Đánh giá chi tiết chất lượng LaCie rikiki USB 3.0 500GB ?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Thương hiệu các giải pháp lưu trữ di động của Pháp – LaCie – ngoài các ổ cứng di động rugged siêu bền sử dụng giao tiếp USB 3.0, còn có các ổ cứng khác thuộc gia đình rikiki. LaCie rikiki có kích thước nhỏ gọn, cá tính và sang trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn có khả năng chống sốc và chịu đựng được va đập nhờ lớp vỏ nhôm cứng chắc bên ngoài.

Thông số kỹ thuật

Thiết kế

LaCie rikiki USB 3.0 500B có hộp đựng bằng nhựa trong được hàn kỹ càng, bên ngoài có 1 decal cho biết được 3 tính năng chính của rikiki: giao tiếp USB 3.0, nhỏ gọn và bằng kim loại. Ngay bên cạnh sản phẩm có 1 thước đo chiều dài được vẽ lên lớp giấy lót, cho thấy ổ cứng chỉ dài 11.8 cm. Góc trên bên phải là dung lượng, góc dưới bên trái cho thấy chất liệu làm vỏ ổ cứng: Al – aluminium – nhôm.

Mặt sau vỏ hộp là phần giới thiệu tính năng, liệt kê những phụ kiện đi kèm, thông số kỹ thuật cơ bản và vài thứ khác. Nhìn chung LaCie rikiki có vỏ hộp trông “nghèo” hơn so với LaCie rugged, bù lại có vẻ được đóng gói kỹ càng và kín đáo hơn.

LaCie rikiki USB 3.0 500GB có kích thước 75 x 118.5 x 13.4 mm, nặng 176 gram. Cảm giác đầu tiên khi cầm sản phẩm trên tay là gọn và chắc nhờ lớp vỏ nhôm xước màu đen, dạng unibody bên ngoài. Thật sự mà nói, trong trường hợp cần thiết, tôi có thể sẵn sàng LaCie rikiki trên tay để mà “ném gạch”, sát thương có thể bằng hoặc hơn gạch truyền thống, tuy nhiên sau khi ném sẽ không bị vỡ.

Cạnh trên LaCie rikiki USB 3.0 500GB là logo LaCie khắc chìm, cạnh dưới có cổng cấp nguồn phụ, cổng kết nối USB 3.0 và đèn LED màu trắng báo tình trạng hoạt động.

Mặt dưới ổ cứng có 4 ốc cố định vị trí cho ổ cứng 2.5 inch bên trong. Ổ cứng được đưa vào trong dạng trượt, sau khi tháo 4 ốc có thể đẩy 1 đầu và trượt ổ cứng ra ngoài nhằm thay thế hoặc dùng với mục đích khác. Các cạnh ổ cứng được bo tròn, giúp cầm nắm dễ dàng và chắc chắn hơn, tuy nhiên ở 2 cạnh ngắn còn hơi sắc.

Hiệu năng

Phần mềm đi kèm và cách định dạng ổ cứng có thể tham khảo tại bài đánh giá LaCie rugged USB 3.0 500GB. Hiệu năng LaCie rikiki USB 3.0 500GB vẫn được đo bằng các ứng dụng như: HD Tune 2.55, HD Tach 3.0.4.0, CrystalDiskMark 3.0 và ATTO Disk Benchmark.

So sánh khi dùng cổng USB 2.0 (trái) và USB 3.0

HD Tune 2.55

HD Tach 3.0.4.0

CrystalDiskMark 3.0

ATTO Disk Benchmark

Hiệu năng thực tế

LaCie rikiki USB 3.0 500GB được thử nghiệm trên cả cổng USB 3.0 và USB 2.0. Đầu tiên, sản phẩm được copy 1 thư mục lớn với 8 thư mục con và 662 file ảnh, tổng dung lượng 788MB; kế tiếp là thử copy 1 file nén demo game DiRT II, định dạng RAR, dung lượng 1.31GB. Thời gian hoàn thành của LaCie rikiki USB 3.0 500GB được đo bằng đồng hồ bấm giờ.

Kết luận

LaCie rikiki USB 3.0 500GB có thiết kế chắc chắn, cứng cáp cùng khả năng chịu va đập tốt khi sử dụng. Kết quả thử nghiệm cho thấy sản phẩm khi dùng với USB 2.0 không có gì nổi bật, tuy nhiên trên giao tiếp USB 3.0, tốc độ truyền tải dữ liệu được cải thiện đáng kể, trở nên khá nhanh. Nhiệt độ của LaCie rikiki khi hoạt động hơi ấm do sử dụng vỏ nhôm, bù lại có đặc điểm là giải nhiệt tốt cho ổ cứng 2.5 inch bên trong.

LaCie rikiki USB 3.0 500GB được phân phối tại Công ty TNHH Khải Thiên, có giá bán tham khảo 2.573.000 VND, thời hạn bảo hành 2 năm. Nếu muốn có không gian lưu trữ lớn hơn, bạn có thể chọn mua phiên bản 1TB với giá bán 4.219.000 VND.

Theo voz