Em muốn hỏi về tuổi thọ của ổ cứng?

Các anh cho em hỏi tuổi thọ của ổ cứng thường giới hạn ở bao nhiêu giờ sử dụng ạh, vì em thấy con ổ cứng ở máy HP ( ổ HITACHI ) của em sau 2 năm sử dụng , bây giờ nó chạy khá vất vả và hơi có tiếng lạch xạch ( tiếng khá nhỏ ), không biết đã đến lúc cho em nó về hưu chưa ? Ngoài ra các anh cho em hỏi việc nâng tốc độ ổ cứng từ 4200RPM lên ổ 5200RPM có làm tăng tốc độ làm việc của máy lên nhiều không ạ ? Cám ơn các anh nhiều.
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Độ bền của hdd phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đối với hdd trong laptop thì nguyên nhân gây hỏng hóc chủ yếu là do va chạm khi di chuyển. Nếu sử dụng đúng cách thì cũng có khả năng kéo dài tuổi thọ đến hơn 5 năm. Chẳng thế mà Seagate hãng sản xuất Hdd lớn nhất thế giới đã bảo hành sản phẩm của họ với thời gian kỷ lục là 5 năm đó sao. Còn nâng cấp lên thì dĩ nhiên loại 7200rpm là nhanh hơn 5400 hay 4200 rồi nhưng ngoài yếu tố giá thành chúng ta còn phải tính đến chuyện năng lượng nữa. Hdd tốc độ quay càng cao thì càng ngốn điện vì vậy giải pháp cho laptop hiện nay thì 5400rpm là ưu thế nhất.