Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Dùng đĩa CD thay cho đĩa mềm?

vinhxuanmp07/06/2009 - 15:02

Lượt xem 516
Các pác ui, khi cài chế độ chạy SATA như pác Connan nói, nếu không có ổ mềm để tạo một đĩa mềm chứa trình điều khiển cho AHCI thì dùng đĩa CD có được không?
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

vietnam

09/06/2009 - 17:09
Bạn có thể dùng phần mềm DirectCD

DirectCD là một phần mềm ứng dụng giúp mở rộng khả năng sử dụng của loại CD ghi được, cả CD-R (CD-Recordable, đĩa ghi một lần) và CD-RW (hay CD-Rewritable, đĩa có khả năng ghi lại), cho phép bạn ghi các file trực tiếp tới một đĩa CD tương tự như với một đĩa mềm hoặc đĩa cứng.

1. Sử dụng DirectCD :

Sau khi cài đặt DirectCD xong, bạn cho nó chạy thường trú với hình thức một icon trong khay hệ thống. Ðể có thể sử dụng với DirectCD, các đĩa CD-R hay CD-RW phải được format theo...
Bạn có thể dùng phần mềm DirectCD

DirectCD là một phần mềm ứng dụng giúp mở rộng khả năng sử dụng của loại CD ghi được, cả CD-R (CD-Recordable, đĩa ghi một lần) và CD-RW (hay CD-Rewritable, đĩa có khả năng ghi lại), cho phép bạn ghi các file trực tiếp tới một đĩa CD tương tự như với một đĩa mềm hoặc đĩa cứng.

1. Sử dụng DirectCD :

Sau khi cài đặt DirectCD xong, bạn cho nó chạy thường trú với hình thức một icon trong khay hệ thống. Ðể có thể sử dụng với DirectCD, các đĩa CD-R hay CD-RW phải được format theo định dạng của DirectCD bằng lệnh DirectCD Format Utility.

Sau khi được format bằng DirectCD, đĩa CD-R hay CD-RW sẽ được gán cho một mẫu tự tên drive (drive letter) giống như một đĩa mềm hay đĩa cứng phụ. Lúc này, bạn có thể sử dụng các chức năng Save/Save As hay Copy của bất cứ phần mềm ứng dụng nào để copy các file lên đĩa CD-R hay CD-RW bình thường và đơn giản như khi bạn làm với đĩa mềm hoặc đĩa cứng.

Mỗi khi muốn copy hay xử lý các file trên đĩa CD đã được format, bạn chỉ việc click double lên icon của DirectCD trong khay hệ thống để khởi động nó và nạp đĩa CD đó vào ổ ghi. Sau vài giây, hộp thoại CDReady xuất hiện báo cho biết bạn đã có thể làm việc được rồi

2. Sau khi làm việc xong:

*Với đĩa CD-R:

Một khi đang chạy DirectCD, bạn sẽ không thể lấy đĩa ra bằng cách nhấn nút Eject trên ổ ghi đĩa bắt buộc phải dùng lệnh Eject trong DirectCD. Một hộp thoại Eject Options xuất hiện với bốn tùy chọn:

- Leave As Is: để đĩa CD nguyên định dạng DirectCD để có thể tiếp tục đọc và ghi nó như với một drive đĩa . Tùy chọn này cho phép bạn sử dụng CD với DirectCD bất cứ lúc nào cần. Tuy nhiên, đĩa CD nàychỉ có thể đọc được với các ổ ghi mà thôi.

-Close to UDF v1. 5:. đóng CD lại với format đĩa toàn cầu (UDF) để nó có thể đọc được trên hầu hết các ổ CD-ROM nào hỗ trợ chuẩn UDF 1. 5 sau khi máy vi tính được cài đặt trình đọc UDF 1. 5 . Khi bạn tạo một đĩa CD bằng DirectCD, một trình UDF Reader for Windows đã được tự động copy lên đĩa . Khi bạn nạp đĩa đó vào một ổ CD-ROM, một thông báo sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt trình đọc UDF vào máy hay không. Option UDF 1 . 5 chiếm ít dung lượng đĩa CD cho mỗi phiên ghi hơn ISO 9660.

- Close to Read on Any Computer: đóng CD lại để có thể đọc bình thường ở các ổ CD-ROM tiêu chuẩn mà không cần phải cài đặt thêm "món" gì nữa. Chỉ nên chọn option này khi không còn muốn ghi thêm gì lên CD. Bây giờ, bạn click Eject và DirectCD sẽ đẩy đĩa CD ra theo option mà bạn đã chọn.

-Với đĩa CD-RW:

Khi bạn ra lệnh Eject với đĩa CD-RW, DirectCD sẽ đẩy đĩa ra ngay tức khắc. Chẳng có option gì cả. Bởi lẽ các đĩa CD-RW chỉ có thể đọc được trên các ổ CD-RW hay các ổ CD-ROM có chức năng MultiRead. Vì thế, bạn cũng có thể lấy đĩa CD-RW ra bằng cách nhấn vào nút Eject trên ổ ghi.

3. Xóa dữ liệu:

Bạn cần phân biệt giữa xóa file (Delete/removefile) với xóa đĩa (erase CD).

Với đĩa CD-R, bạn chỉ có thể đelete flle . Mỗi khi delete dữ liệu trên nó, bạn chỉ xóa thư mục có chứa các file, không cho hệ thống đọc được các file xóa chứ không lấy lại được không gian đĩa mà file đó đã chiếm. Còn với đĩa CD-RW, sau khi delete file , bạn sẽ có lại không gian đĩa của file đó. Muốn xóa sạch đĩa CD-RW, bạn có thể dùng ngay chức năng format đĩa của DirectCD. Từ cửa sổ DirectCD, bạn mở danh sách Select CD và chọn ổ ghi. Click Format CD. Bạn có thể tìm thấy DirectCD trên các đĩa soft-ware ghi đĩa CD bán tại các cửa hàng CD vi tính.

Theo Phạm Hồng Phước
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn