Anh em ơi! Motherboard chỉ có cổng ATA thì gắn ổ cứng dung lượng lớn nhất là bao nhiêu ạ!

Trả lời 14 năm trước
Quan trong main nhà bạn là main gì loại nào chứ. Thôi thì tham khảo tài liệu này tạm vậy Rào cản về dung lượng Trong khi Bill Gates đưa ra lời khẳng định " 640KB là đủ cho mọi thứ " đó là một sự khẳng định nổi tiếng thiếu tầm nhìn để dự đoán khả năng của yêu cầu thực sự , nó đã tác động đến nền công nghiệp máy tính từ năm 1980. . Trong lĩnh vực của công nghệ ổ cứng có ít nhất 10 rào cản khác nhau về dung lượng xảy ra trong khoảng 15 năm . Vài rào cản trong số chúng chính là bên trong BIOS hoặc hệ điều hành hệ thống chính là do tầm nhìn ngắn trong quá trình thiết kế hệ thống . Đối với ổ cứng chuẩn IDE thì trong BIOS xác định chúng theo số Cylinder , số Head và số Sector trong một Track . Thông tin này được lưu trữ bên trong BIOS . Mỗi Sector thông thường có kích thước 512 Byte . Do đó dung lượng ổ cứng được tính bằng việc nhân số Cylinder và số của Sector với 512 . Trong giao diện của BIOS cho phép giá trị lớn nhất : của Cylinder là 1024 , của Head là 255 và của Sector là 63 , khi đó tính ra chỉ được 504 MB . Trong giá trị nhị phân nhiều khi người ta thay thế 1MB là 1.000.000 byte chứ phải không như về lí thuyết là 1.048.576 byte nên nhàn sản xuất ghi không rõ ràng là 528 MB. Hạn chế dung lượng tới 504 MB tồn tại cho đến trước giữa năm 1994 . Nó phát sinh bởi vì hạn chế của số Cylinder có thể địa chỉ hoá tới 1024 . Nó được gỡ bỏ bằng chữ cái đầu tiên là E ( là Enhanced ) thêm vào tính năng của ổ IDE là EIDE bằng sự bỏ qua kỹ thuật địa chỉ hoá bằng CHS (Cylinder, Head và Sector) mà dùng kỹ thuật LBA (Logical Block Addressing) . Để sử dụng ổ cứng kiểu này trong BIOS dùng mở rộng ngắt Int 13h , với hệ thống này BIOS sẽ dịch những thông tin CHS thành những địa chỉ khối Logic 28-bit , được dùng trong hệ điều hành và những ứng dụng truy cập ổ cứng co dung lượng lớn hơn . Thật không may mắn , những người thiết kế BIOS và giao diện ATA không thiết lập tổng số Byte được dùng để địa chỉ hoá theo cùng một cách nên họ không định nghĩa cùng số Byte được địa chỉ bởi CHS . Một cách khác trong cấu hình của CHS yêu cầu là chuyển dịch địa chỉ khi dữ liệu đã được gửi từ hệ thống ( được dùng bới BIOS hệ thống ) và giao diện ATA . Kết quả là trên thực tế LBA không giải quyết dứt điểm vấn đề của 504 MB và lại gặp vấn đề đối với 8.4GB . Rào cản dung lượng ổ cứng 8.4GB và ít hơn trong BIOS tồn tại tới trước năm 1997 trong hầu hết mọi hệ thống PC . Nguyên nhân ở đây là giao diện ATA dùng địa chỉ hoá 28-bit nên hỗ trợ 2^28 x 512 byte = 137GB , trong khi đó chuẩn ngắt Int 13h của BIOS chỉ có giới hạn 24-bit địa chỉ là 2^24 x 512 byte = 8.4GB . Giải pháp cho rào cản 8.4GB được giải quyết bằng cách mở rộng thêm ngắt Int 13h . Nó cho phép địa chỉ hoá tới 64-bit tức là 2^64 x 512 byte = 9.4 Tera Gigabyte và lớn hơn nhiều so với dung lượng 8.4GB . Sau giữa năm 1998 hệ thống đã được nâng cấp phù hợp với mở rộng ngắt 13h trong BIOS . Bắt đầu năm 2000 lại có nhiều vấn đề đối với ổ đĩa và BIOS khi giới hạn 137GB trong giao diện ATA 28-bit , nên thế hệ tiếp theo của ATA-6 vào mùa thu năm 2001 cho phép địa chỉ hoá tới 48-bit và dung lượng đạt tới 144PB ( Petabyte ) chắc là còn tồn tại trong khoảng 20 năm nữa .
