Đang nói chuyện tự dưng hết chuyện để nói. Phải làm sao????

Nhất là với người lạ hoặc con trai, Mình nên bắt chuyện thế nào???

pq
pq
Trả lời 10 năm trước

“ Trên thế giới này phải có tình yêu trước rồi sau đó mới có ngôn ngữ tình yêu.” Ngôn ngữ tình yêu có những cách hiểu riêng, đặc biệt là trong việc bàn về yêu đương, nói như thế nào, nói những gì? Điều này không có khuôn mẫu cố định và qui tắc nào cả. Song trong cuộc nói chuyện phải có kỹ xảo, có văn hoá. Trong thực tiễn cuộc sống, chúng ta có thể tổng kết được bảy điều kiêng kỵ trong khi nói chuyện với người yêu như sau:


1- Không nên nói kiểu thẩm tra.

Nam nữ thanh niên chưa lấy nhau, mới chỉ quen biết và có chút thiện cảm với nhau thì nên trò chuyện bình thường, đặc biệt là cuộc nói chuyện lần đầu. Trong cuộc chuyện trò, thái độ phải tỏ ra nghiêm túc, không nên nói chuyện với đối phương như kiểu thẩm tra đối chiếu hộ khẩu, liên tục những câu hỏi hoặc là " truy" tận ngọn nguồn đối phương, những cách làm như vậy đều không ổn. Như vậy có thể dồn đối phương đến chỗ không còn cách nào mà chống đỡ, làm cho đối phương mặt đỏ tía tai hoàn toàn bị động, dễ sinh tự ái, có cảm giác xấu hổ. Ví dụ có một đôi tình nhân , sau khi gặp nhau chàng đã mở miệng hỏi ngay: Tại sao cha mẹ nàng lại li dị nhau? ở riêng bao nhiêu năm nay rồi? Phân chia tài sản như thế nào? Bố mẹ có đi bước nữa không? v.v...và v.v.... Nàng thật không có cách nào mà trả lời, cảm thấy rất bối rối, do đó mà nàng cho rằng chàng thiếu được tu dưỡng, rất ngớ ngẩn, không hiểu phép ứng xử. Kết quả là cuộc gặp mặt lần đầu tiên đã biến thành cuộc gặp mặt lần cuối cùng.


2- Không nên dùng kiểu trầm ngâm.

Bàn về yêu đương, chủ đề phải bất ngờ, phải xoáy chặt vào chủ đề tình yêu mà bàn. Hai bên không nên nói năng tuỳ tiện. Nên tránh, hễ nói là thao thao bất tuyệt, hoặc là cứ ngồi ỳ ra không nói một lời nào. Như vậy dễ dẫn đến hiểu lầm, làm cho đối phương cảm thấy ngỡ ngàng, thậm chí còn nghi ngờ bạn không vui hay là bị ốm. Đã nói chuyện thì cả hai bên đều phải nói, mỗi bên đều thổ lộ tâm sự của mình, có như vậy mới đạt được mục đích là cùng hiểu nhau, là giao lưu tình cảm.


3- Không nên theo kiểu phụ họa.

Trong cuộc nói chuyện, hai bên đều bình đẳng, đều có quyền nói lên quan điểm, lập trường và phương pháp của mình. Không nên người ta nói gì thì phụ họa như thế, người ta nói đông, mình cũng nói đông, người ta nói tây thì mình lập tức nói là tây. Như vậy có thể làm cho đối phương tưởng rằng bạn là người “ngả theo chiều gió”, không có cá tính và chủ kiến hoặc là xuê xoa, bợ đỡ.


4- Không nên theo kiểu nịnh nọt.

Có người trong cuộc trò chuyện về yêu đương, để chiếm được cảm tình và sự yêu mến của đối phương, thúc đẩy nhanh hơn tình yêu, thì thường hay tâng bốc đối phương quá sự thực, luôn luôn đề cao đối phương, thậm chí tâng bốc đến mức thô bỉ. Thực ra làm như vậy thường chỉ dẫn đến tác dụng ngược lại, đồng thời có thể làm cho đối phương hiểu lầm là bạn ba hoa khoác lác, giả dối không thành thực, hoặc là cho rằng bạn đang cố tình châm biếm, giễu cợt người ta.


5- Không nên nôn nóng muốn xong ngay.

