Cách nào giúp bé tăng trưởng tốt?

Con trai tôi 17 tháng tuổi, cân nặng 8kg, bé chưa biết đi (lúc sinh bé nặng 3kg), tôi thấy sữa PediaPlus dành cho trẻ ốm yếu, suy dinh dưỡng nên dùng cho bé, nhưng thấy bé bị bón và lượng sữa pha 5 muỗng cho 180ml nước là nhiều hơn so với sữa khác (Dielac chẳng hạn, cũng 5 muỗng nhưng muỗng nhỏ hơn), tôi muốn hỏi liệu lượng sữa pha như chỉ dẫn có quá đặc gây táo bón cho bé không? Cách nào giúp bé tăng trưởng tốt?
Trả lời 15 năm trước
Cháu đang bị suy dinh dưỡng, cân nặng trung bình của cháu phải có từ 11–12kg, mà con chị chỉ được 8kg, vậy là cháu đang thiếu 3-4kg. Bé gầy quá, trương lực cơ yếu, do đó chậm biết đi hơn những bé bình thường. Chị đã chọn sữa PediaPlus cho bé uống là rất tốt, chỉ cần chị thay đổi cách pha một tý là bé không bị táo bón nữa. Chị lấy 180ml nước nóng 60ºC vào bình pha sữa, sau đó chị cho sữa vào từ từ, đạt đến số 200ml là được, với tỷ lệ pha như thế, bé uống sẽ không bị táo bón, chị có thể yên tâm cho bé uống ngày 3-4 lần, giúp bé đầy đủ năng lượng và tăng cân tốt. Ngoài ra, mỗi ngày chị nên cho bé ăn thêm một cái trứng (mua loại trứng gà nhỏ) bằng hình thức là nấu súp cua, chiên..., hoặc có thể ăn một ngày, nghỉ một ngày cũng được. Mỗi ngày cho bé ăn 2 lần cơm và cho thêm vào chén cơm của bé 2 muỗng cà phê lớn dầu mè, cho bé ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: cá, tép, cua, lươn... mỗi ngày ăn khoảng 100gr (tính phần ăn được không tính phần bỏ đi), kèm theo rau lá mềm như: rau day, rau mồng tơi, rau dền... để cung cấp thêm chất xơ cho bé chống táo bón. Vào sáng sớm, có nắng chị nên đưa bé ra ngoài nắng, cho bé tập đi chơi dưới nắng 30 phút để giúp bé hấp thu calci tốt, cơ xương bé sẽ chắc khỏe hơn, đi lại tốt. Thân ái chào chị.