Dominator đã chuyển hẳn sang dùng chip ProMOS từ Rev 2.x, Rev 3.x thì là Elpida, và Rev 4.x là Infineon. Vì vậy khi mua ram Dominator, các bạn nên chú ý xem rev. của nó. Xem thông tin tại đây và đây nữa. Một cách kịp thời, Corsair đã xoa dịu nỗi thất vọng của dân OCers khi trình làng một kẻ soán ngôi xứng đáng của Dominator đó là dòng ram DHX.
Được biết loại ram này hiện được cho là đang sử dụng loại chip mới nhất của Micron: chip Micron E. Đây chính là mảnh đất màu mỡ nhưng còn hoang sơ cần được các tay chơi OC khai phá. Ram DHX, giống như kẻ tiền bối Dominator, được sản xuất tại Mỹ. Ở dòng PC2 6400 hiện có 2 loại: Loại Cas 4 (hiện đang bán tại Amtech) , loại Cas 5 (hiện đang bán tại Thiên Lợi PC) . Bên cạnh dòng XMS2 PRO series (hơi hiếm hang và giá cao), các bạn ít tiền có thể chọn cho mình loại ram XMS2 Extreme Performance, kiếm được loại C4 (cas4) càng tốt vì timing thấp. Với loại Corsair Memory Xtreme Performance TwinX PC2-6400C4, gặp đời V1.x chắc chắn sẽ gặp chip D9, nhưng đã hết hàng trên thị trường. Hiện nay các bạn nên kiếm cho được V2.x là OC tốt nhất cho dòng ram này với chip ProMOS. Cái được nhất là chất lượng ổn định và khả năng OC không tồi đâu nha. Tương tự như vậy, loại Corsair Memory Xtreme Performance TwinX PC2-6400, gặp đời V1.x chắc chắn sẽ gặp chip D9, nhưng cũng hết hàng trên thị trường. Hiện giờ lượm đời V5.1 thì xác xuất lượm được em ProMOS hoặc ngay cả Micron D9 cũng không phải là nhỏ. Còn những đời khác của 2 dòng ram trên nếu không gặp giá quá rẻ thì xin đừng mua.

Sẽ không ngạc nhiên khi ta thấy dòng PC2 6400 của ram Crucial phần lớn chỉ xài toàn chip Micron D9. Đơn giản là Crucial là một Division của gã sản xuất chip khổng lồ Micron Mỹ. Ngoài dòng ram value (không đề cập ở đây) khá nổi tiếng sử dụng chip Samsung và Micron, Crucial cho ra thị trường 2 loại sản phẩm chính khá nổi tiếng: Ballistix và Ballistix Tracer.
Thật ra 2 loại này cũng chỉ là một, có khác chăng là màu của thanh giải nhiệt (HS) và loại Tracer thì có gắn thêm đèn led mà thôi. Có người hỏi tôi nên chọn loại Ballistix hay Ballistix Tracer ? Theo ý kiến chủ quan của tôi, nếu bạn mua về để OC thì nên lượm thằng Ballistix. Vì khi đèn led sáng, nhắm mắt thì ai cũng biết là nó hẳn nhiên lấy đi một phần điện năng quý giá mà mobo cấp cho ram, có thể không nhiều nhưng câu trả lời vẫn là có. Ngoài ra trong quá trình đốt sáng, đèn led vô tình nhưng ác ý truyền thêm một mớ nhiệt vào trong ram, trong khi ai cũng biết là khi OC giải nhiệt cho ram cũng là vấn đề tối quan trọng. Đó là chưa kể khi mua Tracer thì bạn phải có case trong suốt để mà còn nhìn nữa chứ. Các tay OCers cho rằng Ballistix và Ballistix Tracer (800MHz) hiện nay đang sử dụng 1 trong 3 loại chip sau: D9GMH, D9GKX, và D9GCT. Nếu để ý kỹ một chút các bạn sẽ thấy ram Ballistix dùng loại bo đen, đây là loại bo mà giới OCers cho là chỉ thấy trên hàng cao cấp như Dominator, DHX, … Nhược điểm dễ thấy nhất của ram Crucial là nóng do đó đòi hỏi phải có sự giải nhiệt triệt để (active cooling) nếu muốn OC cao, nhưng bù lại giá cả thơm phức của nó rất hấp dẫn đối với những ai hầu bao không nhiều. Đã có một vài review với kết quả khá tốt trên một số forum tại VN, các bạn nên kiếm đọc.

Có lẽ tại thị trường Việt nam GeIl không có mấy tiếng tăm gì lắm, nhưng tại thị trường ram Mỹ và những nơi khác trên thế giới công ty sản xuất ram Đài Loan này ngày càng vươn rộng và phát huy thanh thế. Các bạn nên để ý một chút, ram value của GeIl có Cas 5 cho PC2 6400 khi xuất xưởng ra cũng có thanh giải nhiệt nên dễ bị nhầm là hàng cao cấp. Loại này OC thật tệ sử dụng chip Elpida và Powerchip. Ngay cả set default mà chạy vẫn không stable. Xem review ở đây. Dòng chủ lực và thông dụng của GeIl là loại ram PC2 6400 Ultra với chất lượng khá sử dụng chip SpecTek-3 với thanh giải nhiệt màu cam đặc trưng. Một tin vui cho giới OCers, vài tháng gần đây Geil vừa trình làng dòng ram Esoteria hoặc Esoteric dành riêng cho dân chơi OC . Điểm nổi bật của dòng ram này là sự tích hợp sợi carbon thật (real carbon-fiber) được đan bằng tay vào trong thanh giải nhiệt.
Công nghệ này đang được ứng dụng trong giải nhiệt trên xe đua thể thức 1 của BMW. Ngoài timing thấp, loại ram này cho phép sử dụng điện thế từ 1.9 -2.5V tha hồ cho anh em chỉnh sửa mà không mất đi warranty. Tưởng cần biết thêm, dòng ram này được sản xuất rất hạn chế và chỉ cung cấp cho thị trường Mỹ mà thôi. Anh em mình muốn “thử lửa” thì phải chờ hàng “đánh” về từ Mỹ thôi. Vậy nó sử dụng chip gì? Theo các Ocers, có thể là một trong hai loại chip là Micron D9 (ramlist) hoặc Samsung (forums). Kết quả review của dòng ram với sợi carbon đen (black carbon fiber) khá sốc và đây nữa.
Ngoài ra GeIl cũng mới cho ra lò dòng ram Black Dragon Series với board 8 lớp + đèn led nhưng không có HS chỉ dành cho game thủ nên nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

