Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

DDR3: bây giờ hoặc chờ đợi?

fghgfshh15/06/2009 - 14:53

Lượt xem 357

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thuy linh

15/06/2009 - 14:56
Với tốc độ cũng như những công nghệ hiện tại đã và đang đáp ứng được phần lớn đòi hỏi của người dùng trong ngành công nghiệp tính toán. Tuy vậy, với việc Intel luôn đưa tần số băng thông giao tiếp hệ thống lên cao, hiện tại đang là 1333MHz thì dòng bộ nhớ DDR2 có vẻ như đã không còn đủ khả năng đáp ứng sự tăng trưởng của FSB hệ thống nữa. Vì thế bộ nhớ DDR3 đã ra đời nhằm đáp ứng sự tăng trưởng này.

Mặc dù bộ nhớ DDR3 đã được áp dụng từ lâu cho các bộ xử lý đồ họa, nhưng với...
Với tốc độ cũng như những công nghệ hiện tại đã và đang đáp ứng được phần lớn đòi hỏi của người dùng trong ngành công nghiệp tính toán. Tuy vậy, với việc Intel luôn đưa tần số băng thông giao tiếp hệ thống lên cao, hiện tại đang là 1333MHz thì dòng bộ nhớ DDR2 có vẻ như đã không còn đủ khả năng đáp ứng sự tăng trưởng của FSB hệ thống nữa. Vì thế bộ nhớ DDR3 đã ra đời nhằm đáp ứng sự tăng trưởng này.

Mặc dù bộ nhớ DDR3 đã được áp dụng từ lâu cho các bộ xử lý đồ họa, nhưng với bộ nhớ hệ thống thì DDR3 vẫn còn ở vạch xuất phát. Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về DDR3.

http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/Ram/DDR3/intro.jpg
DDR3 được thiết kế để bảo toàn tín hiệu khi bộ nhớ làm việc ở tốc độ cao hơn. DDR3 sử dụng công nghệ “fly-by” so với “mô hình chữ T” trong DDR2. Điều này đồng nghĩa với việc các địa chỉ và dòng lệnh điều khiển là dòng lệnh đơn liên kết từ DRAM này đến DRAM khác, so với DDR2 sử dụng mô hình chữ T để phân bổ cho DRAM. “Fly-by” từ bỏ kiểu cân bằng dòng lệnh cơ học và tự động điều chỉnh độ trể tính hiệu bởi bộ điều khiển tại bộ nhớ hệ thống. Mỗi chip nhớ DDR3 có một mạch cân chỉnh dữ liệu tự động và sẽ lưu lại dữ liệu tại chip nhớ đó.

DDR3 cũng sử dụng vùng dữ liệu bên trong nhiều hơn – 8 so với 4 của DDR2 – nhằm tăng tốc hệ thống. Nhiều vùng dữ liệu hơn cho phép nâng cao dữ liệu nhằm giảm thiểu độ trể tín hiệu. Điều này là một việc hiển nhiên khi mà dung lượng bộ nhớ ngày càng tăng.

http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/Ram/DDR3/k43172p1n1.gif

DDR3 cũng giảm điện thế sử dụng. Trong vài năm qua, điện thế sử dụng của bộ nhớ đã giảm từ 2.5v đối với DDR xuống còn 1.8v với DDR2. Và hôm nay DDR3 giảm xuống còn 1.5V, giảm 16% so với DDR2. Bên cạnh đó, có những đặc tính sức mạnh xây dựng bên trong được trang bị cho DDR3 như bộ phận làm tươi bộ nhớ. Việc này thực sự quan trọng trong các ứng dụng di động, nơi mà năng lượng của pin sẽ không còn được sử dụng vào việc chỉ làm tươi một phần của bộ nhớ DRAM khi mà DRAM đang ở tình trạnh hoạt. Việc này được cấu hình với một cảm biến nhiệt được thêm vào qua đó cho phép các kỹ sư tiết kiệm năng lượng hơn thông qua việc tối giảm vòng lặp làm tươi bộ nhớ.

