Bạn có biết món hàng nào càng mua ít giá càng rẻ, càng mua nhiều giá càng cao không?

tu
Trả lời 16 năm trước
Điều này có thể xảy ra với các mặt hàng mà lượng cung ít, thị trường nhạy cảm và ít được bảo hộ. Lượng cung ít thì cũng khiến cho bạn không thể thực hiện được ngay lệnh mua với số lượng lớn mà phải gom - mua làm nhiều đợt mới đủ. Khi bạn muốn mua ít thì thị trường vẫn bình ổn, giá mà bạn mua vào là hợp lý. Nhưng khi bạn mua với số lượng lớn thì thị trường mất cân bằng, mãi lực của bạn làm sản phẩm trở nên khan hiếm. Khi đó thì giá sẽ tăng lên. Ngay cả cổ phiếu cũng gặp nhiều trường hợp như vậy. Ai chơi game Võ lâm truyền kỳ thì cũng có thể thấy vào lúc ngân lượng khan hiếm, nhiều game thủ thiếu tiền có thể bán rẻ một chút ngân lượng của mình để lấy ít tiền mặt tiêu vặt nên mua ít thì giá rẻ vì game thủ thiếu tiền tiêu cũng nhiều nhưng nếu muốn gom một số lượng lớn thì việc mua bán đã trở nên nghiêm túc và những người bán nhiều ngân lượng cũng không phải bán vì thiếu tiền mà là vì kinh doanh. Hơn nữa, khi gom ngân lượng với số lượng lớn thì thị trường này vốn hẹp, nhạy cảm mà ko được bảo hộ nên lập tức giá ngân lượng tăng vọt khi có dấu hiệu được mua vào với mãi lực mạnh.