Có cần bổ sung thuốc gì không?

Con gái tôi khi sinh 2,4kg; nay được 13 tháng tuổi, cân nặng 7,6kg. Hiện nay mỗi ngày cháu ăn 3 chén cháo xay nhuyễn, uống 100ml sữa và nước cam nhưng cháu vẫn bé. Ban đêm cháu khó ngủ và hay đổ mồ hôi. Xin hỏi bác sĩ cháu ăn uống như vậy đã đủ chất chưa? Có cần bổ sung thuốc gì không?
Trả lời 15 năm trước
Bé 13 tháng cân nặng 7,6kg là đã suy dinh dưỡng. Trong thư không nêu rõ 3 chén cháo cháu ăn được nấu như thế nào, không thể xác định được ăn như vậy có đủ hay chưa. Lượng sữa uống mỗi ngày 100ml là quá ít. Để bé tăng cân tốt, chị có thể tham khảo chế độ ăn dưới đây: Bé 13 tháng mỗi ngày ăn 3 chén cháo được nấu từ 80-90g gạo (tương đương ⅓ lon sữa bò), 100g thịt hoặc cá, tôm, cua,... (chỉ tính phần nạc), 60-90g rau hoặc củ, quả; 30g dầu mè hoặc dầu nành (tương đương 6 muỗng cà phê, cho thẳng vào chén cháo). Lượng sữa trong ngày 500-600ml, nếu bé không uống được đủ lượng sữa này, có thể cho bé ăn sữa chua để bù vào. Nước cam, các loại trái cây, bánh kẹo,... chỉ ăn sau bữa cháo hoặc sau khi uống sữa. Ban đêm cháu khó ngủ và hay đổ mồ hôi gợi ý tình trạng thiếu vitamin D và canxi. Tốt nhất chị nên cho bé phơi nắng 15-20 phút mỗi ngày khi nắng nhẹ, uống đủ lượng sữa như nêu trên. Chỉ dùng thuốc bổ sung khi không thực hiện được các điều này, và chỉ dùng thuốc theo toa bác sĩ. Chúc chị chăm sóc bé mau lớn.