an tam
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]blackwhite[/b] Quan trong main nhà bạn là main gì loại nào chứ. Thôi thì tham khảo tài liệu này tạm vậy Rào cản về dung lượng Trong khi Bill Gates đưa ra lời khẳng định " 640KB là đủ cho mọi thứ " đó là một sự khẳng định nổi tiếng thiếu tầm nhìn để dự đoán khả năng của yêu cầu thực sự , nó đã tác động đến nền công nghiệp máy tính từ năm 1980. . Trong lĩnh vực của công nghệ ổ cứng có ít nhất 10 rào cản khác nhau về dung lượng xảy ra trong khoảng 15 năm . Vài rào cản trong số chúng chính là bên trong BIOS hoặc hệ điều hành hệ thống chính là do tầm nhìn ngắn trong quá trình thiết kế hệ thống . Đối với ổ cứng chuẩn IDE thì trong BIOS xác định chúng theo số Cylinder , số Head và số Sector trong một Track . Thông tin này được lưu trữ bên trong BIOS . Mỗi Sector thông thường có kích thước 512 Byte . Do đó dung lượng ổ cứng được tính bằng việc nhân số Cylinder và số của Sector với 512 . Trong giao diện của BIOS cho phép giá trị lớn nhất : của Cylinder là 1024 , của Head là 255 và của Sector là 63 , khi đó tính ra chỉ được 504 MB . Trong giá trị nhị phân nhiều khi người ta thay thế 1MB là 1.000.000 byte chứ phải không như về lí thuyết là 1.048.576 byte nên nhàn sản xuất ghi không rõ ràng là 528 MB. Hạn chế dung lượng tới 504 MB tồn tại cho đến trước giữa năm 1994 . Nó phát sinh bởi vì hạn chế của số Cylinder có thể địa chỉ hoá tới 1024 . Nó được gỡ bỏ bằng chữ cái đầu tiên là E ( là Enhanced ) thêm vào tính năng của ổ IDE là EIDE bằng sự bỏ qua kỹ thuật địa chỉ hoá bằng CHS (Cylinder, Head và Sector) mà dùng kỹ thuật LBA (Logical Block Addressing) . Để sử dụng ổ cứng kiểu này trong BIOS dùng mở rộng ngắt Int 13h , với hệ thống này BIOS sẽ dịch những thông tin CHS thành những địa chỉ khối Logic 28-bit , được dùng trong hệ điều hành và những ứng dụng truy cập ổ cứng co dung lượng lớn hơn . Thật không may mắn , những người thiết kế BIOS và giao diện ATA không thiết lập tổng số Byte được dùng để địa chỉ hoá theo cùng một cách nên họ không định nghĩa cùng số Byte được địa chỉ bởi CHS . Một cách khác trong cấu hình của CHS yêu cầu là chuyển dịch địa chỉ khi dữ liệu đã được gửi từ hệ thống ( được dùng bới BIOS hệ thống ) và giao diện ATA . Kết quả là trên thực tế LBA không giải quyết dứt điểm vấn đề của 504 MB và lại gặp vấn đề đối với 8.4GB . Rào cản dung lượng ổ cứng 8.4GB và ít hơn trong BIOS tồn tại tới trước năm 1997 trong hầu hết mọi hệ thống PC . Nguyên nhân ở đây là giao diện ATA dùng địa chỉ hoá 28-bit nên hỗ trợ 2^28 x 512 byte = 137GB , trong khi đó chuẩn ngắt Int 13h của BIOS chỉ có giới hạn 24-bit địa chỉ là 2^24 x 512 byte = 8.4GB . Giải pháp cho rào cản 8.4GB được giải quyết bằng cách mở rộng thêm ngắt Int 13h . Nó cho phép địa chỉ hoá tới 64-bit tức là 2^64 x 512 byte = 9.4 Tera Gigabyte và lớn hơn nhiều so với dung lượng 8.4GB . Sau giữa năm 1998 hệ thống đã được nâng cấp phù hợp với mở rộng ngắt 13h trong BIOS . Bắt đầu năm 2000 lại có nhiều vấn đề đối với ổ đĩa và BIOS khi giới hạn 137GB trong giao diện ATA 28-bit , nên thế hệ tiếp theo của ATA-6 vào mùa thu năm 2001 cho phép địa chỉ hoá tới 48-bit và dung lượng đạt tới 144PB ( Petabyte ) chắc là còn tồn tại trong khoảng 20 năm nữa .[/quote] Rất cảm ơn câu trả lời của bạn. Main của mình là loại SOYO Motherboard SY-P4VGM v1.0