Cần chuẩn bị những gì khi đi xa?

Tôi có chiếc Toyota Altis 1.8MT, dự định tháng tới đưa gia đình về Bắc. Do chưa bao giờ đi xa nên mong các anh chị cho tôi biết cần chuẩn bị những gì khi đi đường (Trần Việt Cường). [right]Nguồn: vnexpress[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Không có gì phức tạp Mình cũng từng chạy từ Sài Gòn ra Quảng Trị, cũng có thể gọ là đi xa. Bạn nên chuẩn bị bánh "sơ cua", các đồ nghề sửa xe cần thiết để đề phòng hư hỏng nhỏ có thể tự xử lý. Quan trọng là về tinh thần, không có gì phải lo lắng và tốt nhất là đừng để bị áp lực thời gian khi đi đường trường (phải đi nhanh nhanh cho đến). Xác định đi xa thì đừng nên quá vội vàng, trừ khi bạn lái xe khách. PVT
pq
Trả lời 14 năm trước
Cần chuẩn bị xe kỹ lưỡng Chào anh! Có lẽ anh cũng là người Bắc như tôi. Tháng tới về Bắc thì thật là tuyệt rồi, tiết trời thu mát mẻ, se se lạnh. Anh ạ, để chuẩn bị cho một chuyến đi dài gần 2000 km như thế theo tôi: - Trước tiên anh cần chuẩn bị chiếc xe thật tốt. Anh nên đem xe tới đại lý Toyota để bão dưỡng toàn bộ cho xe,nhớ nhắc họ là xe anh chuẩn bị cho chuyến đi gần 2.000 km để họ bảo dưỡng được chu đáo hơn, vi dụ như nhớt xe chỉ còn 1.000 km nữa là phải thay thì họ sẽ khuyên anh nên thay nhớt luôn, kiểm tra kỹ các bánh xe, vỏ xe. - Anh cần chuẩn bị đồ nghề đầy đủ theo xe, để khi có vấn đề gì nhỏ xảy ra trên đường đì thì anh có đủ đồ và tự làm, hãy nhớ bánh xơcua cần lúc nào cũng sẵn sàng lăn bánh. - Chắc vấn đề đường đi lối lại như thế nào thì anh là người nắm rõ rồi, ngoài anh cầm lái ra còn ai có thể càm lái nữa không, để từ đó anh lên kế hoạch chạy xe, dừng nghỉ ra sao, nghỉ tại những điểm nào, vv...Anh không nên chạy xe cả đêm vì ban đêm dễ gặp rủi do như tầm nhìn kém chẳng hạn (đường xá Việt Nam mình thì anh biết rồi đấy) và chẳng may xe hỏng hóc gì đó thì cũng khó tìm được người sửa chữa. - Ngoài ra anh cũng luôn cần dự trữ một lượng đồ ăn sẵn, nước uống nhẹ trên xe. Túi thuốc y tế đầy đủ. Tôi chỉ có được những đóng góp như trên thôi, còn gì nữa mong các bạn đọc chia sẻ, bổ sung thêm. Tôi chúc anh Cường và gia đình có chuyến về Bắc thượng lộ binh an, sức khỏe và niềm vui hội tụ. Nguyễn Quý Thành
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Kinh nghiệm đường dài gửi bạn Trước hết bạn hãy mang xe đến gara kiểm tra tổng quát. Lưu ý kiểm tra dây curoa, áp suất lốp, điều hòa...và nên thay nhớt máy kể cả chưa đến định kỳ, tuy nhiên nếu bạn mới thay thi thoi nhe. Về đi đường: Trên đường ra Bắc sẽ có khá nhiều đèo, tuy nhiên hiện nay không còn những đèo nguy hiểm như trước, chỉ còn Đèo Cả ở Phú Yên thì phải. Bạn cần lưu ý khi lên đèo, tuyệt đối không bám sau các xe lớn, đặc biệt xe tải, vì những xe này dễ có nguy cơ bị tuột thắng. Khi lên dốc bằng số nào thì bạn nên xuống bằng số đó. Và để an toàn thì tốt nhất là hạn chế vượt trên đèo. Khi chạy ban đêm, nên chịu khó xử lý thường xuyên đèn pha cốt khi gặp xe ngược chiều. Nhất là mấy xe lớn nếu bạn cứ để Fa mà chạy là chúng nó cho bạn xuống ruộng đấy. Ăn uống trên đường thì nên chọn những quán có xe tải và xe du lịch vào ăn nhiều, ko nên chọn những quán dành cho xe khách. Khi lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ thì nên ghé vào quán ngay, kiếm cái võng làm một giấc, tỉnh táo rồi hãy đi, ko nên cố sẽ rất nguy hiểm. Nước tăng lực Red Bull loại lon là một giải pháp giúp bạn tỉnh táo, ko nên uống cà fê. Vài lời gửi bạn chút kinh nghiệm đường dài. Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi vui vẻ, thượng lộ bình an Quang
