Có ai biết 2 loại giao tiếp ổ cứng IDE và EIDE khác nhau chỗ nào không?

co ai biet IDE va EIDE khac nhau cho nao ko
Bùi Xuân Trung
Trả lời 15 năm trước
Chuẩn IDE : IDE là từ viết tắt của Integrated Drive Electronics (tạm dịch là mạch điện tử tích hợp trong ổ đĩa), là một ngôn ngữ giao diện được dùng trực tiếp bởi bo mạch chủ (BMC) của máy tính để truyền tải thông tin qua lại với ổ đĩa cứng hay ổ đĩa quang. Đúng như tên gọi của nó, chuẩn IDE đưa hầu hết các mạch điện tử điều khiển vào bên trong cơ cấu ổ đĩa. Nhờ vậy, người ta có thể gắn trực tiếp ổ IDE lên BMC mà không cần phải thông qua một card điều khiển hay khe mở rộng nằm bên ngoài. Giao diện IDE tương thích với bộ điều khiển được IBM sử dụng trong các máy tính PC/AT nhưng có nhiều thế mạnh hơn. Có thể nói ngắn gọn: IDE là bất cứ ổ đĩa nào có mạch điều khiển gắn bên trong. Thật ra, để chính xác hơn, người ta phải gọi nó là ATA (tức AT -Attachment). Do đặc tả của mình, IDE bị giới hạn dung lượng đĩa tối đa là 504MB và có tốc độ tương đối chậm. Vì thế, người ta đã đưa ra các chuẩn thay thế nó như EIDE, SCSI, UDMA... Chuẩn EIDE : EIDE (viết tắt của thuật ngữ Enhanced IDE) có nghĩa là IDE được nâng cao. Chuẩn này cho phép gia tăng dung lượng ổ đĩa lên tới hơn 8GB, tăng tốc độ truyền tải dữ liệu lên hơn hai lần khả năng của IDE, cũng như tăng gấp đôi số lượng ổ đĩa mà một máy tính cá nhân (PC) có thể cáng đáng nổi (nâng tổng số lên bốn ổ đĩa trong một máy PC). Đó là cặp đĩa chính Primary (Master và Slave) và cặp đĩa thứ cấp Secondary (Master và Slave). Hi vọng bạn có những thông tin cần thiết ! Chúc thành công