Cách nuôi và chăm sóc cá rồng?

Hi các bạn, Tôi đang có dự định nuôi một con cá rồng. Nhưng mình nghe nói rằng loại cá này rất khó nuôi và chăm sóc kỹ? Vậy có bạn nào có thể giúp mình cách chăm sóc và nuôi cá rồng, được không? Xin cảm ơn các bạn. Trả lời cùng trích dẫn
Tử vi lá số
Trả lời 15 năm trước
Thế bác ở Sài Gòn à? em ở HN nhưng em nghe người ta nói là cá ở trong đó rẻ hơn ở ngoài này đấy. Cá ngân long (người dài, trắng bạc) là cá rồng rẻ nhất trong loài này. Với loại này người ta hay nuôi một cặp chứ không nuôi một vì như vậy nó rất dữ tợn. Nếu bác xác định nuôi loài này lâu dài thì nên dùng một cái bể dài 1,5m vì nếu bé hơn nó vẫn sống nhưng nó hay bị cong người lắm. Nuôi cá rồng thì không nên thả cát sỏi, cây cối vì làm vệ sinh rất khổ và nếu cá bị bệnh thì chữa rất khó. Trong bể phải dùng máy lọc liên tục và cố gắng 5 ngày thì thay 1/2 lượng nước trong bể. Nói chung là nuôi lại này cũng dễ thôi. Cá ngân long và hắc long đều thuộc giống rồng châu Mỹ chỉ khác nhau về mầu sắc. Hắc long thì ít lắm, trước đây nó đắt gấp đôi ngân long. Em nghe nói loại này lớn rất chậm và khi trưởng thành thì màu nó nhạt đi, trông nhọ nhọ xấu lắm, không biết có thật không <_< . Còn Kim long úc thì không nên nuôi vì nó hơi xấu, rất dữ, chỉ nuôi một mình không ghép đôi được. Còn Thanh Long, Kim Hồng, Hồng Long không hiểu sao năm nay giá rất đắt và lại ít. Nếu nuôi thanh long thì bác nên chọn con có vây và đuôi màu sẫm, vảy sáng có lòng xanh rõ nét, không nên chọn con có mầu sáng trắng. Khi mua bác phải xem con nào có dáng đẹp, mắt thật cân và mầu đỏ. Râu phải to, dài chĩa thẳng. Ở HN giá 1 con thanh long thời điểm này khoảng 1,1 triệu/con cỡ 18-20cm. Kim long hồng vĩ có dáng người rất giống thanh long. Khi trưởng thành cá có vảy vàng, vây lưng và 1/2 đuôi phía trên có màu đen. Vây bụng và 1/2 đuôi dưới có mầu đỏ. 1 con đẹp ở HN giá cũng khoảng 7 triệu. Kim long hồng vĩ cũng chia làm mấy loại: Kim indonesia như trên, kim Malaysia có loại vẩy vàng sáng kéo dài lên tận trên lưng và mầu đỏ ở đuôi không đỏ bằng kim indo. Loài này ở hàng cá hay gọi là "Quá bối" và giá ngang ngửa một con hồng long thường. Khi mua Kim long bác phải để ý malaysia có một loại thanh long đuôi vàng, lúc bé loài này còn đẹp lắm, có khi còn đẹp hơn cả kim long hồng vĩ và hồng long cơ, giá rẻ hơn kim hồng, không ít người bị bịp mua về cứ tưởng là kim hồng. Loại này lớn lên không có giá trị. Trong cá rồng thì Hồng Long đắt hơn cả, đặc biệt là Huyết long. Giá 1 con Huyết long nhỏ cỡ 3.000USD. Riêng loài này thì khi mua phải dài 35cm, vì nếu bé quá thì khó phân biệt mầu đẹp hay xấu lắm. Huyết đẹp thì vẩy phải đỏ như máu, lòng vẩy phải màu xanh lá cây xẫm. Hai mang, môi, mắt phải thật đỏ. Vây, đuôi phải thật dài và đỏ lòm luôn. Hồng long thường thì cũng màu đỏ (hồng super) nhưng kém huyết nhiều. Phần lớn hồng long thường có mầu vàng cam (giá cá nhỏ khoảng 1.300 USD (khá đắt). Thanh Long, Kim hồng, Hồng long đều là cá rồng thuộc châu á phân bổ chủ yếu ở Indo và Malay. Cả 3 loại này chỉ thích sống đơn độc và cũng nên nuôi đơn độc vì giá trị kinh tế cao. Nếu nuôi 3 loại này thì bác chú ý bể phải dài ít nhất 3 lần chiều dài của cá trưởng thành, còn rộng ít nhất bằng chiều dài cá. Nước phải luôn được lọc, và thay đều đặn (nên 3 ngày/lần mỗi lần 1/3 bể). Nên thả vài quả bóng bàn lên mặt nước để tạo sự chú ý của cá nhằm tránh hiện tượng sụp mắt. Bể phải được đậy kín vì loài cá rồng rất thích nhảy cao. Nên cho cá ăn thức ăn tươi như tôm, cá còn sống. Nếu có điều kiện nuôi cá bằng dế, thạch sùng, nhái bén thì càng tốt. Không nên cho cá ăn nhiều quá mức để tranh hiện tượng béo phì (béo thì xấu dáng và sụp mắt nhanh). Ngoài máy lọc bác nên dùng một máy nữa phun nước ngang tạo sóng để cho con cá chăm bơi. Mỏi tay quá [:(]
early
Trả lời 13 năm trước

khó nuôi hơn các loại cá cảnh khác,vs lại mất thời gian

Hoang Trung Kien
Trả lời 12 năm trước

thanks bác connhoem nhiều :) bác chủ topic nên vào 1 số 4rum về cá để nghiên cứu. diendancacanh.com dragonfish.com. arowana.com.vn em cũng đang nghiên cứu để chơi :) kinh phí hạn hẹp lại càng phải kĩ lưỡng hơn :))