Bé gái 3 tuổi, trước đây muốn đổi sữa tôi phải pha chế đổi từ từ, 1 cữ sữa cũ rồi 1 cữ sữa mới..., có đúng không?

Bé gái 3 tuổi, trước đây muốn đổi sữa tôi phải pha chế đổi từ từ, 1 cữ sữa cũ rồi 1 cữ sữa mới..., có đúng không? Bé đang dùng Nuti IQ. Xin hướng dẫn cách cho cháu ăn ở độ tuổi này
Trả lời 15 năm trước
Việc đổi sữa mới ở trẻ 3 tuổi không cần thiết phải đổi từ từ (1 cữ sữa cũ rồi 1 cữ sữa mới...) trừ khi bé vẫn còn thích sữa cũ. Việc đổi sữa cần được quyết định dựa vào "túi tiền" (để có thể cho bé uống được lâu dài), lứa tuổi của bé và đương nhiên cả sở thích của bé. Không nên đổi sữa liên tục chỉ vì sở thích của bé hay vì nghe theo quảng cáo mà không cân nhắc các yếu tố khác. Nếu bé hơi thừa cân, thích uống sữa và ăn được thì có thể chọn loại sữa ít béo, kể cả ít đường cho bé, nhưng nếu bé chỉ thích uống sữa, ăn ít thì vẫn cần phải bổ sung sữa béo, vì chất béo rất cần thiết cho trẻ 0-3 tuổi phát triển trí não. Về chế độ ăn, trẻ 3 tuổi vẫn cần phải ăn nhiều bữa trong ngày mới đủ nhu cầu năng lượng vì dạ dày của trẻ còn nhỏ nên không thể chứa được một lượng lớn thức ăn cho một lần. Mỗi ngày, trẻ cần ăn 3 bữa chính và khoảng 1-2 bữa phụ, với bữa chính bao giờ cũng đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm: bột (cơm, nếp, phở, bún, khoai...), béo (dầu, mỡ, bơ...), đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng...) và nhóm rau quả (rau lá, rau củ, trái cây...). Bữa phụ thì có thể chọn sữa và các sản phẩm từ sữa (phô-mai, sữa chua), hay củ khoai, cái bánh, hoặc bữa phụ có thể là trái cây hoặc nước trái cây tươi không đường. Lưu ý bữa phụ nên cách bữa ăn chính kế tiếp 1-2 giờ để tránh làm cho trẻ đầy bụng và mất cảm giác thèm ăn.