Trẻ mới mọc răng sữa. Có cần vệ sinh răng miệng không và làm như thế nào?

Trả lời 15 năm trước
Trẻ bắt đầu có răng là có thể bị sâu răng. Vì vậy, muốn giữ một bộ răng sữa tốt cho đến khi có răng vĩnh viễn thì phải làm vệ sinh răng miệng thường xuyên cho bé. Khi bé còn nhỏ: mẹ dùng khăn sữa hay gạc sạch nhúng ướt vào nước lọc (nước nấu sôi để nguội) quấn vào ngón tay trỏ rồi chà răng cho bé mặt ngoài, mặt trong răng. Nhớ làm vệ sinh cho bé hằng ngày. Khi bé có khả năng cầm nắm (1 – 2 tuổi): tập bé tự chải răng bằng bàn chải mềm, nhỏ với ly nước lọc, sau đó mẹ có thể chà lại bằng khăn – gạc mềm, ướt. Các nha sĩ khuyên không nên dùng kem đánh răng trẻ em vì trẻ có thể nuốt quá nhiều chất flour có trong kem gây ngộ độc. Khoảng 3 – 4 tuổi, khi trẻ biết nhổ ra thì bắt đầu có thể dùng kem đánh răng trẻ em.