Tình yêu từ chỗ “ cuốc đất gieo mầm “ đến khi “ ra hoa kết quả “ phải là một quá trình, không nên nôn nóng vội vàng. Có người muốn cứ sau một vài buổi chuyện trò là tình yêu nảy sinh và kết trái, muốn như vậy là không hiện thực. Có một thanh nữ, bạn bè giới thiệu cho cô một anh thanh niên công nhân mỏ. Hai người vừa gặp nhau lần đầu ở nhà bạn trai, cô ta đã tháo giày nhảy ngay lên giường để đo chiều ngang chiều dọc cửa sổ để đi về may rèm cửa sổ. Người bạn trai thấy vậy thì không hài lòng, cho rằng cô bạn gái quá bồng bột nhẹ dạ. Kết quả là như người ta thường nói “Dục tốc thì bất đạt”.


6- Không nên cắt ngang lời đối phương.

Trong cuộc chuyện trò, hai người đều phải kiên nhẫn nghe hết những lời đối phương đang nói, không nên tuỳ tiện ngắt lời, chen ngang câu chuyện, nếu không đối phương sẽ cho rằng bạn là người không lịch sự và thiếu văn hoá


7- Không nên tự khoe khoang.

Trong cuộc nói chuyện không nên tự khoe mình, nói thao thao bất tuyệt, huyênh hoang về tài năng của mình. Ví dụ, có một thanh niên, anh ta sáng tác nghiệp dư được một vài tác phẩm. Anh ta không nói ra thì đối phương cũng đã biết rồi, nhưng vì sợ đối phương không biết nên vừa gặp nhau, chưa nói được chuyện gì thì anh ta đã thao thao bất tuyệt, khoe những tác phẩm của mình, làm cho đối phương ngồi nghe rất khó chịu, cho rằng anh ta thích hư vinh, thích khoe khoang.
Tóm lại, khi nói chuyện trong giai đoạn đang yêu phải chân thành tôn trọng đối phương, nói những lời tự đáy lòng để cho đối phương hiểu, phải luôn đặt niềm tin ở đối phương. Nếu chỉ dựa vào “nhập vai” thôi thì không đủ, bởi vì “vai diễn” vẫn chỉ là “vai diễn”, mà ở đây lại là sự bộc lộ tình cảm, tâm linh, nói chuyện về tâm hồn.


mai minh đức
mai minh đức
Trả lời 10 năm trước

Nam giới có cách tiếp nhận thông tin khác so với nữ. Phải làm gì để chàng chú ý lắng nghe và hiểu bạn nhiều hơn?

1. Tránh nói chuyện “mặt đối mặt”

Scott Haltzman, đồng tác giả cuốn “Bí mật hạnh phúc của những phụ nữ đã kết hôn” nói: “Khăng khăng nhìn thẳng vào mắt nhau khi nói tới một vấn đề nhạy cảm có thể làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn”.

Nói và nhìn thẳng vào mắt sẽ khiến chàng thấy lo sợ. Theo bản năng, chàng sẽ phản ứng lại tương tự. Khi đó, nguy cơ xảy ra một cuộc tranh luận nảy lửa là rất lớn.

Do đó, để cả hai bên đều thoải mái, hãy nói chuyện trong khi bạn đang làm gì đó như đi dạo, lái xe, ăn tối cùng nhau…

2. Trình bày ngắn gọn

Theo một nghiên cứu gần đây đăng trên NeuroImage, não của phái nam nhận thức giọng nói của người đồng giới như ngôn từ còn giọng nói của nữ giới như âm nhạc. Đó là lí do anh ấy có thể tập trung chơi game trên máy tính trong khi thản nhiên để câu chuyện liên hồi về ông sếp xấu tính của bạn thoảng qua như một bài hát.

Để chàng có thể ghi nhận được từng lời nói của bạn, hãy trình bày vấn về một cách nhanh chóng và ngắn gọn. Đàn ông chỉ muốn nắm được điểm trọng tâm, bạn hãy thu hút sự chú ý của chàng bằng những câu trực tiếp như: “Sếp làm em rất buồn” hay “Điều quan trọng là…”

3. Cho anh ấy biết mục đích câu chuyện

Khi nghe một câu chuyện, đàn ông nghĩ ngay tới hướng giải quyết vấn đề. Nếu phụ nữ nói cho họ về một tình huống khó xử nào đó, họ sẽ tự động chuyển câu chuyện đó thành một lời đề nghị nhờ giải quyết chứ không đơn giản chỉ là tâm sự cần lắng nghe.

