Phản ứng của Việt Nam về việc Liên minh Châu Âu đã chính thức áp thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng giày da của Việt Nam?

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Trả lời : (theo website của bộ ngoại giao) Chúng tôi rất lấy làm tiếc trước quyết định của Uỷ ban Châu Âu về việc áp thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với các sản phẩm giày mũ da của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU. Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, các doanh nghiệp sản xuất giày da của Việt Nam không bán phá giá vào thị trường EU. Các doanh nghiệp sản xuất giày da của Việt Nam hoạt động theo các nguyên tắc kinh tế thị trường, tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng. Chính phủ Việt Nam không can thiệp và không trợ giá cho các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam là do chi phí lao động thấp và công nghệ hiện đại. Do đó, quyết định áp thuế chống bán phá giá với các sản phẩm giày mũ da của Việt nam xuất khẩu vào thị trường EU là không công bằng và không phù hợp với thực tế. Quyết định này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của người lao động Việt Nam, cũng như người tiêu dùng ở EU, ngành công nghiệp bán lẻ giày dép của EU và nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực giày dép của EU đang hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Để bảo vệ lợi ích của người lao động và các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp EU đang đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực giày da ở Việt Nam, Việt Nam sẽ tiếp tục thảo luận với Uỷ ban Châu Âu nhằm tìm ra giải pháp thoả đáng, đáp ứng được lợi ích của cả hai bên