Hiện tại, người dùng chỉ có thể sử dụng DDR3 trên các bo mạch chủ sử dụng chipset P35 của Intel. DDR3 có lẽ sẽ được nói đến nhiều hơn khi chipset X38 của Intel xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, một câu hỏi đang được đặt ra đối với hầu hết người dùng là liệu DDR3 có thật sự cung cấp hiệu năng tốt hơn so với DDR2 hay không?
Đầu tiên là thiết kế bao bì đóng gói. Thiết kế vỏ hộp của P35T-DQ6 không khác so với các dòng sản phẩm cao cấp của Gigabyte, với màu trắng chủ đạo phủ toàn bộ hộp đựng, có kích thước khá lớn.http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-1s.jpg


http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-2s.jpg


Thiết kế tựa như một quyển sách, mở trang bìa ra và bên trong là những dòng giới thiệu chi tiết về công nghệ Ultra Durable 2 mà Gigabyte đã và đang áp dụng trên các dòng sản phẩm của họ. Bạn cũng có thế thấy một mặt nhựa trong suốt với một phần của bo mạch chủ. Gigabyte đã thiết kế phần cửa sổ này khá lớn, tương ¼ diện tích của mặt lớn, vừa đủ để lộ rõ phần toàn bộ khu vực socket cắm CPU và các heatsink giải nhiệt.
http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-3s.jpg

Có thể nói, trên thị trường bo mạch chủ hiện nay tại Việt Nam, Gigabyte là hãng duy nhất cung cấp thêm cho người dùng các đầu chuyển eSATA. Tuy nhiên, khi sử dụng các cổng eSATA này bạn phải hy sinh 2 khe cắm sau case. Qua những gì chúng tôi biết, việc hy sinh này có vẻ như không ảnh hưởng đến người dùng, vì chẳng mấy khi người dùng sử dụng hết các ngõ ra này.
http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-4s.jpg

Với hệ thống các bộ phận giải nhiệt khá đồ sộ, không chỉ là một ống heatpipe nối các bộ phận lại với nhau mà là rất nhiều ống. Tất cả các mosfet điều tiết điện áp cấp cho CPU điều được trang bị giải nhiệt, nhưng hầm hố nhất có lẽ là bộ giải nhiệt cho chipset cầu nam.
12 pha điện cấp cho CPU cùng với việc áp dụng công nghệ Ultra Durable 2 mang đến một nguồn điện ổn định cho CPU.http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-8s.jpg

Và đây, bộ phận giải nhiệt chipset cầu bắc ở một góc nhìn khác, bạn có thể thấy bộ phận này hầm hố như thế nào.


Bốn khe cắm bộ nhớ DDR3 hỗ trợ loại bộ nhớ 1066/1333MHz. Các khe cắm này có phần rực rỡ hơn với hai màu xanh đọt chuối và màu hồng.

http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-13s.jpg
Hai khe cắm PCIe x16 hỗ trợ chế độ CrossFire từ chipset P35, với khoảng cách giữa hai khe là vừa đủ tạo luồng gió giải nhiệt cho khe đầu tiên. Tuy nhiên, sẽ là không đủ khoảng cách với chúng tôi hoặc những overlocker thực thụ khi thực hiện hard-overlocking card màn hình.

http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-10s.jpg
http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-11s.jpg

Sử dụng chip giải mả âm thanh ALC889A cho chất lượng âm thanh cao hơn các bộ giải mã âm thanh trước.

Không như những bo mạch chủ Quad Design khác của Gigabyte, P35T-DQ6 chỉ có có một bộ điều khiển giao tiếp mạng so với hai ở các bo mạch chủ khác.

http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-12s.jpg

Các cổng giao tiếp SATA, USB, IDE thiết kế rất gần nhau, nhưng nhìn chung thiết kế này tương đối hợp lý. Ngoài ra, bo mạch chủ này còn sử dụng bộ điều khiển JMicron cung cấp cho người dùng thêm hai cổng SATA 3GB/s và một cổng IDE.
Chipset cầu nam được trang bị giải nhiệt khá nhỏ. Có lẽ bạn sẽ cho là chipset này sẽ nóng khi hoạt động, nhưng không phải thế. Toàn bộ các bộ phận được giải nhiệt trên bo mạch chủ này rất mát, chúng tôi thật sự bất ngờ với nhiệt độ của các chipset cầu bắc và cầu nam, mosfet ngay cả khi thực hiện ép xung bo mạch chủ này ở giới hạn cuối cùng của bo mạch chủ này với DRY ICE.