Do đó, trước khi bắt đầu đi vào điểm chính, hãy cho anh ấy biết mục đích của bạn, như “Em phải trút hết nỗi bực tức này với anh mới được” hoặc “Anh sẽ làm gì nếu…”. Anh ấy sẽ biết phải làm gì để tương tác phù hợp với bạn.

4. Đánh vào lòng tự trọng của anh ấy

Nếu mỗi lần bạn định nhờ anh ấy việc gì, từ ngữ của bạn đi vào tai này lại đi ra bằng tai kia, bạn cần phải nịnh nọt anh ấy một chút.

Chỉ cần đánh trúng vào lòng tự trọng của đàn ông, bạn có thể khiến họ làm bất cứ điều gì bạn muốn. Những lời khuyến khích lạc quan và nâng tầm đối phương sẽ khiến họ thấy mình cần thiết và họ sẽ lắng nghe bạn.fhgkjhljjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
fhgkjhljjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
Trả lời 10 năm trước

Vấn đề giao tiếp với người mới quen, mới gặp không hề đơn giản. Tuy nhiên mình chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm dưới đây cho bạn tham khảo nhé!

Một người duyên dáng, đi đến đâu cũng được mọi người thiện cảm, gần gũi và phải có khả năng bắt chuyện với bất kỳ ai.
Một nhà tâm lý giao tiếp hiện đại người Mỹ, F. Stevenson khẳng định: "Nếu bạn có bản lĩnh, bắt chuyện với một người nào đó liên tục trong 10 phút mà làm cho đối phương hứng thú, thì bạn là người có khả năng giao tiếp – một khả năng rất cần trong xã hội hiện đại". Bởi vì, có những hoàn cảnh giao tiếp như: đi dự sinh nhật một người bạn hoặc đến dự một đám cưới chẳng hạn, ngẫu nhiên bạn bị chủ nhà xếp đặt ngồi cạnh một người lạ, chưa gặp lần nào. Sau vài câu chào hỏi xã giao, nếu bạn cứ ngồi ngây ra, họ hỏi câu gì trả lời câu ấy, không ai hỏi thì thôi, bạn sẽ trở thành một người ít nói, khó gần, có thể bị xem là "cù lần" hoặc "khinh khỉnh ta đây".
Nhưng muốn nói chuyện, lại không biết nói chuyện gì. Bạn đã rơi vào trường hợp như vậy chưa? Xin giúp bạn vài "đường cơ bản” về nghệ thuật bắt chuyện.
Bạn đừng tìm những tin tức giật gân, sự việc "kinh thiên độc địa" làm đề tài câu chuyện, nếu bạn tưởng rằng chỉ những sự kiện nổi bật mới đáng nói. Bởi vì, những đề tài như thế không nhiều, vả lại nếu tin tức đã xôn xao thì chẳng cần bạn nói, người ta cũng biết rồi. Cũng đừng nên nghĩ, đã đàm đạo phải nói các đề tài uyên thâm, tỏ ra mình là người có học vấn cao mới làm cho người khác kính trọng. Nếu bạn đưa ra toàn lý luận trừu tượng hay những tri thức cao siêu, nên biết rằng, loại đề tài này không phải ở đâu cũng gặp tri kỷ, chuyện mình khơi mào ra chẳng ai hưởng ứng thành ra vô duyên.
Cuộc sống không thiếu các đề tài gợi chuyện như: tình bạn, tình yêu, sách vở, báo, phim, kịch, âm nhạc, kiến trúc, khí hậu, thời trang ... Nhưng khi đề cập về mấy đề tài đó bạn nên lưu ý mấy điểm sau:

+ Với cái mà mình không biết chớ có vẻ sành sỏi

+ Chớ nên khoe khoang về khả năng đặc biệt của mình (tiền bạc, trí thông minh...).

+ Chớ luận bàn về thất bại của người khác.

+ Chớ nói về những chuyện bực mình, nên nói chuyện vui.

+ Chớ sa đà vào vấn đề dẫn đến tranh cãi.

Nếu trong trường hợp người nói chuyện với mình cứ muốn lái câu chuyện sang hướng chỉ trích một người nào đó, thì mình cần khéo léo lái câu chuyện sang hướng khác, bởi vì nói xấu ai đó là điều không hay.

Bạn thân mến, để mình có thể tự nhiên khi nói chuyện với một người mà mình chưa từng quen biết thì điều cần đó ở bạn đó là sự tự tin.

Để có được sự tự tin trước mọi người, điều đầu tiên bạn cần phải có sự tạo ra sự tự tin cho bản thân mình bằng cách luyện tập khả năng nói trước đông người. Nếu có việc gì đó bắt buộc bạn phải tiếp xúc hay trình bày trước đông người thì bạn đừng nên thoái thác mà hãy mạnh dạn nhận lấy nhiệm vụ đó và coi đó là một lần để bạn rèn luyện khả năng nói của mình. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên chủ động gặp gỡ bạn bè, người thân của mình và nói chuyện cùng họ, trước hết là để học hỏi ở họ nghệ thuật giao tiếp và ứng xử, đồng thời qua những cuộc nói chuyện đó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện. Hãy bắt đầu câu chuyện của mình một cách cởi mở và tự nhiên. Đó có thể chỉ là những lời hỏi thăm sức khoẻ, những câu chuyện vui mà bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày hay những thông tin hay, nóng hổi mà bạn vừa cập nhật được....

Bạn nên ghi nhớ: Khi bạn có một chuyện gì đó dù vui hay buồn hay có điều gì đó muốn chia sẻ với ai đó thì bạn nên tìm ngay một người để bạn giãi bày tâm sự của mình hoặc kể cho một ai đó về những khó khăn mà bạn gặp phải. Đó cũng là một cách để bạn rèn luyện khả năng nói, mạnh dạn hơn khi tiếp xúc với người khác. Hoặc đôi khi gặp một người thân quen nào đó, chỉ với một lời hỏi thăm về gia đình, sức khoẻ, tình hình công việc hay dành cho họ một lời khen ngợi cũng là cách để bạn bắt đầu cho câu chuyện của mình. Đừng quá e dè ngần ngại mà hãy mạnh dạn lên, bạn nhé!

Tất nhiên rằng, để bạn cảm thấy tự tin hơn thì bạn cũng nên chú ý đến trang phục của mình khi xuất hiện trước một ai đó. Trang phục mà bạn vận trên người không cần thiết phải quá mốt mà chỉ cần gọn gàng, lịch sự và không làm cho bạn lạc lõng giữa mọi người là được. Hãy cố gắng để tự hoàn thiện bản thân mình, bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

gfhfghgg
gfhfghgg
Trả lời 10 năm trước

Khi hẹn hò nên nói những gì?

Câu đố giúp cả hai cùng vui vẻ.

Nhiều bạn trẻ yêu nhau 3-4 năm, lại gặp gỡ thường xuyên nên đã quá hiểu nhau. Khi hẹn hò, họ chẳng có chuyện gì để nói bởi những điều chàng sắp nói thì nàng cũng đoán được, do đó chẳng hào hứng nghe. Tình yêu trở nên nhàm chán. Để khắc phục điểm yếu này, bạn nên tham khảo lời khuyên sau:

- Hãy nói cho đối phương biết những chuyện xấu của mình. Đó có thể là chuyện thật, cũng có thể là bịa đặt để trêu đùa. Câu chuyện sẽ đưa hai người gần gũi nhau hơn, phá tan sự im lặng buồn chán.

- Chơi đố chữ hoặc giải câu đố: Có nhiều kiểu đố rất thú vị, hãy lôi cuốn người yêu cùng chơi. Ai giải thắng sẽ được thưởng một chầu kem, hay đôi vé đi xem phim.

- Hãy đưa ra nhiều tình huống để xem đối phương xử lý thế nào. Chẳng hạn nếu đặt chân lên đảo không người người thì sẽ phải làm gì? Cách này vừa phát huy được trí tưởng tượng của cả hai, vừa giúp hiểu nhau thêm. Nhớ rằng cuối câu chuyện, nên kết thúc bằng câu: "Nếu chúng ta được ở cạnh nhau nơi đảo không người thì thật tuyệt".

- Nhắc về những kỷ niệm thời niên thiếu. Khi nói đến chuyện này hai người sẽ cảm nhận được cuộc sống, cá tính của nhau, hiểu được hoàn cảnh gia đình, các thành viên trong gia đình. Có thể nói chủ đề này rất hấp dẫn đối phương.

- Khi không có gì để trao đổi thực sự thì có thể nói dứt khoát: "Không khí yên lặng này cũng thú vị đấy chứ". Sau câu này, hai người có im lặng lâu hơn nữa thì cũng là một sự hưởng thụ. Đôi khi hai mắt nhìn nhau đưa tình thì khoảnh khắc im lặng không làm cả hai khó xử, ngược lại im lặng chiến thắng hơn ngàn vạn lời nói.