Xin cho biết cách tắm cho trẻ sơ sinh thế nào cho đúng?

Xin cho biết cách tắm cho trẻ sơ sinh thế nào cho đúng? Tắm nước lá kinh giới hay sài đất có vệ sinh không? Nếu bé chưa rụng rốn thì có được rửa rốn không?
Con Nan
Con Nan
Trả lời 11 năm trước
Tắm cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết, tuy nhiên phải tắm đúng phương pháp. Trong tháng đầu, nên tắm cho trẻ bằng nước đun sôi để nguội pha với nước ấm.Cần phải có chậu tắm to để đặt trẻ nằm chìm trong nước, đỡ lấy gáy (tránh mất nhiệt khi kỳ rửa cho bé). Vì tắm bằng ước chín nên không sợ nước làm bẩn rốn. Sau tắm thì cần thấm khô rốn bằng gạc vô khuẩn. Nước kinh giới, sài đất thường có vị mát, nên bạn có thể tắm cho cháu được bằng các loại nước lá này với điều kiện phải rửa thật sạch. Nếu đề giữ vệ sinh da, trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm dùng cho trẻ em.
kiều thị hằng
kiều thị hằng
Trả lời 8 năm trước

Đối với trẻ sơ sinh phải tắm bằng nước sạch và ấm, lau từng phần. Lau nửa người trên, lau khô, cuốn ấm, lau tiếp nửa người dưới rồi lau khô và ủ ấm cho trẻ. Sau khi tắm xong, đặt trẻ nằm nghiêng 1 bên để tránh sự trào ngược của các chất từ dạ dày vào phổi. Bạn vào đây đọc chi tiết nhé: http://suckhoe68.com/suc-khoe-doi-song_1/suc-khoe-tre-em/cach-cham-soc-tre-so-sinh-du-thang.html

ha
ha
Trả lời 6 năm trước

Tắm cho bé sơ sinh là một trong những kỹ năng cơ bản mà tất cả những người mới ‘lên chức’ cha mẹ cần biết. Làm thế nào để tắm cho bé đúng cách nhưng không khiến da bé bị tổn thương? Đây là điều băn khoăn của không ít ông bố, bà mẹ.

Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn!

Chuẩn bị:

- Phòng tắmkín gió.Đặt nhiệt độ phòng khoảng 24 độ C (74 độ F) trước khi cởi quần áo cho bé.

- Chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ (nếu có), dầu gội, quần áo sạch...

Lưu ý: Chỉ tắm cho trẻ khi đã rụng rốn hoàn toàn. Và điều quan trọng là phải giữ cho trẻ ấm, thoải mái.


Tắm cho bé sơ sinh là một nghệ thuật khó đấy các mẹ ạ! (Ảnh minh họa).

Cách tắm cho bé:

- Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh cho bé bị trượt.

- Bước 2: Đổ nước vào chậu. Cho nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau.

Lưu ý:

* Chỉ tắm cho bé 1-2 lần/tuần.

* Mực nước trong chậu chỉ 5-8cm

* Không được để bé một mình

* Nước phải đủ ấm nhưng không được quá 32 độ C. Để kiểm tra nhiệt độ nước, bạn có thể dùng cùi trỏ tay vì da cùi trỏ nhạy cảm hơn da bàn tay.

* Để tránh cho bé bị trượt, phải vòng tay giữ cho đến khi bé ngồi vững.

- Bước 3: Bắt đầu rửa mặt trước bằng cách lấy một miếng bong sạch lau từ trong ra ngoài. Sau đó dùng tăm bong làm sạch vành tai. Tuyệt đối không cho vào trong tai bé.

- Bước 4: Dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé. Bắt đầu từ chỗ sạch nhất: Khuôn mặt. Tiếp tục, vòng tay ra sau lưng, nâng cằm vé lên và làm sạch vùng cổ.

- Bước 5: Vệ sinh phần bụng. Khi bé lớn dần lên, chân tay cũng to ra, vì vậy, chú ý làm sạch những nếp gấp. Lau từ đầu xuống chân và lau mông cuối cùng. Lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng.

- Bước 6: Gội đầu cho bé. Bế bé ra khỏi chậu, sau đó, đặt bé vào khăn, quấn lại để giữ ấm cho bé. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay. Sau khi rửa sạch, dùng một chiếc lược tròn, mềm để kích thích da đầu.

Bước 7: Nhẹ nhàng thấm khô người bé. Lau khô kẽ ngón tay và chân

Lưu ý:

* Tắm cho bé sơ sinh không cần dùng sữa tắm. Nếu dùng, phải là loại nhẹ và chắc chắn không làm cay mắt bé.

* Không phải bé nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

* Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu chậu tắm khác nhau. Có kiểu rất tiện dụng vì có thể xếp gọn hoặc loại có bộ phận báo nhiệt độ nước. Tuy nhiên, trong trường hợp ‘bí’ quá, bạn có thể dùng bồn rửa và lót một chiếc khăn vào đáy để tắm cho bé.