Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Các bước chuẩn bị cho kinh doanh online, bạn đã biết chưa?

Hứa San San08/12/2014 - 08:42

Lượt xem 549

Theo thống kế của Tạp chí Haravan, hiện cứ 10 cửa hàng online thì có đến 6 shop đóng cửa sớm trong 6 tháng đầu. Kinh doanh online rất dễ gia nhập vì chi phí gia nhập gần như không có. Tuy nhiên để trụ vững trong ngành này là điều không hề dễ dàng. Sau đây Kat tổng hợp lại 7 khâu cơ bản trong kinh doanh online để các bạn tham khảo.

  1. Đánh giá thị trường mặt hàng và chọn đối tượng khách hàng cụ thể


Tại sao bước này lại là cơ bản?
Vì nếu bạn chọn bán hàng tại shop thì chỉ phải lo để ý đến vài cửa hàng khác trong khu vực hay cụ thể là con đường đặt shop. Nhưng với bán hàng online, đối thủ cạnh tranh với bạn sẽ tăng cấp số nhân do khách hàng không phải đến shop lựa chọn và còn có hình thức giao hàng tận nơi. Đánh giá và nghiên cứu thị trường kỹ càng về mặt hàng kinh doanh sẽ giúp bạn loại bỏ được một số không nhỏ đối thủ trên Internet.
Ví dụ: Bạn chọn bán quần áo.
- Bạn sẽ bán cho ai? Nam hay nữ? Độ tuổi?
- Bạn định hình kinh doanh phong cách thời trang nào? Mức thu nhập của khách hàng là bao nhiêu?
- Bạn chọn bán quần hay áo? Quần áo? Váy? …..
- Ở từng kênh mạng xã hội và diễn đàn, có shop nào kinh doanh như bạn chưa? Tìm hiểu sơ về cửa hàng nổi bật nhất.
Việc xác định đối tượng càng kỹ càng và chi tiết bao nhiêu thì bạn càng nắm rõ hành vi và tâm lý của họ bấy nhiêu. Nhờ đó, bạn có được phương pháp tiếp cận phù hợp, đồng thời biết được xu hướng sắp tới cũng như nhu cầu của họ. Biết được đối thủ của mình đã thực hiện được đến đâu cũng giúp bạn biết được mình cần phát triển theo hướng nào để không phải cạnh tranh quá nghẹt thở?

Đảm bảo mình là chuyên gia về mặt hàng kinh doanh đó nữa nhé. Luôn luôn cập nhật thông tin và xu hướng.

  1. Chọn tên cho cửa hàng


Đã kinh doanh thì phải có tên. Nếu bạn chọn bán hàng online theo kiểu cá nhân với tên tuổi của mình thì vẫn lưu ý các điều kiện sau đây.
- – Dễ nhớ
- – Ngắn gọn (2-4 từ)
Do quá nhiều cửa hàng trên mạng, khách hàng sẽ dễ nhớ đến bạn hơn. Với trường hợp bạn muốn tên dài để gây ấn tượng, cách này tất nhiên cũng có mặt lợi của nó (tìm kiếm sẽ chỉ cho rất ít kết quả trùng với bạn) nhưng tùy vào tính cách khách hàng mà họ cho rằng tên đó ấn tượng. Bạn không thể nào làm vừa lòng hết tất cả được. Cứ đặt mình vào vị trí khách hàng, liệu bạn sẽ nhớ tên nào hơn, đặc biệt khi có người đột nhiên hỏi bạn.
Ví dụ: Kinh doanh quần áo – Nie Nie XK, Liefshop


  1. Chọn nguồn cung cấp hàng


Bước này quan trọng nhất phải không nào? Không có hàng hóa làm sao bạn kinh doanh được? Không ít người phải đóng cửa vì bị đứt hàng hoặc giá hàng hóa tăng cao làm thay đổi nhóm khách hàng mục tiêu đột ngột. Việc chọn sai lầm nguồn hàng sẽ khiến chất lượng hàng hóa ngày càng đi xuống.
Với mỗi loại hàng hóa sẽ có nguồn hàng khác nhau nên Kat sẽ đưa ra tiêu chuẩn chung khi chọn thôi:
- – Có nhiều hơn 2 nguồn hàng, trong đó có 2 nơi tin cậy nhất
- – Luôn cập nhật hay biết thêm nguồn hàng

  1. Chọn kho hàng


Việc tiết kiệm được khoảng thuê mặt bằng sẽ cho phép bạn đầu tư cao hơn cho kho hàng quý báu của mình. Chọn nơi thoáng mát và an toàn, càng gần nhà mình càng tốt hoặc có người trông coi thân tín thì quá tuyệt vời. Tuy nhiên đôi khi khách hàng vẫn muốn đến xem mẫu mã, do vậy ít nhất là nhà kho ở hẻm hóc nào dễ kiếm nhé.Không cần phải rộng nhưng phải sạch và thoáng.Như vậy, khách hàng mới tín nhiệm chất lượng hàng hóa của bạn. Đặc biệt, nếu có vật nuôi bạn nên để khách hàng thấy được nơi ở hoàn chỉnh của bé.


