Những bệnh nào ngừa được cho trẻ em và lứa tuổi chích phù hợp.

Bé của em 10 tháng, 8,6kg, 71cm, có gầy quá không? Trước đây bé ăn rất giỏi, mỗi ngày ăn 3 chén, có người nói ăn nhiều vậy không tốt cho bao tử? Hai tháng nay bé ăn kém đi. Em có nên cho bé uống thuốc kích thích thèm ăn không? Có thể dùng sữa béo đối với món bột sữa - bí đỏ được không? Em dùng đậu nành, đậu xanh và gạo xay chung thay vì chỉ dùng bột gạo để cho bé ăn được không? Sữa hộp sau mở nắp quá 1 tháng có nên dùng tiếp không? Em đang uống sữa chua Ô Yes, cho bé bú mẹ thì có ảnh hưởng gì không? Con em được chủng ngừa đầy đủ theo lịch, nhưng còn những bệnh không được chích như viêm gan, viêm não... Xin bác sĩ cho biết những bệnh nào ngừa được cho trẻ em và lứa tuổi chích phù hợp
Trả lời 15 năm trước
Nếu là bé trai thì chiều dài thiếu so với chuẩn 73,6cm. Cân nặng tương đối, chỉ thấp hơn chuẩn 200g. Em cần cho bé uống 600-800ml sữa mỗi ngày để tăng chiều cao tốt. Bé 9-12 tháng ăn mỗi ngày 3 chén bột đặc hoặc cháo kèm bú mẹ nhiều lần là tốt, không có gì để gọi là "không tốt cho bao tử". Việc bé ăn kém đi như em mô tả thường là sau một đợt bệnh. Em có thể cho bé ăn làm nhiều lần và ăn thêm yaourt để dần giúp bé phục hồi và ăn ngon miệng trở lại. Nếu muốn dùng thuốc, em nên đưa bé đi khám để được hướng dẫn cụ thể. Riêng em vẫn có thể dùng sữa chua khi đang cho con bú mẹ và không ảnh hưởng gì cả. Các loại sữa béo đều có thể dùng làm món bột sữa - bí đỏ, cháu thiếu cân em nhớ bổ sung 1-2 muỗng canh dầu ăn vào mỗi chén bột nhé. Nên theo đúng hướng dẫn sử dụng ngoài hộp sữa: không dùng khi đã mở nắp hộp sữa quá 1 tháng. Nếu em muốn dùng đậu nành, đậu xanh và gạo xay chung để làm bột cho bé, em cần phải ngâm đậu 24 giờ để thải độc tố trong đậu, sau đó đem sấy khô và xay thì mới cho bé ăn được. Em có thể dùng các loại bột ngũ cốc của các hãng, các loại bột này cũng được làm từ gạo, đậu nành, nếp, đậu xanh... Hiện nay, viêm gan siêu vi B đã được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Nếu bé của em chưa được chủng ngừa bệnh này, nên đ61n cơ sở y tế để được tiêm bổ sung, nhưng mũi tái chủng thứ 4 viêm gan siêu vi B không nằm trong chương trình mà bệnh nhân phải nhớ chích thêm. Có nhiều loại thuốc khác ngoài chương trình như: * Viêm màng não do Haemophilus influenzae (Hib) chủng từ 2 tháng tuổi. * Viêm màng não do não mô cầu A+C chủng khi bé 18 tháng. * Viêm não Nhật Bản B: khi bé 12 tháng. * Quai bị, sởi và Rubeol: khi bé 15 tháng. * Trái rạ: chủng khi bé 15 tháng. * Cúm: từ 6 tháng tuổi. * Viêm an siêu vi A... Số lần chủng và ngày hẹn tái chủng sẽ hướng dẫn cụ thể tại nơi chủng ngừa. Ngoài ra, còn 1 số loại như thương hàn, tả chỉ chủng ở những vùng dịch lưu hành.