Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Hình thành và phát triển Bình Phong tại phương Đông và phương Tây?

Thủy Ngô07/10/2017 - 09:26

Lượt xem 168

Bình phong đã xuất hiện từ khoảng thế kỷ IV đến thế kỉ III trước công nguyên tại Trung Quốc, những sản phẩm này không chỉ có công dụng trang trí mà còn mang ý nghĩa tâm linh. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của bình phong nhé.

Tại các nước phương Đông

Theo một số tư liệu, bình phong đã xuất hiện tại Trung Quốc vào đời nhà Chu từ thế kỷ IV đến III trước công nguyên, và được sử dụng phổ biến lần đầu tiên từ đời nhà Hán (năm 206 trước công nguyên đến 220 sau công nguyên). Bình phong được xem là thành tựu của loài người, là một phần thiết yếu của truyền thống.

Đối với người phương Đông coi trọng các vấn đề tâm linh, bình phong được coi là một vật phong thủy, được coi là biểu tượng quyền lực, đặt sau ngai vàng hoàng đế trong thời gian đầu và sau đó, vào các thời Tống, Minh, Thanh, được coi là biểu thị cho sự giàu sang. Thời kì này, người ta thậm chí chạm cẩn bằng những vật liệu quý như sơn son, thếp vàng, dát ngọc... những hình ảnh thể hiện địa vị của người sở hữu và đặt chúng ở những vị trí trung tâm trong dinh thự, cung điện.

Qua nhiều thời đại, những bức bình phong đã cho thấy nhiều giá trị nghệ thuật, tinh thần, đặc biệt là giá trị lịch sử khi ghi lại những dấu ấn, đặc trưng vùng miền, cũng như từng thời kì phát triển Trung Hoa.

Sau quá trình phát triển, bình phong dần được nhiều nước lân cận đón nhận từ Triều Tiên, Ấn Độ, Nhật Bản và được phát triển theo nếp sống mỗi vùng khác nhau qua các thời kì khác nhau.

Tại các nước phương Tây

Những chiếc bình phong này du nhập tới chây Âu từ thế kỉ XVII và XVIII và được cải biến nội dung theo nhu cầu cuộc sống của người dân nơi đây.

Vào những năm 60 thế kỷ XVIII, những sản phẩm này được thiết kế mang đậm dấu ấn các nhân để trang trí nội thất, nhiều tác phẩm được đánh giá là nghệ thuật thực thụ là một nét đặc trưng riêng được đưa vào nhiều ngàng nghệ thuật khác như kịch, hội họa...

Khác với phương Đông, người chây Âu không chỉ được sử dụng để ngăn chia nội thất giữa giường ngủ, tủ gỗ, bàn trang điểm... mà các yếu tố thẩm mỹ tổng thể căn phòng được chú trọng hơn cả.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi vatgia.com.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn