Ảnh hưởng của lạm phát đối với sự phát triển kinh tế - xã hội?

Những biện pháp ổn định tiền tệ trong nền kinh tế thị trường?? Bác nào biết chỉ giáo dùm em với
Đinh Mạnh Hà
Trả lời 14 năm trước
Lạm phát là một khái niệm để chỉ sự biến động tương đối giữa giá trị của tiền tệ so với hàng hoá. Nếu lạm phát dương thì tức là đồng tiền đang mất giá. Tuỳ theo tỉ lệ lạm phát mà người ta đặt ra các mức độ như: siêu lạm phát, lạm phát phi mã, ... Ở một mức độ phù hợp, lạm phát vừa có tác dụng thúc đẩy nền kinh tế phát triển, vừa là công cụ để nhà nước điều tiết giá cả thị trường. Lạm phát chỉ thực sự xấu khi nhà nước không thể kiểm soát được. Các biện pháp ổn định tiền tệ trong nền kinh tế thị trường: Trước hết, cần hiểu rằng tiền tệ chỉ là một thước đo giá trị hàng hoá, tiền có giá trị cao khi hàng hoá có giá trị cao và ngược lại. Nếu lạm phát tăng dương, nghĩa là đồng tiền dần mất giá thì có thể điều tiết bằng cách mua lại lượng hàng lớn trên thị trường để cân bằng lại cán cân cung - cầu. Bởi hiện tượng này xảy ra khi cung vượt xa cầu, hàng hoá tràn ngập thị trường dẫn tới tiền tệ mất giá. Ngược lại, khi làm phát giảm (có thể âm) nghĩa là giá trị đồng tiền quá cao, cần tung lượng lớn hàng ra thị trường để lượng cung đáp ứng được lượng cầu. Cần biết rằng, ổn định tiền tệ trong nền kinh tế là một hoạt động kinh tế vĩ mô, và nó thường chỉ được thực hiện ở cấp nhà nước, những cá nhân đơn lẻ không thể nào điều tiết được việc này. Hi vọng câu trả lời này có ích với bạn.