http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-9s.jpg
Và cuối cùng là toàn bộ phần In/Out của bo mạch chủ này. Vẫn giữ lại cổng LTP và cổng COM, mặc dù hiện tại không còn nhiều lắm người dùng sử dụng cổng này, nhưng lại rất cần thiết với một số người dùng trong các lĩnh vực cần đến hai cổng giao tiếp này.

http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/mainboard/GIGA/P35T-DQ6/P35T-DQ6-6s.jpg
Do đây là bài viết nhằm cung cấp cho các bạn một cái nhìn sơ qua dòng bộ nhớ DDR3 nên chúng không không tiến hành đánh giá từng chi tiết một, cũng như hiệu năng thực thế của bo mạch chủ P35T-DQ6.

Hệ thống mà chúng tôi thử nghiệm như sau:

Bo mạch chủ
Gigabyte P35T-DQ6
abit IP35 PRO

CPU
Intel Core 2 Duo E6300@1.8GHzThis e-mail address is being protected from spam bots, you need JavaScript enabled to view it

RAM
· 2 x Kingmax 1GB DDR3-1066 6-6-6-20
· 2 x Corsair ValueSelect 1GB 667 5-5-5-15.

· Corsair TWIN2X2048-6400C4DHX 5-5-5-15.

VGA
Zotac 8800GTX 768MB DDR3.

HDD
Western Digital 80GB SATA-II

PSU
Thermaltake Touchpower 850W.

OS
Microsoft Windows XP SP2.

Software
PCMark 05.

Everest 2007 Ultimate.

Sisoft Sandra XII Lite.

Các bộ nhớ được cấu hình làm việc ở chế độ kênh đôi. Hệ thống được thiết lập ở giá trị mặc định.
Với PCMark 05, chúng tôi chỉ tiến hành đo điểm bộ nhớ mà không tiến hành đo điểm toàn bộ hệ thống.http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/Ram/DDR3/small/pc05.jpg

Điểm số đánh giá của PCMark 05 đối với DDR3 chưa thể vượt qua được dòng sản phẩm DDR2 cao cấp.

http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/Ram/DDR3/small/everest.jpg

Tuy vậy, thời gian đáp ứng của DDR3 nhanh hơn DDR2. Nhưng cải tiến của DDR3 hiện tại vẫn chưa thật sự ấn tượng.

http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/Ram/DDR3/small/everest_memory_latency.jpg

Tốc độ đọc của DDR3 có phần nhanh hơn bộ nhớ DDR2, nhưng tốc độ ghi lại chậm hơn rất nhiều.
http://reviews.amtech.com.vn/images/stories/Ram/DDR3/small/sisoft_memorybandwidth.jpg

Như bạn thấy, DDR3 hiện tại vẫn chưa tỏ ra vượt trội đáng kể so với dòng bộ nhớ DDR2, và đôi khi có phần tỏ ra thua kém hơn.

Với người dung hiện nay, DDR3 có lẽ vẫn còn khá mới mẻ nhưng chưa thật sự cần thiết trừ khi bạn là một người sử dụng yêu thích công nghệ. Dẫu vậy, DDR3 sẽ không còn xa lạ với người dùng trong năm tới, khi mà các FSB hệ thống đang được Intel đang và sẽ nâng lên không ngừng, việc thay thế DDR2 bằng DDR3 sẽ là một điều tất yếu cũng giống như việc DDR1 được thay thế bằng DDR3. Hiện tại, những ai yêu thích công nghệ vẫn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một bo mạch chủ hỗ trợ DDR3 trên thị trường và thị trường sẽ sôi động hơn với chipset X38 mà Intel chuẩn bị đưa ra thị trường vào Q4 năm nay. Một rào cản đối với người dung là giá của bộ nhớ DDR3 hiện tại vẫn còn khá cao.

Ưu điểm:

Làm việc ở tần số cao hơn.
Điện thế tiêu thụ thấp hơn (1.5v so với 1.8v của DDR2).
Công nghệ “fly-by” tối ưu hóa bộ nhớ.
Khuyết điểm:

Giá thành cao.
Hiệu năng chưa thật sự ấn tượng so với DDR2.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn