A,B,C đóng góp cổ phần để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn X ngày 5/7/2006.công ty X đã được cấp giấy phép kinh doanh nởi sở kế hoạch và đầu tư à

A,B,C đóng góp cổ phần để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn X ngày 5/7/2006.công ty X đã được cấp giấy phép kinh doanh nởi sở kế hoạch và đầu tư hà nội.ông A góp 1 căn nhà ở đường khuất duy tiến trị giá 400 triệu VND,chiếm 40% vốn cổ phần

ông B góp 300 triệu,chiếm 30% vốn,ông C góp 300 triệu bằng tiền mặt

tất cả các thành viên đã đóng góp vốn theo luật,ông A được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị ,ông B là giám đốc và ông C là trưởng phòng kế toán

1 năm sau sau khi công ty X thành lập,vì lạm phát,giá căn nhà của ông A tăng 2 tỉ.ông A đã xin lại số tiền thiếu để đóng góp cổ phần vào công ty năm 2006,ông A muốn đòi lại căn nhà va đưa ra đề nghị trả 500 triệu bằng tiền mặt để bù vào

a, ai được hưởng giá trị tăng lên của căn nhà?

b,nếu ông B và C đều đồng ý với lời đề nghị của ông A,luật nào hỗ trợ cho sự đồng ý này?

Phạm Phúc Định
Trả lời 13 năm trước

Kể từ ngày nhận giấy phép đăng ký kinh doanh của sở, thì căn nhà của ông A ko còn của ông nữa mà là của công ty, nên trong trường hợp này ông A ko được lấy lại căn nhà hay bỏ tiền mặt vào để lấy căn nhà lại, nếu bỏ thì cũng phải bỏ vào 2 tỷ cho công ty và ông được 40% cổ phần trong 2 tỷ đó thôi. Toàn bộ giá trị của căn nhà đều là của công ty và nó được xem như một kiểu đầu tư dự án của công ty.