Trồng cây leo gì để tránh nắng nóng cho ngôi nhà?

Tình hình là em vừa sửa nhà, do nhà nằm đúng hướng đông - nam nên ánh mặt trời rọi vào ban ngày rất nóng.

Các cụ tư vấn giúp em nên trồng cây leo gì để giúp mặt tiền ngôi nhà không bị nắng chiếu?

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước
Cây hoa leo, cây dây leo tạo thành vườn tường tự nhiên đang là một lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà mùa hè, nhà mái tôn, nhà hướng tây nắng nóng gay gắt và chiếu trực tiếp.

Ưu điểm của các loại hoa leo, cây dây leo là khả năng phát triển theo phương thẳng đứng, khả năng chịu nắng và gió cao thích hợp trồng sân thượng, khả năng uốn lượn che phủ theo giàn được thiết kế, hơn nữa những cây hoa leo đẹp còn mang lại vẻ đẹp và hương thơm dễ chịu.

HOA LEO, CÂY DÂY LEO CHỐNG NẮNG MÙA HÈ

Vào mùa hè, nắng gây gắt dẫn tới mặt ngoài của ngôi nhà hay tường rào thường phải chống chọi trực tiếp với mưa nắng nên dù có dùng loại sơn tốt đến đâu cũng chỉ một thời gian đề bị cáu bẩn hoặc bong tróc. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ,tiết kiệm nhiên liệu, kinh tế mà nắng nóng còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình nhất là ngôi nhà hướng tây hoặc nhà mái tôn . Giải pháp thực tế giúp chống nắng, làm đẹp cảnh quan , thân thiện nhất với môi trường là sử dụng cây dây leo, hoa leo

1. Hoa Tử đằng: cây hoa leo thân hóa gỗ

Cây tử đằng có sức uốn, leo mạnh, cành lá rậm có thể làm giàn lớn che nắng.Hoa tử đằng nở rộ vào cuối xuân đầu hè với hương thơm dễ chịu. Cây ưa ánh sáng mặt trời, thích những vùng đất sâu dày, màu mỡ có chất cát, cũng có tính chịu hàn, chịu khô hạn, chịu nước nhất định. Tử đằng có thể trồng thành giàn làm mát, trồng gác vào tường nhà thành vườn tường, vườn đứng hoặc leo bám ban công, trước cổng nhà…

2. Cây hoa leo - Hoa hồng leo

Hoa hồng leo không chỉ điểm tô cho ngôi nhà thêm thơ mộng, lãng mạn mà còn giúp không khí trong nhà luôn dễ chịu, thoải mái và đầy thư giãn với hương hoa hồng thơm ngát phảng phất không gian. Hoa hồng leo đa dạng chủng loại và kích thước, phom dáng, hiện nay Cây cảnh Thăng Long đang có hơn 100 giống hồng leo quý đã được thuần hóa . Lá hồng leo xanh quanh năm, cây ưa nắng, dễ trồng và chăm sóc. Hồng leo thường sai hoa, hoa rải rác quanh năm nhưng nhiều nhất khi thời tiết mát. Bạn có thể chọn cây siêu leo, leo trung và leo ngắn hoặc chọn theo màu ưa thích… Hồng leo lại rất dễ trang trí, bạn có thể trồng thành hàng rào, cổng vào, ban công rủ xuống hay thành vườn đứng vườn tường hoặc thành giàn, vòm nghệ thuật…

3. Hoa leo Huyết long - cây dây leo thân hóa gỗ

Hoa leo Huyết long- cây dây leo ấn tượng mạnh đối với nhiều người khi ngắm hoa lần đầu tiên. Chuỗi hoa dài tuyệt đẹp và ngộ nghĩnh. Dây leo huyết long thường xanh, leo nhanh, uốn tốt, leo cao, cành nhánh nhiều thích hợp làm giàn che nắng, Cây ưa nắng, sáng, tránh úng. Cũng giống như tử đằng huyết long rất dễ trồng và trang trí.

4. Hoa dây leo móng cọp xanh và hoa dây leo móng cọp vàng

Móng cọp leo khá chậm,lá xanh năm thường có hoa vào đầu hè kéo dài đến mùa thu.Móng cọp ưa nắng, sáng, thích hợp trồng nơi thông thoáng, chống úng, cũng cần phải chú ý khi chăm cây về chế độ dinh dưỡng. Móng cọp thích hợp trồng giàn, mái hiên, cổng nhà.

5. Hoa Mai xanh: cây hoa leo thân hóa gỗ

Mai xanh cũng là một loại cây hoa quý với chuỗi hoa dài màu xanh, tím ấn tượng, cực sai hoa. Lá mai xanh rất bền, ít khi rụng, xanh quanh năm. Hoa mai xanh có hoa cuối mùa xuân kéo dài đến thu ở miền Bắc, miền Nam hầu như có hoa quanh năm. Mai xanh leo khỏe, leo cao, cành tán xum xuê dễ trang trí thành giàn, ban công, vườn tường, gác cổng…

6. Hoa leo - hoa Lan hoàng dương

Hoa lan hoàng dương được yêu thích với màu lá xanh bóng, chuỗi hoa vàng rực rỡ. Cây rụng lá vào mùa đông. Tốc độ phát triển và leo của Lan hoàng dương không nhanh lắm. Cây có hoa vào mùa hè đến mùa thu, thích hợp trồng làm giàn, rủ xuống ban công. Lan hoàng dương cần chú ý chăm sóc.

7. Cây hoa dây leo Hoàng liên:

Hoa hoàng liên độc đáo với dáng lạ và hương thơm dễ chịu, Hoàng liên có nhiều màu hoa: tím, tím trắng, đỏ, hồng, xen lẫn các màu…Lá hoàng liên thường xanh, là một vi thuốc đông y hiệu quả. Hoàng liên leo trung bình, khỏe, thích hợp trồng giàn, leo ban công