Vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Tôi mới sinh bé được gần 2 tháng tuổi nhưng cháu có nhiều nanh ở hàm, có chỗ thành mảng bám, cộng thêm lưỡi cháu phía bên trong tưa sữa bám nhiều. Bác sĩ tư vấn giúp tôi cách làm cho cháu hết nanh bám và tưa lưỡi mà không gây nôn cho bé.
tun cua di
tun cua di
Trả lời 11 năm trước
Khi đứa trẻ sinh ra trong miệng của bé chưa có 1 chiếc răng nào, nướu (lợi) răng còn mềm. Vào khoảng 3 tháng tuổi, nướu răng của bé bắt đầu cứng dần, sau đó có màu đỏ và phồng lên, và khoảng 6 - 8 tháng tuổi sẽ có một chấm trắng xuất hiện đánh dấu vị trí chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bé mới 1 - 2 tháng tuổi, trên vùng nướu răng của bé có những nốt nhỏ nhô lên (dân gian gọi là nanh sữa) màu sắc bình thường, không đau. Đây không phải là hiện tượng mọc răng. Trong quá trình hình thành xương ở răng (xương sẽ bao xung quanh răng khi mọc ra) và mô nướu có thể tạo ra những nốt nhô, nó không gây trở ngại trong ăn uống của bé. Đến tuổi mọc răng những nốt nhô này có thể sẽ mất đi. [b]Bé tuy còn nhỏ nhưng nên vệ sinh trong miệng của bé sau khi bú bằng cách:[/b] - Cho bé uống 1 - 2 thìa nhỏ nước sạch sau khi bú. - Dùng miếng vải sạch nhỏ tẩm nước sạch lau nhẹ ở nướu và lưỡi sau khi bú nhất là ở vùng có nanh sữa, tránh đi sâu vào vùng đáy lưỡi vì sẽ gây kích thích co bóp các cơ ở hầu họng làm cho trẻ bị nôn nhất là lúc vừa ăn no. Có thể làm sạch phía trong lưỡi lúc bé bụng đói, không được cho bé nằm ngửa lúc vệ sinh miệng, phải bế bé sao cho đầu thấp lúc vệ sinh miệng để tránh chất nôn chảy ngược vào khí quản gây nguy hiểm.
Minh Thuần check gia
Minh Thuần check gia
Trả lời 11 năm trước
Trước đây mình cũng có nghe dân gian hay dùng mật ong để rơ lưỡi cho bé, nhưng như vậy không đúng cách. Hiện giờ để rơ miệng làm vệ sinh răng miệng cho bé rất tiện bạn ạh. Ở bất kỳ nhà thuốc nào cũng có bán băng gạt hoặc có miếng rơ lưỡi cho bé, may hình ngón tay rất tiện. Và bạn mua gói rơ lưỡi hoặc chai dạng nước thấm vào băng gạt và chà nhẹ vùng miệng bé, bạn làm vệ sinh cho bé mỗi sáng, làm mỗi ngày thì miệng bé không còn bị dơ và trắng vì sữa. Và bạn nhớ vệ sinh khi bé đói, và phải cho bé trong tư thế ngồi khi làm vệ sinh răng miệng nhé. Thân chào [url=http://vn.myblog.yahoo.com/minhthuanthuan]http://vn.myblog.yahoo.com/minhthuanthuan[/url]
Mrs Hà
Mrs Hà
Trả lời 11 năm trước
Có lần vào bệnh viện Nhi đồng 2 nuôi con ốm, tôi gặp không ít hơn 1 bà mẹ không thường xuyên rơ lưỡi cho bé hằng ngày, đến nỗi bé bị viêm miệng, và mẹ rơ lưỡi là nhất định ngậm chặt mồm, không chịu. Đó là do các mẹ ấy không tập cho con thói quen vệ sinh răng miệng từ nhỏ, mà quên luôn, lâu lâu mới làm, thành ra bé sợ. Cách tốt nhất là các mẹ buổi sáng ngủ dậy, người lớn đánh răng thì cũng cho em bé đánh răng theo, tôi thì hay rơ lưỡi cho bé bằng lá hẹ hoặc lá ngót, lá cỏ mực. Lá hẹ thì ngừa viêm họng, ho, còn cỏ mực, lá ngót thì phòng bệnh tưa lưỡi cho bé rất tốt, áp dụng lại đơn giản và nhanh nữa: Lá hẹ, lá ngót hay cỏ mực, nhặt lá, đem rửa sạch, rồi ngâm nước muối khoảng nửa tiếng, sau đó, vẩy ráo, lại rửa lại bằng nước sôi để nguội, vẩy thật ráo, bỏ vào bao nylon, cột kín, cất vào tủ lạnh (ngăn rau quả). Mỗi sáng thức dậy, lấy 1 nhúm nhỏ, bỏ vào 1 cái bao nylon sạch, rồi giã nhẹ cho nát lá, dồn lá sang 1 góc bao nylon, mang miếng rơ lưỡi vào ngón tay trỏ, thò tay vào bao nylon, ấn nhẹ vào đống lá dập, vừa ấn vừa bóp, nước lá rau sẽ thấm vào miếng gạc, kiểm tra lại xem có dính vụn rau nào trên bề mặt gạc thì khẩy nó đi, xong, rơ lưỡi cho bé. Mất có mấy phút. Còn nữa, theo kinh nghiệm dân gian, muốn con khi mọc răng, đỡ bị sốt, bà mẹ hãy rơ lưỡi cho bé bằng lá hẹ trong những ngày đầu sau sinh. Thường lá rau ngót tôi để được 3-4 ngày, còn hẹ, cỏ mực thì chỉ dùng được 2 ngày (vì mau nát và hư hơn rau ngót). Ba năm nay, tôi rơ lưỡi cho hết bé lớn, đến bé nhỏ đều dùng cách này. Và các bé nhà tôi thì chưa thấy đứa nào bị tưa cả , và mọc răng đều không bị sốt. Đó là áp dụng theo cây cỏ dân gian. Còn nếu như không tiện cho bạn thì bạn có thể mua loại nước rơ lưỡi dành riêng cho bé hằng ngày (loại này tôi mua trong CoopMart có bán, của Hàn Quốc sản xuất, là chiết xuất từ thiên nhiên, không hại cho bé - theo như HDSD ghi trên nhãn, giá: 89.000/chai, có kèm thêm 1 miếng đánh răng cho em bé bằng silicon để rơ lưỡi,đánh răng cho bé), sau này bé lớn tôi cho bé dùng loại này. Chúc bạn và bé khỏe.