Mainboard chạy 2 CPU thì tốc độ có nhanh hơn loại chạy 1 CPU không?

thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Đúng là trên thị trường hiện nay có 1 số mainboard PC hỗ trợ 2, 4, 8 CPU. Các mainboard này được dùng chủ yếu để lắp các máy server (máy chủ mạng). Tuy nhiên để sử dụng được triệt để công suất của nó, ta cần có đồng thời các yếu tố sau : - HĐH có khả năng quản lý và phân phối các CPU chạy đồng thời nhiều bước xử lý (process hay thread) của ứng dụng. Theo Microsoft, Windows XP có hỗ trợ tính năng này. - chương trình ứng dụng phải được viết theo giải thuật song song, nghĩa là người lập trình phải phân chia giải thuật của mình ra nhiều phần có thể chạy song song với nhau rồi gọi HĐH tạo ra nhiều process (hay thread) khác nhau, mỗi process (hay thread) chạy 1 phần khác nhau của phần mềm. Ta nói những chương trình này dùng giải thuật song song (thay vì tuần tự) để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên theo chúng tôi được biết, hiện có rất ít ứng dụng trên Windows dùng giải thuật song song, chủ yếu chúng chỉ dùng giải thuật tuần tự (thí dụ Excel của Microsoft,...). Tóm lại, nếu chỉ dùng những phần mềm thông thường trên máy PC, tốt nhất bạn nên trang bị máy có 1 CPU nhưng với tốc độ càng cao càng tốt (Pentium IV, AMD Thunderbird,...) nguồn: báo pcworld