Hôm trước xem trương trình người đương thời về em bé tự kỷ, cảm động quá, cho mình hỏi dấu hiệu của con trẻ mắc bệnh tự kỷ là gì ?

Trả lời 15 năm trước
Dấu hiệu tự kỷ “âm ỉ” xuất hiện và 1 năm sau mới bộc lộ rõ rệt. Những đặc điểm phổ biến là: - Không biểu lộ cảm xúc: Bé rất ít nói, cười, thậm chí không khóc lóc khi phải ở một mình, cực kỳ ngoan ngoãn, bạn đặt đâu bé sẽ ngồi đó. Có khi bé cương quyết từ chối những hành vi âu yếm từ cha mẹ hoặc khi bạn muốn bế, bé phản ứng bằng cách thu mình vào góc nhà, mắt nhìn xa xăm, không có cảm xúc rõ ràng… - Hành vi khó hiểu: Bé thường lặp đi lặp lại một hành động, như hay lắc đầu, đập đầu vào tường, vặn vẹo chân tay… Nếu bé thích một trò chơi nào đó, bé sẽ tự chơi nhưng lại không biết chơi đúng cách, chẳng hạn với ôtô, bé chỉ biết lật ngửa lên, quay bánh xe hoặc thường xuyên đập, ném đồ chơi… Đặc biệt bé rất khó khăn khi hòa nhập với các bạn cùng trang lứa. Nếu bạn để cho bé chơi với một nhóm bạn, bé sẽ có thái độ thờ ơ, ngồi cắn móng tay, vân vê vạt áo hoặc chỉ xem các bạn khác chơi. - Tính khí thất thường: Bé rất dễ nổi cáu khi có ai đó cướp đi món đồ chơi yêu thích. Thậm chí bé sẵn sàng gây gổ, đánh đấm người vừa có hành vi khiến bé tức tối. Chạy nhảy, phá phách suốt ngày không biết mệt. - Ngoài ra, bé tự kỷ cũng có một số dấu hiệu khác như chậm nói thiếu tư duy, tưởng tượng, chậm chạp, ù lỳ, bé bị điếc, mắc chứng tâm thần phân liệt… Nguyên nhân Chưa có nguyên nhân cụ thể nào về chứng tự kỷ ở bé. Giả thuyết cho rằng do khuyết tật não của bé từ lúc còn trong bụng mẹ (mẹ bị nhiễm virut, sản giật, suy dinh dưỡng bào thai…) hoặc do để non, ngạt khi sinh. Bên cạnh đó, yếu tố khác như môi trường sống cô độc, bé bị nhiễm độc thủy ngân, chì… cũng làm tăng tình trạng tự kỷ ở bé. Phát hiện con bị bệnh thì các phụ huynh đừng hoang mang hãy liên hệ với sở y tế để có cách chăm sóc đặc biệt với các cháu!