Có phải ổ đĩa cứng sắp die không?

Chào các bạn, Mấy ngày gần đây máy tính mình có biểu hiện rất đáng lo ngại nhưng chưa thấy... hậu quả xảy ra, tuy nhiên, mình cũng nhanh chóng backup dữ liệu quan trọng ra ngoài cho yên tâm. Nó thế này: dùng được chừng 2 tiếng đồng hồ, thường là mở một file nào đó có kích thước hơi lớn (> 1MB) hoặc download file gì đó trên mạng khi cửa sổ Open / Save hiện lên, máy tự nhiên khựng lại như sắp treo đến nơi, chuột / phím mất tác dụng khoảng 15 giây và lại bình thường. Trong những lúc như vậy tự nhiên nghe ổ đĩa cứng có sự quay mạnh, tạo ra độ rung cảm nhận được khi ngồi gần trong phạm vi 1m mà không cần phải chạm tay vào case máy tính, tiếng kêu rè rè rè rè, cờ tóc cờ tóc. khoảng 2 hoặc hồi liên tiếp như vậy rồi im. Sau đó sử dụng bình thường như chưa có gì xảy ra. Mình đã thử bật tính năng S.M.A.R.T của BIOS Setup lên, nó chưa báo ổ cứng vượt thời gian (mình mua ổ đĩa này được khoảng 6 tháng thôi) Liệu ổ đĩa cứng mình sắp sử lên đường chưa nhỉ? Mỗi lần nó rung bần bật thì tim mình cũng rung rinh theo, quả là hơi bị đau. Một người bạn khuyên mình là nên gói nó kỹ lại, cho vào tủ đá một ngày rồi lấy ra để nó lại chạy tốt, không kêu nữa. Các bạn cho mình lời khuyên là nên làm gì với nó? Cám ơn các bạn đã hỗ trợ kỹ thuật.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Mượn 1 cái đĩa cứng còn ngon gắn vào xem thử có hiện tượng đó không? Nếu không thì có thể là do đĩa cứng của bạn. Còn nếu vẫn bị thì cần phải coi lại chỗ khác. Ngoài ra thử...cài lại Win coi sao, vì nhiều khi vấn đề là do phần mềm.