Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Khám phá về màn hình MicroLED

Đỗ Thị Linh21/11/2018 - 15:51

Lượt xem 129

MicroLED là loại màn hình được cấu tạo bởi các mảng bóng LED kích thước hiển vi dùng để tạo thành các điểm ảnh cơ bản. Sau đây, chúng ta cùng khám phá về màn hình MicroLED nhé.

Màn hình MicroLED

Màn hình MicroLED là loại màn hình được cấu tạo bởi các mảng bóng đèn LED kích thước hiển vi dùng để tạo thành các điểm ảnh cơ bản. Mỗi điểm ảnh này lại được tạo ra từ 3 điểm ảnh phụ với 3 màu sắc cơ bản là đỏ, xanh và lam (RGB).

Cũng giống công nghệ màn hình OLED, mỗi điểm ảnh trong màn hình MicroLED đều có khả năng tự chiếu sáng mà không cần tấm nền phụ chiếu sáng bên dưới như màn hình LCD.

Các mảng bóng đèn LED này được đặt trên một tấm nền TFT, cung cấp điện năng cho màn hình cũng như điều khiển lúc nào điểm ảnh sáng, lúc nào không. Đồng thời, công nghệ MicroLED cũng có thể cho ra được những chiếc màn hình cong như công nghệ OLED.

So sánh sự nổi bật của màn hình MicroLED với LCD và OLED

Giống với tấm nền OLED, tấm nền microLED được tạo ra với mục đích tiêu thụ ít năng lượng nhằm trang bị cho đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh và tivi siêu mỏng.

Màn hình OLED mang đến các vùng màu đen chân thật và sâu hơn LCD. Tương tự, màn hình MicroLED không đi kèm đèn nền, và thay vào đó là dựa hoàn toàn vào các đèn LED nhỏ, mỗi đèn LED đi kèm 3 điểm ảnh phụ có thể phát ra ánh sáng của riêng mình. Điều này khiến MicroLED cũng mang lại những tỉ lệ tương đồng tuyệt vời và màu đen thật như màn hình OLED.

Tấm nền MicroLED được phát triển trên công nghệ LED GaN (Gallium nitride), điều này khác với màn hình OLED vì nó mang lại độ sáng cao hơn 30 lần so với OLED. Chính điều này khiến màn hình MicroLED sẽ không xảy ra hiện tượng burn-in (xuất hiện những hình ảnh mờ ảo khi màu sắc hiển thị quá lâu).

Màn hình MicroLED có các phân tử kích cỡ từ 1 micron đến 100 micron (micron hay còn gọi là micromet - đơn vị để đo kích thước một hạt tạp chất, nó bằng một phần triệu của một mét). Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là màn hình có kích thước điểm ảnh rất nhỏ nên cho ra hình ảnh mịn màng hơn, đẹp hơn và kích thước mỏng nhẹ hơn.

Ứng dụng màn hình MicroLED

Công nghệ MicroLED dường như chưa được phổ biến trong công nghiệp sản xuất màn hình mà chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Và thay vì sản xuất với quy mô lớn thì Apple đã bước những bước đầu tiên hướng công nghệ này vào một quy mô nhỏ hơn cho Apple Watch. Đây là bước đi độc lập để hãng này thoát khỏi sự phụ thuộc vào các đối thủ của mình về nguồn cung màn hình OLED và LCD.

Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về màn hình MicroLED để bạn có thể tham khảo.

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn