Tại sao máy tính của tôi đôi khi lại đóng băng tại màn hình khởi động của Windows?

Xin giúp em với nha.Em xin cảm ơn nhiêu!
Truong van Tuan
Trả lời 15 năm trước
Trước tiên bạn cần chỉ ra xem vấn đề này là do phần cứng hay do Windows. Hãy lưu ý ở điểm nào đó mà máy tính treo (thực sự rất khó nếu vấn đề không xảy ra thường xuyên). Nếu Windows bắt đầu nạp trước khi vấp phải vấn đề thì điều đó có nghĩa rằng có một vấn đề nào đó lỗi với file khởi động hoặc một thành phần nào đó của Windows, và bạn có thể bỏ qua 5 đoạn kế tiếp bên dưới. Nếu mọi thứ đều đóng băng trước khi máy tính bắt đầu nạp Windows từ ổ đĩa cứng thì vấn đề rõ ràng là nằm ở phần cứng của máy. Nếu bạn không chắc vấn đề phát sinh do đâu, hãy thử cách ly nó bằng cách khởi động từ CD, DVD hoặc ổ USB. Nếu vấn đề của bạn không thường xuyên xảy ra cũng làm cho nhiệm vụ phát hiện trở lên khó khăn hơn; có thể phải thực hiện cách khởi động này hàng ngày trước khi có thể tự tin kết luận rằng vấn đề là ở ổ cứng của máy tính. Thủ phạm có thể là thiết bị khởi động chứ không phải ổ đĩa cứng. Nếu máy tính của bạn cố gắng khởi động từ ổ đĩa CD/DVD trước ổ đĩa cứng thì nhược điểm trong ổ cứng đó có thể gây nhiễu cho khởi động thậm chí khi ổ đĩa hoàn toàn trống rỗng. Điều này cũng có thể có trong trường hợp các cổng USB và các ổ đĩa mềm. Để xác định xem drive nào có thể gây ra lỗi, bạn hãy vào chương trình cài đặt của hệ thống và thay đổi thứ tự khởi động. Chúng tôi không thể giới thiệu tỉ mỉ các bạn cách thực hiện các bước chính xác trong thao tác này vì thao tác có thể khác nhau giữa các BIOS; hãy tìm cách đề vào được chương trình Setup của BIOS, có thể bằng nhấn F2 hoặc phím Delete. Khi bạn đã vào trong chương trình setup, hãy tìm kiếm menu 'Boot Options' hoặc 'Boot Order'. Hãy chọn ổ đĩa cứng là thiết bị khởi động trước trong thứ tự khởi động, sau đó lưu và thoát. Nếu điều này khắc phục được vấn đề của bạn thì cuộc thử nghiệm với các thiết bị khác trước ổ đĩa cứng một - một cho tới khi vấn đề được tìm ra. Sau đó bạn sẽ biết được thủ phạm. Nếu tất cả các kiểm tra bên trên chỉ ra một vấn đề của ổ cứng, thì bạn nên error-checking và defragging cho ổ đĩa. Có công cụ thực hiện cả hai nhiệm vụ đó bằng cách kích chuột phải vào ổ C: trong Windows Explorer và chọn Properties, Tools. Khi bạn kích Check Now dưới 'Error-checking', hãy bảo đảm tùy chọn Automatically fix file system errors được chọn trước khi bạn kích Start. Nếu Windows thông báo rằng nó không thể thực hiện kiểm tra vì đĩa hiện đang được sử dụng, bạn hãy chọn Yes (trong XP) hoặc Schedule disk check (trong Vista) để kiểm tra trong lần khởi động kế tiếp. Nếu những thao tác đó không giúp gì cho bạn, và máy tính vẫn hóa băng trước khi logo của Windows xuất hiện, hãy mở case của máy tính (nếu nó là máy desktop) và kiểm tra xem các cáp kết nối với ổ đĩa cứng và bo mạch chủ cũng như dây nguồn. Bạn có thể xem xét đến cả việc thay thế hoặc đổi chúng. Nếu bạn sử dụng một laptop, hãy mang nó đến một trung tâm nào đó và để một người nào đó chuyên nghiệp hơn xem xét nó. [blue]http://quantrimang.com/photos/Image/082008/03/start4.jpg[/blue] Nếu Windows xuất hiện và sau đó đóng băng thì có thể có vấn đề gì đó lỗi với chuỗi khởi động và tự động nạp. Event Viewer có thể cho bạn biết những gì gây xuất hiện lỗi đó. Chọn Start, Run, đánh eventvwr, và nhấn Enter. Trong panel bên trái, chọn System. Trong panel bên phải (XP) hoặc giữa (Vista), tìm và kích đúp vào một sự kiện có cắm cờ đỏ và từ Error. Nếu hôp thoại kết quả không cung cấp các thông tin hữu dụng, hãy kích vào hộp mô tả (XP) hoặc liên kết Event Log Online Help (Vista). [blue]http://quantrimang.com/photos/Image/082008/03/start5.jpg[/blue] Cuối cùng bạn có thể thực hiện với các chương trình tự động load. Windows khởi chạy chúng tất cả một lúc, và điều này có thể gây ra xung đột. Sử dụng (http://www.r2.com.au/software.php?pa...how=startdelay) miễn phí của R2 Studios để chèn sự giữ chậm trước các chương trình tự động nạp. Bạn cũng có thể xem xét đến việc vô hiệu hóa một số chương trình tự động nạp