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Chuẩn bị cẩn thận! Trước hết bạn phải kiểm tra xe thật kỹ cho những chuyến đi xa, và yếu tố cũng ko quan trọng nữa là sức khỏe của bạn và người thân cho những lần đi xa đó. Chúc bạn bình an và may mắn! Phước Trần
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Đi xa ư, chuyện nhỏ Mình và vợ mình chạy từ Sài Gòn ra Quảng Trị, mang theo 12 triệu vnd+nửa két bò húc (mình thích loại này) và tinh thần khám phá, thư thái. Chấm hết. Lý do ư: mình xác định đi ngày nghỉ đêm, cưỡi ngựa xem hoa, ăn đặc sản vùng miền đi qua.(tôi nói vậy là vì thấy bạn nói thế đoán là bạn đi chơi, ok ha, fun). B Đ Thuận
biet rui
Trả lời 14 năm trước
Chuẩn bị gì khi đi xa bằng ôtô Một chuyến đi không có sự chuẩn bị gì cũng có thể thành công tốt đẹp. Nhưng theo tôi bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo cho một chuyến đi xa để tiết kiệm được thời gian, chi phí và rủi ro, tạo cơ hội tốt hơn để chuyến đi thành công mỹ mãn. Trước mỗi chuyến đi xa tôi thường chuẩn bị như sau: Thông tin về đường đi và nơi chốn - Thông tin giao thông (tôi thường sử dụng bản đồ vệ tinh và xác định trước các đích đến dự kiến trong lịch trình để tăng tính chủ động). - Thông tin du lịch (tôi thường cập nhật các thông tin về du lịch, văn hoá về các địa điểm nằm trong và bên cạnh hành trình, bạn có thể tham khảo trên internet, hoặc nếu bạn dùng PPC bạn có thể sử dụng phần mềm Mdict với dữ liệu của wiki offline. - Thông tin Ăn, ngủ, nghỉ Bạn nên sắp xếp hợp lý lịch trình đi và nghỉ tại từng chặng nhằm tiết kiệm thời gian, sức khỏe và chi phí. Chuẩn bị đồ dùng: - Thuốc men, ytế căn bản (nếu đi xa) - Nước uống trên đường (lavie loại nhỏ tiện dùng và không bị đổ chai khi xe xóc) - Đèn pin loại thật tốt, loại dùng ắc qui khô bóng lớn (đặc biệt chú trọng) - tôi luôn có một cái trên xe. - ĐT, Máy ảnh, xạc các loại - Đồ dùng quần áo, và khác Chuẩn bị xe - Kiểm tra dầu phanh, máy, hộp số (cái gì sắp đến kỳ thì có thể thay hoặc thay trên đường, riêng dầu phanh không đổ thêm vì thông thường hết dầu là hết má) - Lốp và lốp phụ, kích, đồ xe - Nước rửa kính - Nhạc và giải trí (quan trọng). Chuẩn bị người Ngủ đủ, làm tâm lý cho gia đình. Các số ĐT cần thiết. Chuẩn bị tiền Tiền mặt mang vừa đủ (mang thêm thẻ ngân hàng để rút khi cần, phải có kế hoạch rút tiền tại từng khu vực vì không phải chỗ nào cũng có cây ATM nhé). Ngoài ra, khi đỗ xe tại các khu vực để nghỉ hoặc chơi đặc biệt lưu ý không để tiền, ĐT, máy ảnh, túi xách trên băng ghế xe vì khả năng bị đập kính lấy đồ rất cao. Chúc vui vẻ, NĐT
gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước
Những lưu ý khi đi Nam Bắc Tôi thấy rất nhiều lời khuyên bổ ich cho bạn rồi ngoài việc chuẩn bị tốt xe cộ và đồ dùng cá nhân (lưu ý bình cứu hỏa trong xe cũng rất quan trọng). Tôi gửi bạn vài lời khuyên : 1. Ra quốc lộ rất nhiều bác tài chạy ẩu nhất là xe khách tốc hành và xe tải vì vậy tránh voi chẳng xấu mặt nào cứ để các bác ấy chạy trước. 2. Lưu ý tốc độ cho phép trên từng đoạn đường vì CSGT bắn tốc độ trên quốc lộ rất nhiều. 3. Vì không quen đường xá nên lưu ý đổ đầy xăng tại các cây xăng lớn đảm bảo tránh hết xăng giữa đường hoặc xăng không đảm bảo chất lượng. Chúc bạn và gia đình có chuyến đi vui vẻ và an toàn Phạm Ngoc Thịnh
tun oi
Trả lời 14 năm trước
Chuẩn bị cho chuyến đi xa Trước khi có chuyến đi xa bạn nên chuẩn bị những điều sau: - Xem xét an toàn cho xe như phanh, lốp, hệ thống lái ... (quan trọng nhất là lốp) - Nên thay dầu máy vì bạn sắp phải đi hơn 2.000 km mà không có cơ hội thay dầu. - Phụ kiện theo xe đầy đủ để đề phòng xe hỏng (đơn giản) khi đang đi trên đường. - Sức khoẻ và tinh thần thoải mái khi lái xe, mẹo có thể tỉnh táo khi lái là bạn uống Bò cụng (nhưng vẫn phải nghỉ ngơi). - Thông tin liên lạc thông suốt để có thể nhờ giúp đỡ trong các trường hợp đặc biệt. Chúc bạn có chuyến đi an toàn và vui vẻ! Trung
pqy
Trả lời 14 năm trước
Mọi việc thật đơn giản nếu... Có vài kinh nghiệm có thể chia sẻ cùng bạn và gia đình - Kiểm tra xe trước khi đi, nhất là lốp và dầu - Đồ đạt đem theo: Đồ nghề và lốp sơ cua, đèn pin loại to càng tốt Đem theo tiền cỡ chục triệu là vô tư - Không nên đem theo bồ húc hay cafe gì hết, mua cỡ 2 chai nước suối là dc rồi, nếu khát nước thì áp vào quán và tiện thể nghỉ ngơi 1 chút - Chạy cỡ 3 tiếng, phải dừng lại nghỉ ngơi uống nước cho tâm trí thoải mái - Lúc chuẩn bị lên đèo, cần xún xe kiểm tra lốp và thắng kỹ càng, nếu trục trặc đem vào gara, bạn yên tâm, dưới chân đèo có đầy đủ dịch vụ cần thiết cho bạn, kể cả massa cũng có nữa là hề hề. - Giờ tới quảng đuờng đi nhé, nên chạy vào khoảng 7h sáng -> 3h sáng hôm sau, khoảng từ 3h -> 7h sáng rất là nguy hiểm, vì lúc đó trời mới sáng, mọi tài xế hay bị buồn ngủ, đi xe giờ đó dễ gây tai nạn. Ngoài ra đi ban đêm cỡ 5h -> 9h là phải cảnh giác, chú ý chạy chậm khoảng này, từ 9h tối -> 3h sáng hôm sau bạn có thể chạy vi vu, thời điểm này chạy xe sướng nhất, nhớ chuẩn bị sẵn bản nhạc thật là oai hùng như kiểu nhạc cách mạng, tươi vui chút cho khí thế, thứ 2 là sẵn sàng 1 em bò húc. Cỡ 5h->6h : chú ý cỡ này hay thường bị chói nắng vào trời mùa hè, lúc tan tầm , tan sở, học sinh đi học về, chú ý thời gian này nếu chạy trong khu dân cư thì nên đi chậm tối đa, cỡ 40km/h là dc rồi. Bạn nên nhớ đi chậm và chắc, an tòan là bạn, bạn đang gánh vác sinh mạng của cả nhà chứ ko phải riêng bạn, nên chú ý thường xuyên kiểm tra xe và chạy tốc độ vừa phải, vừa đi vừa ngắm...nhé hê hê Sang Ferrari F1
ocnhoi
Trả lời 14 năm trước
Nếu không phải là tay lái chuyên nghiệp Theo tôi nếu bạn không phải là tay lái chuyên nghiệp hoặc không thường xuyên đi xa bạn nên đi cùng với một bác tài nữa. Với khoảng cách 300 km bạn có thể tự đi trên đó dến 500 km bạn có thể cố gắng nhưng rất mệt trên đường đi cần phải nghỉ vài lần do đó cần cân nhắc. Trên 500 km cần 2 tài không nên tự lái, rất mệt nhất là đi đường bắc nam mật độ xe tải, xe khách rất cao bạn căng thẳng lắm đó, ngoài ra còn đường đèo dốc nữa. Về kinh tế bạn đi tàu or ôtô khách kinh tế hơn là tự lái, tiền xăng tiền ở khách sạn tiền ăn uống tốn kém hơn nhiều. Bạn nên suy nghĩ kỹ nhé Nguyễn Việt Hà