Trẻ em nuốt phải đồ vật bé thì phải làm sao sơ cứu kịp thời?? đúng cách?

Trả lời 15 năm trước
Người lớn nên để đồ vật nhỏ ngoài tầm với của trẻ. Trong trường hợp dị vật lọt vào đường hô hấp phải đưa ngay bệnh nhân tới BV để gắp dị vật ra. Nhiều người nghĩ dị vật đã chui xuống không đưa trẻ đi khám là sai lầm. Vì thực chất dị vật đã nằm gọn trong cuống phổi, những ngày sau gây viêm phổi, áp xe phổi hoặc xẹp phổi. Thậm chí có trẻ xuất hiện các triệu chứng của bệnh hen hoặc tạo thành những cn khó thở sau khi ho. BV Nhi Trung ương đã từng tiếp nhận 1 trường hợp như vậy. Nếu trẻ quá nhỏ (dưới 2 tuổi) bị dị vật là chất lỏng cần đặt trẻ nằm sấp trên lòng bàn tay hay trên đùi rồi vỗ mạnh vào lưng 2 hoặc 3 cái. Trẻ từ 2 tuổi trở lên, để trẻ nằm ngửa rồi ấn tay vào thưng vị, nhồi 2 hoặc 3 cái để trẻ ho bắn ra và thở trở lại. Nếu trẻ vẫn chưa thở được, phải hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Trong trường hợp là dị vật cứng cần đưa trẻ đến ngay BV.