Đánh giá chất lượng Ampli cho tai nghe nhỏ như bao thuốc lá?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
[b]Edifier HA11 là mẫu ampli dành riêng cho tai nghe với kích thước bằng hai bao thuốc lá nhưng khả năng khuếch đại âm thanh khá tốt.[/b] HA11 của Edifier là một trong số ít những ampli rời và nhỏ gọn dành riêng cho tai nghe đang được bán tại Việt Nam. [center][gallery]/3/yrn1268722544.jpg[/gallery] Edifier HA11 là mẫu ampli dành riêng cho tai nghe .[/center] Ampli HA11 của Edifer kiểu dáng rất gọn, có thể so sánh với kích thước của hai bao thuốc lá chồng lên nhau. Nhỏ như vậy, nhưng thiết kế của HA11 như một ampli lớn, với lớp vỏ bằng lạnh, màu vàng đồng. Mặt trước ampli là miếng nhôm dày vát tròn bốn cạnh, gắn với thân bằng vít tại 4 góc. Phía trước là nút chỉnh âm lượng rất lớn, cùng tông màu với vỏ, bên cạnh nút báo nguồn màu xanh, công tắc bật nguồn và lựa chọn nguồn phát có thiết kế kiểu nút gạt. Ở giữa 2 nút gạt là giắc 3,5 mm cho tai nghe. Trong khi nút xoay âm lượng thao tác khá nhẹ, dễ điều chỉnh thì khi hai nút gạt lại nhỏ và cứng. Mặt sau dành phần lớn không gian cho hệ thống 6 cổng kết nối, bao gồm 2 đường vào component audio đỏ - trắng dành cho nguồn phát một và hai, hai cổng pre-out trái phải. Phía bên tay phải là đường cung cấp nguồn điện, máy có thể sử dụng nguồn điện trực tiếp từ adapter đổi nguồn. [center][gallery]/3/jhh1268722543.jpg[/gallery] Hệ thống cổng vào tín hiệu âm thanh nằm ở phía sau của máy.[/center] HA11 Edifier là ampli dành riêng cho tai nghe thiết kế dạng mạch điện tử bán dẫn, tích hợp luôn pre-amp và có thể sử dụng như line control. Ampli có công suất phát ra 140 mW, trở kháng 32 Omh, kênh tách biệt thấp hơn 65 dB và tần số đáp ứng từ 20 Hz đến 20.000 kHz. Sản phẩm này hỗ trợ hai nguồn phát đi vào song song, ví dụ, từ đầu chạy đĩa và máy nghe nhạc. Người dùng có thể sử dụng nút gạt phía mặt trước để lựa chọn nguồn một hay nguồn thứ hai. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy nghe nhạc với cổng âm thanh 3,5 mm, bắt buộc phải dùng dây cáp đổi từ 3,5 mm sang component audio (có kèm theo trong hộp HA11). [center][gallery]/3/hbx1268722543.jpg[/gallery] Thiết kế bên trong ampli với mạch điện tử và thiết bị bán dẫn.[/center] [b]Hiệu quả về chất lượng âm thanh do chiếc ampli này mang lại chưa thực sự rõ rệt.[/b] Sự khác biệt có thể nhận thấy rõ nhất là âm lượng từ tai nghe sẽ lớn hơn rất nhiều nếu dùng qua chiếc ampli này. HA11 cũng là mẫu ampli kén tai nghe. Không phải bất kỳ headphone nào khi "cặp" với nó cũng cho chất lượng âm thanh hay. Thử nghiệm với cả 3 mẫu tai nghe Sennheiser AD201, AudioTechnica ATH-D500 và tai nghe in-ear Sony EX-082 với HA11, cả ba đều không bộc lộ được nhiều ưu điểm của máy, chỉ cho chất lượng âm thanh thay đổi chút ít, chưa ấn tượng khi so với không sử dụng tai nghe. Thử nghiệm với nguồn phát nhạc từ iPod Classic 20 GB, mức âm lượng lớn nhất khi cắm trực tiếp tai nghe với nguồn nhạc cũng chỉ bằng mức âm lượng ở khoảng trung bình khi được phát qua ampli nàycủa Edifier. Sử dụng các bài nhạc MP3 với chất lượng nén 320 KB/giây, âm thanh bắt đầu bị rè khi điều chỉnh âm lượng của ampli lên mức lớn. Chuyển sang định dạng Flac ở chất lượng nén 1.000 KB/giây, âm thanh không còn rè ở mức âm lượng lớn và quá lớn. Nếu ở mức âm lượng lớn nhất, tiếng rè chỉ thi thoảng xuất hiện. Đây có thể là hiện tượng xuất phát từ chất lượng của bài nhạc. [center][gallery]/3/eym1268722543.jpg[/gallery] Được thiết kế là một Headphone ampli, tuy nhiên ampli của Edifier lại khá kén tai nghe. [/center] Thử phát những bản nhạc sôi động, nhiều hiệu ứng âm thanh như Thriller, Beat It của Micheal Jacksons với tai nghe của AudioTechnica, âm thanh chi tiết, rõ ràng, tiếng bass, treble đều tăng nhưng lại chóe, rít và tạo cảm giác mỏi mệt nếu nghe nhiều. Chuyển sang dùng tai nghe Sennheiser AD201, các âm thanh chóe, gắt như ở tai nghe trước đó lại không còn. Âm trầm và âm cao đều được cải thiện, tuy nhiên, phải chú ý mới thấy được sự thay đổi chất lượng âm thanh. Âm bass có cảm giác chắc, sâu hơn. Nghe thử bản nhạc Melodies of life ở định dạng Flac, giọng hát của ca sĩ mượt mà, nhẹ nhàng, không còn cảm thấy mệt như với tai nghe trước nữa. Cuối cùng, thử nghiệm bằng tai nghe chống ồn in-ear Sony EX-082, với mẫu tai nghe "bình dân" này, chất lượng âm thanh rất tệ. Âm thanh thiếu đi độ chính xác, chi tiết, các âm sắc bị trộn lẫn vào nhau, tiếng bass ù, lớn, lấn át trong khi treble lại khá yếu. Rõ ràng, để sử dụng một cách hiệu quả Edifier HA11, người dùng cần phải có được tai nghe tương thích và phù hợp mới thấy được hiệu quả âm thanh mà ampli mang lại. Hiện tại ở Việt Nam, Edifier HA11 được bán trọn bộ với giá 75 USD (khoảng 1.5 triệu đồng) kèm theo dây nguồn, cáp chuyển 3,5 mm sang cổng âm thanh component.
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Được thành lập tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 5 năm 1996, Nhóm Edifier nhanh chóng mở rộng ở nước ngoài, và năm 1998 phát triển thành một công ty nhóm xuyên quốc gia.. Edifier là một trong những nhà sản xuất đầu tiên của Trung Quốc chuyên sản xuất hệ thống loa gỗ chính hãng, và một trong những nhóm đầu tiên của các nhà sản xuất loa đã phát triển thành công một thị trường độc quyền quốc tế. Xét cho cùng đồ âm thanh trung quốc âm thanh không được hay, ngoài mấy bộ loa vi tính chất lượng tạm được giá bình dân, còn như âm ly, đầu đĩa toàn cho ra tiếng chép thì chóe, tiếng bass thì lùng bùng.