Đánh giá chất lượng USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power ?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Hiện nay, cùng với ổ cứng gắn ngoài, USB Flash Drive (gọi tắt là USB nhớ) đang là những thiết bị lưu trữ di động phổ biến nhất. Tôi biết đến khái niệm USB nhớ đầu tiên từ những năm 2002, 2003, với những sản phẩm của Lexar Media, Kingmax... có dung lượng từ 32MB đến 64MB. Thì ngày nay, chỉ sau chưa đến 10 năm, dung lượng lưu trữ của chúng đã tăng lên đến hàng ngàn lần, với những chiếc USB lên đến 256GB.

1) Lời nói đầu
Cùng với dung lượng ngày càng được nâng cao, các nhà sản xuất cũng không quên nâng cấp tốc độ trao đổi dữ liệu cho sản phẩm của mình, nhất là từ khi chuẩn USB 3.0 ra đời. Hiện nay Tinh Tế đang có trong tay một chiếc Blaze B10 8GB của Silicon Power, sử dụng giao tiếp USB 3.0 tốc độ cao, và bài đánh giá chi tiết sẽ được gởi đến các bạn ngay sau đây.

Blaze B10 là dòng USB nhớ phổ thông của SP, được hãng này giới thiệu hồi tháng 4/2011 vừa qua, với 3 mức dung lượng gồm 8GB, 16GB và 32GB. Sản phẩm có vỏ bằng nhựa, kích thước 72 x 17,5 x 10mm và nặng 9,5g; sử dụng giao tiếp USB 3.0 và tương thích với các HĐH Windows, Mac OS, Linux. Điểm đặt biệt nhất của Blaze B10 có lẽ là hoa văn trên vỏ có thể đổi 3 màu khác nhau, với màu xanh dương khi lạnh, đỏ khi nóng và hơi cam cam ở nhiệt độ bình thường (xem video).

Ngoài ra, Blaze B10 cũng được bán kèm một phần mềm miễn phí có tên SP Widget, gồm nhiều tiện ích cho người dùng như: mã hóa dữ liệu, sao lưu tự động/định kì, khóa máy tính từ xa, email các file đã sao lưu...

Đánh giá USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power

2) Tốc độ
Sử dụng giao tiếp USB 3.0, nên dĩ nhiên Blaze B10 phải có tốc độ nhanh hơn các loại USB nhớ khác chuẩn USB 2.0. Theo nhà sản xuất, sản phẩm có thể đạt tốc độ đọc lên đến 70MB/s (không đề cấp đến tốc độ ghi), và theo như các phép benchmark và chúng tôi thực hiện, con số ghi nhận được gần như đúng với công bố của họ.

Theo đó, với hầu hết các phép benchmark, kết quả cho thấy Blaze B10 có tốc độ đọc dữ liệu trong khoảng từ 60 đến 70MB/s, đặc biệt có khi lên đến hơn 80MB/s; và tốc độ ghi xấp xỉ 20MB/s.

Sau đây là kết quả benchmark với các phần mềm quen thuộc như CrystalDiskMark, Flash Memory Toolkit, HD Tune Pro, ATTO...

Thử nghiệm chép 1 file có dung lượng > 4GB, tốc độ ghi tối đa được khoảng 30MB/s, đọc thì nhanh gấp đôi, hơn 60MB/s.

Đánh giá USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power

ATTO là một phần mềm benchmark khá quen thuộc, cho kết quả ghi xấp xỉ 20MB/s và đọc 70MB/s

Đánh giá USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power

Phép thử Read Test Suite của AIDA64

Kết quả với HD Tune Pro

Đánh giá USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power
Tốc độ đọc trung bình 64MB/s

Đánh giá USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power
Theo HD Tune Pro, Blaze B10 có tốc độ ghi tầm 18MB/s với những file dung lượng từ 8KB đến 8MB

Đánh giá USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power
Điểm số ghi được khá thấp với CrystalDiskMark,
tốc độ ghi ngẫu nhiên chỉ 15MB/s, ghi file 4KB chỉ 0,011MB/s (11 phần 1000)

Đánh giá USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power

HD Tach Long bench và Quick bench, phần mềm này không hỗ trợ thử tốc độ ghi dữ liệu

Đánh giá USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power

Flash Memory Toolkit, phần mềm quen thuộc dùng đo tốc độ đọc/ghi của USB, thẻ nhớ. Khá lạ khi kết quả cho thấy tốc độ ghi của Blaze B10 đạt hơn 17MB/s với file 1MB nhưng chỉ gần 6MB với file 5MB, có lẽ mỗi phần mềm có một cách đo khác nhau.

Đánh giá USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power

Lời kết:
Tốc độ đọc nhanh, ở mức 60-70MB/s, bằng 2/3 so với các loại ổ cứng di động USB 3.0, có thể thấy Blaze B10 là một trong những USB nhớ có tốc độ đọc cao nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên tốc độ ghi không được ấn tượng, chỉ khoảng 20MB/s, hi vọng trong tương lại Silicon Power sẽ có những phiên bản nâng cấp của dòng USB Blaze với tốc độ ghi nhanh hơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Blaze B10 hiện có giá bán 20$ cho bản dung lượng 8GB, 30$ cho bản 16GB và 65$ cho bản 32GB.

Thêm vài hình ảnh cận cảnh của sản phẩm:

Đánh giá USB Blaze B10 USB 3.0 đổi màu của Silicon Power

Lưu ý: Blaze B10 không có khả năng chống nước và nhiệt độ cao quá 85*C.