Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy

Cấn Hằng18/11/2018 - 15:08

Lượt xem 140

Khi mà bài trí bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy để con cháu luôn mạnh khỏe, giùa sang, trong nhà luôn may mắn, tốt lành và gia tiên cùng các vị thánh thần phù hộ cho cuộc sống mọi người trong nhà luôn gặp nhiều thuận lợi, hưng vượng. Bởi thế, sau đây, vatgia.com giới thiệu cho bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng phong thủy nhé.

Cách đặt bát hương, ảnh trên bàn thờ gia tiên

Đặt bát hương trên bàn thờ cũng tùy theo nguyên tắc nhất định của từng vùng. Và bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Với người dân đồng bằng Bắc bộ thì thường đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho một ban thờ, nhìn từ ngoài vào thì bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải. Và bát hương thổ công thường to hơn, đặt ở vị trí cao hơn. Thông thường, các gia đình ở Việt Nam đều lập bàn thờ thần thánh, gia tiên ở trong nhà.

Theo phong thủy, bàn thờ gia tiên nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng bởi là hướng tượng trưng cho trời đất. Khi trong nhà có người thân mất, mọi người thường đặt di ảnh của những người đã khuất lên bàn thờ để tưởng nhớ và thờ cúng. Ảnh thờ nên đặt ở giữa bàn thờ và ở phía sau bát hương và theo thứ tự "Nam tả- Nữ hữu" tức là Nam trái- Nữ phải, là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Khi mà ta nhìn lên bàn thờ thì sẽ là đặt ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái.

Lưu ý cách bài trí bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng cho nên một giá gỗ được gắn ở bức tường trung tâm của ngôi nhà chính, ở tầm cao trên tay với của người lớn và ngoài các đồ đạc dùng để tế tự và trang hoàng thì không để các vật dụng khác lên đấy. Trung tâm bàn thờ là bát hương, sau bát hương là di ảnh và ở trước di ảnh còn có đỉnh đồng để đốt trầm vào mỗi dịp lễ tết, cúng giỗ. Hai bên bát nhang phía trước là đôi chân đèn để thắp nến, có ý nghĩa tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, cũng để nói lên người chết nhưng linh hồn của họ thì không tắt. Ở tường sau bàn thờ có nhà để hoành phi, liễn đối bằng Hán tự được sơn son thếp vàng hoặc là tranh dân gian vẽ ngũ quả, chiếc cuốn thư, cá chép vượt vũ môn,... Trong mâm cúng vào ngày giỗ hay ngày Tết, trước khi dâng hương thì còn đặt thêm ly nước có ý nghĩa tượng trưng cho sự thanh khiết của trời đất và tinh hoa của mùa màng.

Bài trí ỷ môn

Ỷ môn chính là một chiếc màn được che phía trước của bàn thờ. Khi mà đã cúng lễ xong thì phải che màn xuống có ý nghĩa là kính mời các vị tổ tiên, ông bà về chung hưởng vật phẩm do con cháu dâng cúng, khi mà các ngài "ăn uống" phải che màn không để người ngoài nhìn thấy.

Bài trí hoành phi

Hoành phi câu đối luôn đi thành bộ, thành một chỉnh thể trong lối chơi chữ được người dân trăm họ ưa chuộng từ lâu. Bức hoành đặt ở ngay xà ngang gian giữa, ở phía trên câu đối. Nếu nhà khá giả thì sơ son thếp vàng, còn nhà thứ dân thì cũng sắm bức hoành rồi nhờ thầy đồ viết cho câu chữ kính cẩn treo trên bàn thờ. Đó là lòng thành kính với Thánh hiền, công đức mà tổ tiên để lại,...

Bàn thờ gia tiên

Thông thường ở các gia đình Việt có các bàn thờ: thờ Phật, bàn thờ Thần linh và gia tiên , bàn thờ ông Địa – Thần Tài , bàn thiêng ngoài trời thờ 9 phương Trời , 10 phương Phật. Bnà thờ thần linh được đặt chung với bàn thờ gia tiên, bát nhang của thần linh đặt chính giữa và cao hơn bát nhang còn lại. Thờ thần linh ở đây là các thần Quan đương Niên hành Khiển hàng năm , Thành Tào Phán Quan , Ngũ phương Ngũ Thổ Long Thần , Tiền hậu Địa chủ Tài Thần , Thần hoàng bản xứ,...

Và bát hương thờ Cửu Huyền Thất Tổ là nội ngoại tôn thân, là tứ thân phụ mẫu nhiều đời nhiều kiếp của cả bên nội và bên ngoại. Bát nhang Cửu Huyền Thất Tổ nội ngoại tôn thân được đặt ở phía tay trái người đứng lễ. Ở phía sau thường đặt bài vị hay ảnh thờ và phía trước cũng có 3 chén nước trên cùng một cái khay bằng sứ dài, ngoài ra ở bên cạnh người ta đặt một bình bông tùy ý, thường là bông có màu sắc vàng, đỏ… . Trên bàn thờ của nhiều nhà còn có thờ Bà Cô – Ông Mãnh Tổ, là để thờ những người chết trẻ , chưa vợ , chưa chồng nhiều đời nhiều kiếp của cả bên nội và bên ngoại. Bát hương đặt ở phía tay phải người cúng và phía trước có 3 chén nước, bên cạnh là bình bông thường sẽ để bông hoa màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết.

Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đã biết cách bài trí bàn thờ đúng chuẩn theo phong thủy.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn