Thế nào là 1 website thương mại điện tử thành công?

Bui Minh Cuong
Trả lời 15 năm trước
Một site thành công phản ánh thực chất của công ty + Củng cố nhãn hiệu công ty . + Cung cấp điều hướng dễ dàng. + Cung cấp truy nhập thông tin dễ dàng. Các khách hàng đến site của công ty để lấy thông tin hay mua sản phẩm. Họ không quan tâm đến thẩm mỹ của site. Cần phải quan tâm đến hình thức site của mình vì đó chính là hình ảnh trực tuyến của công ty. Nhãn hiệu là hình ảnh áp dụng cho lo go, catalog, sản phẩm và đóng gói. Nhãn hiệu xác định công ty về mặt thị giác. Web site cần phản ánh nhãn hiệu hiện tại của công ty. Nhãn hiệu của MCDONALD là các cánh cung, nhãn hiệu của Coca Coa là hình xoắn trên nền đỏ. Không cần phải đọc nhãn cũng biết sản phẩm đó là của MCDONALD hay Coca Co la. Để tạo ra một chiến dịch về nhãn hiệu, cần áp dụng nhãn hiệu của mình (hình ảnh thị giác) và mọi khía cạnh thị giác của các sản phẩm, kể cả web site. Để tạo ra một web site thành công, hãy sử dụng các hình ảnh nhãn hiệu như là cơ sở để thiết kế web site. Hãy đưa các yếu tố nhãn hiệu hiện tại, kể cả chế độ màu sắc, vào thiết kế và cách bố trí của web site. Nếu các màu của công ty là màu vàng và nâu thì sử dụng màu vàng và nâu trên web site của mình. Hãy duy trì sao cho các hình ảnh trên các site khảo hàng và mua hàng trực tuyến nhất quán với nhau. Khách hàng sẽ bị bối rối nếu các yếu tố thiết kế thay đổi, họ không biết là đang ở đâu và có thể sẽ không tin dịch vụ nếu site về mặt hình thức thay đổi khi họ chuyển từ khảo hàng trực tuyến sang mua hàng trực tuyến. Hãy dành thời gian bố trí site sao cho dễ điều hướng. Một site được bố trí không tốt sẽ làm cho khách hàng bối rối. Nếu bắt khách hàng phải click hơn ba lần để đến được thông tin mà họ cần hoặc nếu phải mất hơn 20 giây để tải xuống một trang thì có khả năng là khách hàng sẽ rời bỏ site của bạn. Hiện nay, phần lớn các site thành công nhất đang sử dụng cách bố trí thế hệ 3, với các thanh điều hướng trên và dưới (chính và phụ) để đơn giản hóa việc truy nhập thông tin. Chúng sử dụng một thanh điều hướng chính cho truy nhập cấp cao đến các đối tượng, ví dụ như sản phẩm, hỗ trợ, khách hàng trực tuyến, thông tin công ty và các Lược đổ site (site map). Các công ty lớn hơn hay các công ty có các dây chuyền sản phẩm đa dạng sẽ sử dụng phần trên cùng của trang điều hướng để cung cấp cho khách tham quan truy nhập dễ dàng đến từng sản phẩm của mình. Phía bên lề của trang, thanh điều hướng được sử dụng để truy nhập đến các đối tượng bậc hai. Nếu một khách tham quan chọn ''products'' (sản phẩm) từ phần trên cùng của trang thì điều hướng phụ sẽ hiển thị tất cả tên của các sản phẩm của công ty. Lúc đó, khách tham quan có thể click vào tên của sản phẩm mà họ quan tâm để đến site khảo hàng trực tuyến dành cho sản phẩm đó. Thanh điều hướng phụ lúc này được cập nhật với thông tin đặc thù cho dây chuyền sản phẩm đó. Phần trung tâm của trang dành để hiển thị thông tin về sản phẩm hay đối tượng. Điều hướng chính không nên thay đổi trong toàn bộ web site. Điều hướng phụ phải thay đổi dựa trên vị trí hiện tại của khách tham quan trên web site. Bằng cách này, khách tham quan có thể truy nhập dễ dàng đến các đối tượng con từ điều hướng phụ và chuyển nhanh đến các đối tượng chủ yếu thông qua điều hướng chính.
luong
Trả lời 13 năm trước

Một website thương mại điện tử thành công phải mang lại hiệu quả vì thế nó phải đáp ứng được một số chức năng sau:

- phân loại sản phẩm đa dạng

Website phải cung cấp đủ các chuẩn phân loại như: Giá cả (Từ cao đến thấp, Từ thấp đến cao), Tính phổ biến (Bán chạy nhất, Được người dùng đánh giá cao nhất...), Tính năng, Màu sắc, Kích cỡ, Sản phẩm mới để khách hàng thỏa sức lựa chọn theo tiêu chí của riêng họ mà không gặp khó khăn.

- Hiển thị tất cả sản phẩm cùng loại trên một trang

Trừ khi số sản phẩm lên tới hơn 200, website nên tạo điều kiện cho người sử dụng quan sát tổng thể các mặt hàng để họ dễ đối chiếu. Điều này cũng không khó thực hiện nhờ sự phổ biến của băng thông rộng hiện nay.

- Càng chi tiết càng tốt

Một website sẽ được đánh giá cao nếu cung cấp một vài thông tin ấn tượng trước khi khách hàng bấm vào trang riêng về sản phẩm đó.

- Chia sẻ thông tin có ích

Nhiều người sử dụng cho biết họ đã thấy rất nhiều mẫu quần áo đẹp, phù hợp "gu" thẩm mỹ của họ nhưng lại không biết bộ đồ đó có vừa với số đo của mình hay không. Hay không ít website kinh doanh cặp laptop "quên" thông báo chiếc cặp đó phù hợp cho máy tính xách tay 14 inch, 15 inch hay 17 inch...

- Đặt thanh tìm kiếm ở vị trí dễ thấy

Ngay cả khi thực hiện xong lệnh search, website vẫn nên đặt thanh tìm kiếm ở vị trí trung tâm và giữ lại từ khóa cũ trong trường hợp người sử dụng muốn điều chỉnh lệnh để đạt kết quả phù hợp hơn. Bên cạnh đó, hệ thống tìm kiếm nâng cao theo giá cả, màu sắc, kích cỡ... sẽ không bao giờ thừa với khách hàng. (Người dùng vẫn xếp "tìm kiếm" là tính năng khó chịu nhất trên các website thương mại điện tử).

- "Khoe" tối đa kho hàng của bạn

eBay đã rất thông minh trong việc hiển thị sản phẩm mà họ có dựa trên lệnh tìm kiếm của khách hàng. Chỉ một chi tiết nhỏ thôi cũng góp phần thúc đẩy công việc kinh doanh của chủ nhân một gian hàng trực tuyến.

- Thông báo ngay nếu hết hàng

Người sử dụng sẽ khó chịu nếu họ dành cả tiếng đồng hồ ngắm nghía sản phẩm nhưng mãi đến khi bấm chọn nó thì mới phát hiện ra rằng mặt hàng đó không còn trong kho.

- Trực quan sinh động

Do không thể cảm nhận sản phẩm như trong đời thực, ảnh, video và những lời nhận xét là thông tin vô giá với khách hàng. Một bức ảnh ở một góc chụp duy nhất không thể đủ thuyết phục người mua.

- Các cách chuyển hàng

Website nên liệt kê các phương pháp thanh toán và phân phối hàng hóa để người sử dụng xem có phù hợp với hoàn cảnh của họ không trước khi bắt đầu mua sắm.

- Khẳng định giao dịch qua e-mail

Một khách hàng của Dell cho hay anh ta rất lo lắng không hiểu chiếc laptop mình đặt mua có được chuyển đến trước chuyến du lịch Trung Quốc không bởi anh không muốn dành 28 giờ trên máy bay mà thiếu máy tính. Rất may, e-mail khẳng định thời hạn giao hàng của Dell đã giúp anh bình tâm.

3. Quảng bá website

Sau khi đã có 1 website như trên, bạn phải có chiến lược để quảng bá website đến với khách hàng, bạn có thể gửi email, quảng cáo bằng google adwords, quảng cáo trên các website như vạtgia.com, 5giay,...

4. Bảo trì và chăm sóc website

website phải đảm bảo tính an toàn và ổn định và được cập nhật thường xuyên

5. Nâng cao uy tín của website

website thương mại điện tử phải tạo sự an tâm với khách hàng, xây dựng một thương hiệu thương mại điện tử.

GLOBAL một công ty chuyên nghiệp về thiết kế website sẽ cung cấp trọn gói cho bạn giải pháp tổng thể.

Trần Văn Vẽ
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn.

Bạn có thể xem thêm ở bài viết những yếu tố thành công của website bán hàng

Trân trọng.