Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Các phương pháp giặt thảm chuyên nghiệp

Lương Thu Hoài29/10/2018 - 10:15

Lượt xem 83

Nói đến giặt thảm chuyên nghiệp tất nhiên không thể là giặt tay với các dụng cụ thô sơ. Giặt thảm chuyên nghiệp là việc sử dụng 1 trong 4 phương pháp sau đây: Giặt thảm ướt, giặt thảm khô, giặt thảm kiểu Bonnet và giặt thảm kiểu phun hút.

Thảm được giặt bằng phương pháp làm ướt

Để giặt thảm ướt thì cần những hóa chất có các đặc tính như sau: Cần nhiều bọt để thảm khỏi ướt; cần bọt bền, trơn để giảm sự tác động đến sợi thảm; cần hóa chất khi khô không trở thành chất bám dính.

Như vậy nguyên lý của phương pháp giặt thảm ướt là tạo ra nhiều bọt trên bề mặt thảm. Nếu như sử dụng chất tẩy rửa có Sodium Lauryl Sulfate bọt nhiều và tẩy rửa tốt, nhưng khi bọt khô đi lại trở nên mềm và bám dính khiến cho bụi bẩn trở lại. Do vậy cần thêm chất phụ gia như nhựa để giảm xu thế bám bẩn trở lại.

Có 2 loại máy để giặt thảm ướt là máy dạng ống cuộn và máy dạng bàn quay.

Đối với máy dạng ống cuộn thì máy sử dụng bộ phận nén khí nhằm tạo bọt trước khi đưa thảm vào, sau đó thảm sẽ được khuấy động với bàn chải ống cuộn, từ đó lấy hết bụi bẩn trong từng sợi thảm. Lưu ý trước khi giặt thảm thì bạn cần hút bụi hết trên thảm.

Đối với máy dạng bàn quay sử dụng máy chà sàn thông thường thì hóa chất sẽ được chứa trong 1 bình chứa đặt trên máy, phun lên bề mặt thảm, sau đó máy chà sàn sẽ quay để phân bố đều hóa chất giặt thảm. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây hư hại thảm.

Tóm lại phương pháp giặt thảm ướt còn nhiều nhược điểm, có thể gây biến dạng, co, mất màu sợi thảm, khả năng làm sạch kém, khả năng bám bẩn trở lại cao… nên không được khuyến khích sử dụng.

Giặt thảm bằng phương pháp làm khô

Giặt thảm khô nghĩa là giặt thảm không cần nước, chất hấp thụ khô được tưới lên thảm và tác động lên thảm với một thiết bị để hấp thụ chất bẩn.

Nguyên lý của giặt thảm khô là các chất lỏng hòa tan vào chất bẩn và hỗn hợp chất lỏng – chất bẩn – dung môi sẽ bị hấp thụ vào chất màng rồi sau đó được hút ra. Nếu như thảm quá bẩn thì hóa chất dùng để giặt khô thường phải kết hợp với chất tẩy rửa.

Hóa chất giặt khô thường là hợp chất hữu cơ hoặc là polyme.

Phương pháp này không tốn thời gian làm khô thảm, không sử dụng nước, tuy nhiên chúng ta sẽ phải đối mặt với sự trở lại của hóa chất do không thể hút hết hoàn toàn. Thường thì phương pháp náy áp dụng cho việc giặt thảm bảo trì định kỳ.

Giặt thảm bằng phương pháp Bonnet

Có thể hiểu phương pháp giặt thảm Bonnet này giống như đánh bóng sàn cứng nhưng thay vì thao tác trên sàn thì người ta thao tác trên thảm.

Phương pháp này bao gồm sử dụng máy chà sàn quay hoặc bàn chải dao động cùng với bàn chải cứng để điều khiển pad.

Trước hết thảm sẽ được phun hóa chất làm sạch trên bề mặt hoặc miếng pad được nhứng vào dung dịch giặt thảm, sau đó vắt nhẹ trước khi đặt pad trước máy chà sàn.

Phương pháp này cũng không được khuyến khích sử dụng, nhất là đối với các sợi thảm dễ đứt gãy. Hơn nữa, phương pháp Bonnet còn giới hạn khả năng làm sạch bụi bẩn trong thảm, lại còn để lại nhiều hóa chất bởi nó không thực hiện một quá trình phun hút thực sự, và vết bẩn cũng sẽ nhanh chóng trở lại.

Giặt thảm bằng phương pháp phun hút

Phương pháp giặt thảm phun hút bằng nước nóng, nước ấm hay vệ sinh bằng hơi nước được đánh giá là các phương pháp chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Nếu như các phương pháp khác chỉ dừng lại ở việc làm sạch nhẹ, làm sạch tạm hay vệ sinh bề mặt thảm thì phương pháp phun hút có khả năng làm sạch sâu.

Trên đây là một số phương pháp giặt sạch thảm chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp công việc làm sạch thảm của bạn trở nên dễ dàng hơn

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn