Nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để phát triển kinh tế xã hội Hà Nội năm 2009?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm phát triển kinh tế xã hội Hà Nội năm 2009: 1 Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Hoàn thành việc thống nhất các cơ chế, chính sách trong quản lý điều hành của thành phố như quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, các chính sách, chế độ về an sinh xã hội và chính quyền cơ sở… Triển khai đồng bộ công tác phân cấp quản lý kinh tế xã hội gắn với phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, ban hành kịp thời văn bản hướng dẫn khẩn trương tổ chức bàn giao và bố trí đủ kinh phí, nhân lực để thực hiện; đảm bảo công tác quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực được vận hành thông suốt, không buông lỏng, chồng chéo. Nghiên cứu đề xuất với Trung ương cho phép áp dụng cơ chế đặc thù trong một số lĩnh vực, nhất là các cơ chế đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Triển khai xây dựng Luật Thủ đô. 2 Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả 5 nhóm giải pháp cấp bách của Chính phủ ngăn chặn suy giảm kinh tế Chủ động phối hợp với các Bộ quản lý ngành, Ngân hàng Nhà nước và hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về chính sách, vốn và thủ tục thuế, hải quan… cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh hoạt động bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chuyển đổi mô hình và phương thức quản lý bảo lãnh tín dụng theo quy định của Chính phủ. Thành lập Công ty Đầu tư tài chính Thủ đô. Coi trọng công tác dự báo để chủ động ứng phó với những khó khăn đột biến có thể xảy đến trong năm 2009. Tiếp tục cơ chế hỗ trợ thông qua các doanh nghiệp của thành phố để dự trữ và cung ứng các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo bình ổn giá, phục vụ đời sống nhân dân trong điều kiện khó khăn và thiên tai bất thường. Duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp đi đôi với nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, nâng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại và phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố. Hỗ trợ xây dựng và đăng ký thương hiệu cho một số sản phẩm công nghiệp chủ lực có khả năng cạnh tranh cao. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng, giải ngân… để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, lấp đầy các khu, cụm công nghiệp đã xây dựng. Khẩn trương hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống, chợ đầu mối, các khách sạn, cơ sở hạ tầng phục vụ thương mại, du lịch. Tổ chức tốt Diễn đàn du lịch ASEAN ATF 2009