  1. Chọn cách marketing bán hàng


Bước này là yếu tố quyết định số người tìm đến shop của bạn vì bạn và nhiều người nữa sẽ phải tìm kiếm và tạo riêng ra cho mình một phong cách bán hàng dựa trên hằng hà đa số bí kíp, yêu cầu…của từng diễn đàn, mạng xã hội…
Tất nhiên bước đầu là chọn các kênh bán hàng: diễn đàn, chợ online, chợ rao vặt, mạng xã hội. Lập tài khoản, hoàn thiện tài khoản. Đăng bài và bán hàng. Sau đó là tùy vào phong cách marketingcủa bạn.
Đôi khi bạn cần ý kiến nhận xét từ khách hàng để cải tiến phong cách của mình nữa.

  1. Kiểm tra định kỳ bước 1, 3 , 4 , 5


Không có gì là cố định cả, mọi việc đều có thể thay đổi. Do đó, bạn cần kiểm tra các yếu tố ở bước 1,3,4,5 để đảm bảo khả năng kinh doanh của mình. Thời gian do bạn và mặt hàng quyết định.
Ví dụ: Thời trang thì mỗi mùa sẽ có có phong cách thời trang khác nhau, mỗi năm lại có concept mới, cứ theo mốc mà kiểm tra lại. Các thông tin xu hướng thời trang sẽ giúp bạn.

  1. Tận dụng nguồn tạo website không cần thiết kế


Trước đây, chưa có hình thức này tại Việt Nam nên chỉ có các tên tuổi tầm cỡ mới có website riêng. Giờ thì bạn vẫn có thể có một trang web hoàn chỉnh mà không lo chi phí thiết kế, bảo trì.

Với website riêng, bạn đạt điểm tin cậy rất lớn so với các shop online khác. Như trong bài viết đầu, Kat có đưa địa chỉ Haravan, các bạn vào rồi tham khảo thêm nhé.  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Nguyen Thanh Nguyen

20/01/2015 - 14:52

Để làm Marketing hiệu quả cho cửa hàng online của bạn thì có thể áp dụng các cách sau đây, mỗi cách đều có những ưu điểm riêng của nó:

SEO (Search Engine Optimization): Một chiến lược SEO tốt sẽ giúp bạn tiếp cận được lựợng khách hàng đều đặng và tăng dần mỗi ngày. Đây là chiến lược không thể thiếu trong các kế hoạch Marketing online.

Google Adwords: Sử dụng hình thức PPC của Google để tiếp cận khách hàng, tức là bạn mua từ khóa của gã khổng lồ Google. Đây là chiến lược bạn cần phải thực hiện...

Để làm Marketing hiệu quả cho cửa hàng online của bạn thì có thể áp dụng các cách sau đây, mỗi cách đều có những ưu điểm riêng của nó:

SEO (Search Engine Optimization): Một chiến lược SEO tốt sẽ giúp bạn tiếp cận được lựợng khách hàng đều đặng và tăng dần mỗi ngày. Đây là chiến lược không thể thiếu trong các kế hoạch Marketing online.

Google Adwords: Sử dụng hình thức PPC của Google để tiếp cận khách hàng, tức là bạn mua từ khóa của gã khổng lồ Google. Đây là chiến lược bạn cần phải thực hiện đầu tiên khi bắt đầu tung sản phẩm ra thị trường. Sử dụng chiến dịch này trong ngắn hạn hay dài hạn là còn tùy vào sản phẩm dịch vụ của bạn nữa nhé.

Cho không thật nhiều giá trị: Hãy nhanh chóng viết thật nhiều về những giá trị và lợi ích sản phẩm dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng, cũng như là những giải pháp giải quyết vấn đề mà khách hàng mục tiêu của bạn gặp phải. Việc lan truyền và chia sẻ tài liệu sẽ xây dựng nên thương hiệu và thúc đẩy khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn.

Mạng xã hội: Việc sử dụng facebook và các mạng xã hội khác một cách hiệu quả sẽ mang lại cho bạn những giá trị vô cùng to lớn, thúc đẩy doanh số hiện tại và xây dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng về lâu dài. Đừng quên về lâu dài thì “Thương hiệu” chính là chiến lược bán hàng hiệu quả nhất đấy nhé.

Xây dựng kênh truyền thông online: Mỗi một sản phẩm bạn cần phải xây dựng một phòng truyền thông để cung cấp thông tin ra bên ngoài, nơi đây sẽ tập hợp đầy đủ các thông tin, các thông điệp mà bạn muốn tuyên bố với khách hàng ở từng thời điểm.

Tham gia hỏi đáp, đẩy mạnh Forum seeding:

Đăng bài trên các website rao vặt phù hợp.

Các bạn quan tâm đến việc kinh doanh online và cần tìm người cùng chung ý tưởng để trao đổi, xây dựng. Hãy add nick của mình nhé:

Skype: ntnguyen2606

Yahoo: ntnguyen2606

Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn