Cách chọn mua màn hình tinh thể lỏng ?

Xin hỏi mọi người nên chọn mua màn hình tinh thể lỏng như thế nào cho tốt?

nbbnbmn
nbbnbmn
Trả lời 10 năm trước

Nếu kinh tế dư giả bjan nên mua của các hãng nổi tiếng như SONY hay Panasonic , còn nêu không thì dùng của Samsung hay LG . ngoài ra trên thị trường còn nhiều loịa lắm mà .

djghjdgh
djghjdgh
Trả lời 10 năm trước

Mua LCD thì trước hết phải lựa những cái nào bh 3 năm vì nó rất hay bị lỗi dù cho hãng nổi tiếng cũng bị.
Thứ hai là bạn phải đến xem tận mắt màn hình trông nó vừa ý ko.
Thứ ba là nếu bạn có nhu cầu xem phim và chơi game thì lựa cái nào thời gian đáp ứng (respond time) <= 5ms, độ tương phản 1000 là đc.
Nếu nhu cầu chuyên nghiệp về độ họa thì lựa panel IPS.

fjghbfg
fjghbfg
Trả lời 10 năm trước

Màn hình tivi LCD (Liquid Crystal Display – Màn hiện thị dùng tinh thể lỏng) được bao gồm ba lớp: lớp tạo độ sáng, lớp tạo mầu bằng tinh thể lỏng (là những tinh thể kim loại ở dạng “lỏng” hay dạng vô định hình) và lớp bảo vệ (nhựa hay thủy tinh). Hiện nay có ba công nghệ LCD đang được sản xuất và kinh doanh: TFT, CFL và OLED.

Về cơ bản, LCD và plasma cùng là những công nghệ giúp màn hình phẳng, mỏng. Cụ thể, màn hình tinh thể lỏng LCD sử dụng một ánh sáng nền phát quang để gửi ánh sáng qua các phân tử tinh thể.

Ưu điểm của công nghệ LCD là tái hiện màu sắc tốt, độ sắc nét hoàn hảo với độ phân giải tự nhiên, màn hình nhẹ và rất mỏng, tuổi thọ cao, không hề bị hiệu ứng cháy màn hình. Tuy nhiên màn hình LCD lại có nhược điểm là độ phân giải không thay đổi, độ tương phản kém, khó tạo độ đen sẫm, góc quan sát của màn hình cũng có thể bị hẹp nếu dùng các model cũ.

Trong khi đó, màn hình sử dụng công nghệ plasma về cơ bản là một mạng phosphor đỏ, lục và lam được gắn giữa hai lớp thủy tinh mỏng. Màn hình plasma có đặc tính trình diễn phẳng và kích thước màn hình lớn, hình ảnh rất đẹp.

Tuy nhiên mặt trái của loại màn hình này là chúng tiêu tốn rất nhiều năng lượng, tuổi thọ thấp (chỉ khoảng 15.000 giờ hoạt động trong khi màn hình LCD có đến 60.000 giờ). Ngoài ra, màn hình plasma đòi hỏi phải được lắp đặt một cách chuyên nghiệp do đặc điểm dễ nứt vỡ.

Xét về chất lượng hình ảnh, công chúng thường khó phân biệt được sự khác nhau giữa hai công nghệ này. Nói chung, ưu điểm màn hình plasma là có tốc độ hiển thị hình ảnh nhanh hơn so với màn hình LCD. Điều này được cảm nhận rõ nét nhất đối với các pha phim hành động: người xem sẽ thấy các động tác đánh đấm trên màn hình plasma “điêu luyện” hơn. Nhưng ngược lại, tivi plasma lại cần một hệ thống thông gió tạo ra tiếng ồn khó chịu, một bất lợi mà tivi LCD không gặp phải.

Plasma có các điểm tự phát sáng nên độ tương phản (contrast), độ sáng (brightness) cao và có góc nhìn rộng. Tốc độ đáp ứng sự thay đổi của hình ảnh, ánh sáng nhanh nhưng khá nặng và tiêu thụ năng lượng cao. Ở kích thước từ 42 inch trở xuống, giá tivi plasma cao hơn LCD. Nhưng ở kích thước từ 42 inch trở lên thì giá hai loại gần bằng nhau.

Với LCD, các điểm được chiếu sáng từ sau nên độ tương phản và độ sáng thấp, tạo nên góc nhìn hẹp hơn plasma và tốc độ chậm nên hình chuyển động nhanh bị nhoè. Nếu so cùng kích thước, LCD nhẹ hơn plasma và ít hao điện hơn.

Mặt khác, công nghệ plasma được đánh giá là “chịu đựng tốt hơn những tác động của yếu tố thời gian”, và “lão hoá đồng bộ hơn”, tức màn hình plasma sẽ “thọ” và “đẹp lão” hơn màn hình LCD. Tuy nhiên trong thực tế, đại bộ phận người tiêu dùng thường không chú ý đến những được-mất về mặt kỹ thuật, chủ yếu họ chỉ quan tâm đến hai yếu tố thực dụng khác: kích thước màn hình và giá cả.

Lau màn hình thì cẩn thận, đừng mạnh tay có thể để lại điểm chết trên màn hình LCD.
- Tuyệt đối không nên chạm vào màn hình bằng ngón tay hay các vật cứng bởi dầu từ tay rất khó tẩy rửa và các vật cứng có thể gây tổn hại màn hình vĩnh viễn.
- Để lau chùi, bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa thông thường bởi có thể làm hư lớp hóa chất mỏng chống chói trên màn hình. Hãy sử dụng những công cụ chuyên nghiệp có bán ở các cửa hàng máy tính hoặc đơn giản nhất là dùng bông mềm và nước ấm. Nếu phải dùng chất tẩy rửa chuyên dụng, tuyệt đối không xịt trực tiếp lên màn hình mà phải xịt lên bông rồi lau một cách nhẹ nhàng.

Ngày xưa xài analog (tương tự) , ngày nay chuyển sang digital (số)
analog là kỹ thuật biến đổi tín hiệu thành dạng xung điện tử
còn digital thì biến đổi tín hiệu sang chuỗi các số 1 và 0 để truyền đi