Có bác nào được mặc áo thủ khoa chưa

Đó là cái áo mà các bạn mặc trong chương trình "Rung chuông vàng" ấy. Tui chẳng biết cái áo đấy gọi là gì cả, và cũng chưa bao giờ được mặc. Nhưng thấy nó xấu, không có gì hay ho. Tại sao cứ phải lụng thụng, với cái mũ vuông trên đầu. Đấy là kiểu của Tây. Tại sao mình phải bắt chước họ trong khi mình cũng có quần áo trạng nguyên của các cụ để lại?
Crying
Trả lời 16 năm trước
Áo đó cũng đẹp đấy chứ, có các kiểu dáng và màu sắc khác nhau đối với cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ. Xét cho cùng thì nền giáo dục của ta được thực hiện theo mô hình của các nước Phương tây (Cứ tạm gọi chung là như vậy) với các cấp học và hệ thống học hàm học vị. Nếu so với bộ Trạng Nguyên (Mình nhìn thấy trên TV nhé) thì còn gọn hơn nhiều vì bộ Trạng Nguyên sẽ gồm cả áo mão cân đai, mà hơn nữa thì ngày xưa chỉ có một Trạng Nguyên cho một kỳ ứng thí. Bây giờ mà cho SV ta mặc trong ngày trao bằng tốt nghiệp thì không được tôn trọng các vị tiền bối lắm (Ừ nhỉ, nếu cho mặc thì lại có dư luận xh: bây giờ sao lắm TRẠNG thế, cứ ra ngõ là gặp TRẠNG rồi!) Hơn nữa, về khía cạnh bảo tồn văn hoá truyền thống thì đó là việc tốt. Song không phải là lúc nào cũng áp dụng được. Nước ta đang hội nhập, phải tiếp thu cái tốt, cái tiến bộ chứ. Nếu như ta thay hết comple, veston bằng áo the khăn xếp (Có một thời định làm thế và ngay cả bây giờ cũng vậy) thì thử tưởng tượng như thế nào nhỉ? Loè xoè, cổ và không hiện đại. Như kiểu các nguyên thủ gặp nhau, tây thì họ mặc comple, ngồi thoải mái. Ta thì đóng áo dài khăn xếp, khi ngồi lại phải kéo vạt ra trước để không nhăn (Trông yểu điệu lắm), mà áo dài khăn xếp là phải đi guốc nhé (Các bác không đi giày tây đâu đấy!), lại còn chuyện mỗi người phải có một vài bộ lễ phục cổ nữa chứ, chi phí mà toàn xã hội bỏ ra để khôi phục một cái xa xưa chắc là không nhỏ!