Cho em hỏi nguyên tắc ghi đĩa CD như thế nào không?

ý em hỏi là cấu tạo của đĩa CD/DVD và dữ liệu ghi lên đó như thế nào? cám ơn ai cho em biết kiếm thức này.
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn, Nguyên tắc đọc và ghi CD/DVD dựa trên tia laser (vậy nên mới có tên gọi là đĩa quang), tóm tắt như sau: - đọc data: chiếu tia laser vào đĩa (đang quay, trên mặt đĩa có khắc ránh nhỏ tượng trưng cho 0 và 1), đọc tia phản xạ lại để biết là 0 hay 1. - ghi data: chiếu tia laser vào đĩa để tạo rãnh ghi data Đĩa CD hay còn gọi là đĩa quang là phát minh khởi nguồn từ sự hợp tác của Sony và Philips. Bộ chuẩn các loại đĩa quang được gọi là Rainbow Book (tạm dịch là bộ sách 7 sắc). Trong bộ này có định nghĩa rõ mọi thứ: tia laser, mắt đọc, loại đĩa, format, multi-session, ... Quy chuẩn của đĩa CD-R và CD-RW được ghi trong Orange Book (sách cam). Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu ở đây: http://www.osta...2.htm rồi vào Google/Wikipedia search đọc thêm tiếp. Câu chuyện về công nghệ và sự phát triển của đĩa quang cũng rất thú vị nhưng tài liệu chỉ toàn tiếng Anh (ko có tiếng Việt). Chắc chưa ai rảnh dịch.... CD -> DVD -> Blu-ray Chúc may mắn!