A, G.Skill đây rồi! Một điều không thể phủ nhận là với ram DDR2 là G.Skill có một chỗ đứng khá vững trong làng OC. Bo sử dụng cho ram G.Skill là loại board 6 lớp. Chỉ riêng cho loại PC2 6400, ram G.Skill có rất nhiều model. Ngoại trừ đời JS và ZX đã quá xưa ít còn thấy xuất hiện trên thị trường, còn lại thì G.Skill chỉ sử dụng chip D9GCT hoặc D9GMH cho đời HZ mà thôi.
[Image: gskillhzbw3.jpg]
Tưởng cũng cần nhắc lại, trước đây hãng ram Đài Loan này sản xuất những lô hàng chip Elpida cho đời HZ với [Image: ddr2-800_5.html] Nhưng kể từ sau ngày 1/5/2006 họ chuyển qua dùng chip D9xxx với bo đen. Thời buổi cạnh tranh khốc liệt nên việc “xuống đời hay lên đời” chip dễ làm người mua hồi hộp. Do đó khi bạn mua dòng ram HZ này thì nên để ý số series number. Nếu là trước tháng 5/2006 thì số series sẽ bắt đầu với số năm và tháng, ví dụ sản xuất tháng giêng năm 2006 sẽ là 0601. Còn nếu sau tháng 5/2006 G.Skill bắt đầu số series bằng số năm và số tuần, ví dụ tuần 30 của năm 2006 sẽ là 630. Nếu các bạn không đủ khả năng tài chánh để mua loại HZ nhưng vẫn yêu thích G.Skill thì có thể sử dụng đời HK hoặc PK với chip ProMOS.

Tôi không muốn nhắc tới tên Kingston bởi vì vị trí của nó trong giới OCers hiện nay khá là mờ nhạt. Cho đến thời điểm này họ chỉ có độc mỗi dòng HyperX với chip Infineon (hay Qimonda). Khả năng OC của dòng PC2-6400 không cao tương xứng với tên tuổi nhưng bù lại chất lượng khá tốt, đáng tin cậy. Còn nếu bạn mua được Kingston HyperX PC2 8500 thì khả năng gặp em D9GKX rất cao, nhưng xin nói trước giá ở trên trời đấy.

Mushkin khá nổi tiếng với dòng ram cũ DDR, nhưng khi qua tới DDR2 lại “chìm lỉm”. Tôi cũng không biết tại sao mặc dù trên vài forum khả năng OC rất cao của nó vẫn còn được post lên. Có lẽ giá của nó vẫn còn cao so với những loại ram cùng loại? Tôi rất thích Redline của Mushkin từ dòng ram DDR, nhưng qua DDR2, Redline chỉ thấy ở tốc độ PC2 8000 với chip D9GMH mà thôi. Cho loại PC2 6400 của ram Mushkin, tôi khuyên bạn nên mua dòng ram XP series vì khả năng bạn gặp chip D9 là gần như 100%.
Có thể xem bài review của nó ở đây. Còn nếu túi tiền của bạn không cho phép thì có thể mua dòng Mushkin HP series 2GB kit với chip ram lẫn lộn hên xui giữa D9GMH và ProMOS. Tương tự như ram A-Data, Mushkin sử dụng Brainpower PCB cho ram của mình. Không thấy Mushkin được bán tại VN thì phải, ai biết xin mách giùm.

Với ram OCZ là cả một câu chuyện dài. Có thể nói chưa có hiệu ram nào trên thị trường hiện nay lại có nhiều model như OCZ. Cũng chính vì vậy, theo tôi thấy, hiệu ram OCZ dễ làm người mua rối trí nhất. Để tránh lập lại nhiều lần tôi chỉ muốn tóm gọn một điều là OCZ không sử dụng chip Micron D9 trong tất cả các loại ram có tốc độ 800MHz (PC2-6400).
Với OCZ, dòng ram đầu tiên tôi muốn nhắc đến là Flex XLC series. Điểm hay của loại ram này là nó cho phép người dùng hoặc có thể giải nhiệt bằng gió hoặc có thể có thể vừa giải nhiệt bằng gió mà vừa giải nhiệt bằng nước. Điểm đáng tiếc ở đây là, như đã nói ở trên, nó không xài chip Micron D9 mà là ProMOS nên mặc dù có giá khá cao (đương nhiên rồi nhìn HS cũng biết) khả năng OC không được xuất sắc cho lắm. Vấn đề được rút ra ở đây là nếu chỉ là để giải nhiệt bằng gió thì kết quả OC cho ra khá tồi, nhưng nếu muốn OC cao khi giải nhiệt bằng nước thì phải gia tăng điện thế sẽ mất đi bảo hành. Đó là chưa kể phải ra thêm tiền để mua thêm bộ WC.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn