Có phải bé bụ bẫm, lớn lên sẽ béo phì đúng ko?

[:)]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Những em bé tăng cân nhanh và nhiều trong 6 tháng đầu sau sinh sẽ có 40% nguy cơ béo phì ở tuổi lên 6. Hiện chưa thể giải thích cho những em bé “siêu bụ bẫm” này nhưng ăn quá nhiều có thể là nguyên nhân. Có đáng báo động nếu bé quá to lớn? Việc làm tốt nhất lúc này là trao đổi với bác sĩ nhi khoa vẫn thường xuyên khám cho con bạn. Bé có thể to lớn hơn so với tuổi nhưng không thừa cân khi so với chiều dài cơ thể. Cũng như vậy, một số bé lớn rất nhanh trong giai đoạn đầu và sự tăng trưởng dần chậm lại khi bé lớn dần lên. Vậy điều này có nghĩa là gì? Bé có thể thừa cân trong 6 tháng đầu và có cân nặng chuẩn khi ở tuổi lên 3. Bác sĩ nhi khoa sẽ giúp bạn tính toán được cân nặng của bé có hợp lý hay không. Nếu bé lớn quá nhanh, tôi nên làm gì? Đầu tiên, cần xem lại chế độ ăn uống của bé. Liệu bé có từ chối không ăn nữa khi bình vẫn còn sữa? Nếu vậy, bạn có nên ủng hộ bé? Các chuyên gia cho biết trẻ nhỏ hoàn toàn kiểm soát được nhu cầu của chúng, biết thế nào là đủ và vì vậy không cần phải cố gắng để trẻ ăn nhiều hơn lượng chúng muốn. Vậy có cần trộn thức ăn dặm với sữa công thức hay sữa mẹ? Tốt nhất là không nên pha trộn. Chuyên gia sức khỏe và là bác sĩ Nhi, Jennifer Shu cho biết trẻ hoàn toàn xác định được lượng thực phẩm nạp vào qua dung tích và nếu trộn thực phẩm rắn với sữa lỏng, thì sẽ làm lượng calo trong món ăn của trẻ tăng lên. Kết quả là sẽ khiến năng lượng nạp vào cơ thể trẻ nhiều hơn bình thường. Cuối cùng là vận đông. Không cần thiết phải bắt trẻ tập một cách bài bản mà có thể cho trẻ lẫy thật nhiều hoặc cho trẻ chơi nhiều trò chơi vận động – đó là hình thức tập luyện tốt nhất đối với trẻ. Một nghiên cứu mới đây của trường Y khoa Harvard cho thấy những em bé mà tăng cân nhanh và đột ngột sẽ có nguy cơ béo phì cao hơnhơn các em bé "nhẹ" cân hơn là 40%. Một số lưu ý: - Tỉ lệ giữa cân nặng trên chiều cao là chìa khóa. Nếu chỉ nhìn cân nặng không thì sẽ không thể chính xác bởi sự chênh lệch về chiều cao sẽ khiến cân nặng bằng nhau mang giá trị khác nhau. - Không phải tất cả mọi đứa trẻ to lớn đều có nguy cơ béo phì. Một số trẻ sẽ dần trở lại với quỹ đạo tăng trưởng bình thường sau đó. - Một số yếu tố khiến cân nặng của trẻ tăng nhanh là chỉ số cơ thể của người mẹ trước khi mang thai, sự tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai hoặc người mẹ bị tiểu đường thai kỳ hay huyết áp cao. - Không bao giờ là quá sớm để khởi động những thói quen tốt. Cần chắc chắn rằng chỉ cho trẻ ăn khi chúng cảm thấy đói, ngừng lại khi trẻ no và trẻ luôn được vận động hợp lý. - Bú mẹ là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng trẻ không bị ăn quá nhiều. Khi trẻ no, hãy ngừng ngay lại, đừng “lờ” đi bản năng tự nhiên này của trẻ, bắt trẻ ăn theo cảm tính của bố mẹ. - Những loại hình vận động tốt cho trẻ gồm: trườn bò, đi vịn, đứng lên.
tran thi lien
Trả lời 14 năm trước
Có đáng báo động nếu bé quá to lớn? Việc làm tốt nhất lúc này là trao đổi với bác sĩ nhi khoa vẫn thường xuyên khám cho con bạn. Bé có thể to lớn hơn so với tuổi nhưng không thừa cân khi so với chiều dài cơ thể. Cũng như vậy, một số bé lớn rất nhanh trong giai đoạn đầu và sự tăng trưởng dần chậm lại khi bé lớn dần lên. Vậy điều này có nghĩa là gì? Bé có thể thừa cân trong 6 tháng đầu và có cân nặng chuẩn khi ở tuổi lên 3. Bác sĩ nhi khoa sẽ giúp bạn tính toán được cân nặng của bé có hợp lý hay không. Nếu bé lớn quá nhanh, tôi nên làm gì? Đầu tiên, cần xem lại chế độ ăn uống của bé. Liệu bé có từ chối không ăn nữa khi bình vẫn còn sữa? Nếu vậy, bạn có nên ủng hộ bé? Các chuyên gia cho biết trẻ nhỏ hoàn toàn kiểm soát được nhu cầu của chúng, biết thế nào là đủ và vì vậy không cần phải cố gắng để trẻ ăn nhiều hơn lượng chúng muốn. Vậy có cần trộn thức ăn dặm với sữa công thức hay sữa mẹ? Tốt nhất là không nên pha trộn. Chuyên gia sức khỏe và là bác sĩ Nhi, Jennifer Shu cho biết trẻ hoàn toàn xác định được lượng thực phẩm nạp vào qua dung tích và nếu trộn thực phẩm rắn với sữa lỏng, thì sẽ làm lượng calo trong món ăn của trẻ tăng lên. Kết quả là sẽ khiến năng lượng nạp vào cơ thể trẻ nhiều hơn bình thường. Cuối cùng là vận đông. Không cần thiết phải bắt trẻ tập một cách bài bản mà có thể cho trẻ lẫy thật nhiều hoặc cho trẻ chơi nhiều trò chơi vận động – đó là hình thức tập luyện tốt nhất đối với trẻ. Một nghiên cứu mới đây của trường Y khoa Harvard cho thấy những em bé mà tăng cân nhanh và đột ngột sẽ có nguy cơ béo phì cao hơnhơn các em bé "nhẹ" cân hơn là 40%. Một số lưu ý: - Tỉ lệ giữa cân nặng trên chiều cao là chìa khóa. Nếu chỉ nhìn cân nặng không thì sẽ không thể chính xác bởi sự chênh lệch về chiều cao sẽ khiến cân nặng bằng nhau mang giá trị khác nhau. - Không phải tất cả mọi đứa trẻ to lớn đều có nguy cơ béo phì. Một số trẻ sẽ dần trở lại với quỹ đạo tăng trưởng bình thường sau đó. - Một số yếu tố khiến cân nặng của trẻ tăng nhanh là chỉ số cơ thể của người mẹ trước khi mang thai, sự tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai hoặc người mẹ bị tiểu đường thai kỳ hay huyết áp cao. - Không bao giờ là quá sớm để khởi động những thói quen tốt. Cần chắc chắn rằng chỉ cho trẻ ăn khi chúng cảm thấy đói, ngừng lại khi trẻ no và trẻ luôn được vận động hợp lý. - Bú mẹ là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng trẻ không bị ăn quá nhiều. Khi trẻ no, hãy ngừng ngay lại, đừng “lờ” đi bản năng tự nhiên này của trẻ, bắt trẻ ăn theo cảm tính của bố mẹ. - Những loại hình vận động tốt cho trẻ gồm: trườn bò, đi vịn, đứng lên. [gallery]/7/wcw1250643817.gif[/gallery]